Sức Khỏe

Omicron được cho là ‘dấu hiệu đại dịch chấm dứt’

Vladimir Nikoforov, một chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm tại Sở Y tế Liên bang Nga, cho rằng sự xuất hiện của đột biến Omicron có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy Covid-19 sắp kết thúc.

“Chủng mới xuất hiện lần đầu tiên ở Nam Phi dễ lây lan hơn. Mặt khác, có dữ liệu cho thấy nó gây ra các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn. Như vậy, nó không gây hại cho phổi. Tôi nghĩ đây có thể là một tín hiệu Ông nói với đài phát thanh Govorit Moscow.

Theo Nikiforov, Omicron có thể khiến Covid-19 trở thành mầm bệnh nhiễm trùng đường hô hấp theo mùa phổ biến. Thực tế, nhiều chuyên gia đi trước cũng đã ủng hộ quan điểm này.

Monica Gandhi, bác sĩ bệnh truyền nhiễm kiêm giáo sư y khoa tại Đại học California – San Francisco, Mỹ cho biết, virus thường tiến hóa để dễ lây lan hơn chứ không gây chết người nhiều hơn. “Họ muốn có nhiều bản sao của virus chứ không phải giết chết vật chủ một cách dễ dàng, bởi vì đó không phải là một chiến lược khôn ngoan”, Gandhi nói.

Trước khi Omicron xuất hiện, các nhà khoa học đã đặt câu hỏi liệu Delta có phải là “trạng thái đỉnh cao” của nCoV, khi virus được tối ưu hóa và ít đột biến hơn trong tương lai.

“Các biến thể phù hợp hơn có thể phát sinh theo thời gian, nhưng chúng sẽ không xuất hiện mãi mãi. Trong tự nhiên, không có gì là vô hạn. Đến một lúc nào đó, virus sẽ đạt đến ngưỡng ‘lây nhiễm hoàn toàn’. (Khả năng lây truyền tối đa). Sau đó, đột biến mới không Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Thiên nhiên.

Nhân viên kiểm soát y tế tập trung tại sân bay quốc tế Incheon ở Incheon, Hàn Quốc, ngày 1 tháng 12. Ảnh: AP

Nhân viên kiểm soát y tế tập trung tại sân bay quốc tế Incheon ở Incheon, Hàn Quốc, ngày 1 tháng 12. Ảnh: AP

Vào ngày 26 tháng 11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp Omicron là “chủng vi khuẩn đáng lo ngại”. Theo các chuyên gia, số lượng lớn đột biến trong protein S của vi rút có thể giúp nó vượt qua hàng rào kháng thể từ vắc xin hoặc nhiễm trùng trước đó. Đến nay, Omicron đã xuất hiện trên gần 30 quốc gia. Bệnh nhân chủ yếu tập trung ở Nam Phi.

EU, Anh và Mỹ nhanh chóng áp đặt nhiều hạn chế đi lại đối với các nước Nam Phi. Các quan chức nước này cho biết lệnh cấm du lịch là không cần thiết, giống như động thái “trừng phạt Nam Phi vì công nghệ giải trình tự gen tiên tiến và khả năng phát hiện nhanh các chủng mới”.

Các nhà khoa học vẫn còn nhiều tranh cãi xung quanh biến thể Omicron. Một số người cho rằng vi rút có thể lây lan nhanh hơn, né tránh khả năng miễn dịch, làm giảm hiệu quả của vắc xin. Những người khác nói rằng đột biến đang được phóng đại.

Thục Linh (Theo dõi Tass)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/omicron-duoc-cho-la-dau-hieu-dai-dich-cham-dut-4398814.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button