Tin Tức

Omicron lây lan nhanh trong nhóm chưa tiêm đủ vắc xin Covid-19

Omicron chưa được phát hiện có độc lực mạnh

Ngày 20/1, theo thông tin từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, mới đây, các nhà khoa học của Viện đã giải mã trình tự gen của các mẫu bệnh phẩm của các trường hợp dương tính để xác định chủng gây bệnh, từ đó phát hiện bệnh. Các trường hợp Omicron đều là các trường hợp nhập khẩu.

Omicron lây lan nhanh chóng trong nhóm không tiêm đủ vắc xin Covid-19 - Ảnh 1

Thử nghiệm cho Covid-19 tại HCDC

“Kết quả giải trình tự gen ngoài việc xác định chủng gây dịch còn đánh giá được xu hướng, diễn biến của dịch – là một trong những yếu tố để chúng tôi có giải pháp phòng chống dịch phù hợp. Ví dụ, hiện tại chưa phát hiện Omicron độc hại nhưng khả năng lây lan mạnh hơn. Khi các ca bệnh tăng nhanh cũng có thể làm tăng ca nặng, gây quá tải cho hệ thống y tế ”, một chuyên gia nhận định.

Từ Nhiễm trùng omicron tại Việt Nam được công bố ngày 28/12/2021, đến ngày 19/1 Việt Nam ghi nhận 108 trường hợp đột biến này, hầu hết là các trường hợp nhập nội, và được cách ly ngay. Riêng tại TP.HCM, đến nay đã ghi nhận 68 trường hợp nhiễm Omicron, trong đó 3 trường hợp tại cộng đồng liên quan đến 1 trường hợp ngoại nhập. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) vừa phát đi thông báo truy tìm những người trên chuyến bay từ Hàn Quốc đến Cam Ranh (Khánh Hòa) và từ Cam Ranh đến TP. HCDC cũng truy tìm F1 của những trường hợp này ở Thành phố Hồ Chí Minh để Cô lập ở nhà, lấy mẫu để kiểm tra.

Việc truy tìm có cần thiết không?

Nhiều ý kiến ​​đặt ra câu hỏi: Hiện đang “sống chung với dịch”, liệu có cần truy xuất nguồn gốc? Giải thích về điều này, một nhà dịch tễ học cho biết với Omicron, việc truy tìm nguồn gốc hiện nay có thể không theo kịp sự lây truyền của chủng vi rút này, trong đó Mỹ và Anh là những ví dụ. Tuy nhiên, PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đỗ Văn Dũng, Trưởng Khoa Y tế Công cộng, Đại học Y Dược TP.HCM cho biết, với Omicron, phải truy xuất nguồn gốc cho đến khi không còn truy xuất được nữa. Việt Nam cần được truy xuất nguồn gốc để các ca bệnh không tăng nhanh và được kiểm soát, vì nếu không sẽ dẫn đến quá tải và mất mạng, hậu Covid-19 và gây ra các chủng vi khuẩn mới.

n

“Rút kinh nghiệm từ đợt bùng phát thứ 4, việc truy xuất hiện nay phải tập trung vào nhóm đối tượng nếu bị bệnh sẽ lây nhiễm cho nhiều người khác (bác sĩ, nhân viên y tế, viện dưỡng lão…); liên hệ với người già; người có triệu chứng bệnh… ”, Phó Giáo sư-Tiến sĩ. Dũng nói.

Bộ Y tế cho biết tiếp tục giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh do Omicron tại Việt Nam; Thường xuyên liên lạc với Tổ chức Y tế thế giới (WHO) để cập nhật thông tin kịp thời và chính xác về chủng vi khuẩn này. Bộ Y tế cảnh báo tỷ lệ nhiễm Omicron cao gấp 7 lần nhóm tiêm vắc xin chống lại Covid-19 và cao gấp 3 lần đối với nhóm tiêm chủng đầy đủ, dẫn đến số ca mắc tăng rất nhanh, quá tải cho hệ thống y tế, số ca tử vong sẽ tăng cao nên vẫn phải tập trung cho công tác phòng, chống. Phiên dịch. Theo Bộ Y tế, WHO tiếp tục đưa ra cảnh báo mới về Omicron, đặc biệt nguy hiểm đối với những người chưa được tiêm chủng. WHO khẳng định làn sóng lây nhiễm ngày càng gia tăng hiện nay là do Omicron có thể dần thay thế Delta, trở thành chủng truyền nhiễm chính ở nhiều quốc gia. Theo WHO, đến ngày 1/1, Omicron đã có mặt tại 149 quốc gia và vùng lãnh thổ. WHO nhấn mạnh các quốc gia không nên tự mãn về sự đột biến này, đồng thời bác bỏ quan điểm cho rằng Omicron có thể là nhân tố tích cực trong việc chấm dứt đại dịch. Nhóm cố vấn kỹ thuật của WHO về các thành phần của vắc xin Covid-19 (TAG-CO-VAC) cho rằng vắc xin Covid-19 hiện tại cần được bổ sung các thành phần để đảm bảo hiệu quả trong việc ngăn ngừa Omicron và các bệnh khác. đột biến trong tương lai; cần tiếp tục phát triển các loại vắc xin có hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự lây nhiễm và lây lan của Covid-19; ngăn ngừa bệnh nhân với Covid-19 bị bệnh nặng và tử vong.

Hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng hoặc nhẹ

Về các triệu chứng của Omicron, theo vị lãnh đạo Bệnh viện dã chiến Số 12 (TP.HCM) – nơi điều trị bệnh nhân Omicron, hầu hết bệnh nhân không có triệu chứng hoặc ở mức độ nhẹ. Trương Hữu Khanh, Omicron khác Delta ở chỗ lây lan nhanh hơn, thời gian ủ bệnh ngắn hơn, biểu hiện bệnh nhẹ hơn, kể cả ở trẻ em, nhất là những trẻ đã tiêm ít nhất 2 liều vắc xin Covid-19. Người bị Omicron lây vi rút khi bệnh ngắn hơn chỉ 5-7 ngày, hầu như không lây truyền; trong khi biến thể Delta là 10-14, thậm chí đến 21 ngày vẫn có khả năng lây nhiễm. “Tiêm phòng đầy đủ (đặc biệt là những người có nguy cơ), khẩu trang và rửa tay càng nhiều càng tốt. Bà con hãy bình tĩnh đón nhận và đừng mất nhiều công sức vì đã qua khâu kiểm dịch ”, bác sĩ Khanh khuyến cáo.

DT

.

Nguồn: https://thanhnien.vn/omicron-lay-lan-nhanh-trong-nhom-chua-tiem-du-vac-xin-covid-19-post1423207.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button