Tin Tức

Ổn định, nâng cao đời sống cho người dân tái định cư xã Phù Lưu (Tuyên Quang)

Chú thích ảnh
Đường nội thôn tại khu tái định cư bản Muồng, xã Phù Lưu (Hàm Yên, Tuyên Quang) đã được bê tông hóa.

Những ngôi nhà khang trang mọc lên san sát, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa… là ấn tượng đầu tiên khi đặt chân đến khu tái định cư bản Muồng – bản có nhiều hộ dân tái định cư nhất xã Phù Lưu. .

Trưởng bản Mường Hồ Văn Chiêu cho biết: Bản có 37 hộ dân tái định cư, chủ yếu là đồng bào Tày. Để giúp các hộ tái định cư nhanh chóng ổn định cuộc sống, chính quyền thôn luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các chủ trương, chính sách hỗ trợ của Nhà nước đến người dân; vận động, hướng dẫn nhân dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, chăn nuôi …

Nhờ chăm chỉ, học hỏi, nhạy bén trong phát triển kinh tế nên thu nhập của người dân ngày một nâng cao. Hiện ở bản Mường, nhiều hộ dân tái định cư đã vươn lên làm giàu. Điển hình như các gia đình ông Nông Văn Vở, Triệu Văn Đại, Nguyễn Văn Tường, Nông Văn Thắng, Tây Văn Tường, Tây Văn Hải … Đến nay, thôn chỉ còn 1 hộ tái định cư thuộc diện hộ nghèo do. đến khuyết tật. , không thể làm việc.

Gia đình anh Tày Văn Tường, bản Mường đã có cuộc sống khấm khá hơn sau khi về khu tái định cư. Tranh thủ số tiền được đền bù, hỗ trợ, anh Tường đầu tư trồng cam cho năng suất cao và kinh doanh cửa hàng tạp hóa. Nhờ đó, mấy năm nay, mỗi năm gia đình anh Tường thu lãi gần 200 triệu đồng.

Chú thích ảnh
Anh Hoàng Văn Biệt (trái) ở bản Muồng, xã Phù Lưu (Hàm Yên, Tuyên Quang) chia sẻ kinh nghiệm trồng chanh.

Ông Tây Văn Tường chia sẻ: Trước đây ở làng quê khó khăn lắm. Gia đình anh chỉ xoay quanh việc làm ruộng. Về nơi ở mới, anh được Nhà nước cấp đất ở, đất sản xuất, hỗ trợ làm nhà ở, tập huấn, hướng dẫn áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, … để tạo điều kiện phát triển kinh tế. Ngoài ra, Nhà nước còn đầu tư bê tông hóa hệ thống đường giao thông nông thôn, kéo điện lưới … đến các điểm tái định cư. Đây chính là điều kiện, động lực để người dân nơi đây vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng.

Là hộ tái định cư phát triển kinh tế khá ở bản Mường, anh Nông Văn Thắng cho biết: Ở Phù Lưu đất đai màu mỡ, thích hợp trồng các loại cây có múi như cam, chanh. Nắm bắt được điều này, năm 2008, bằng nguồn vốn tự có của gia đình, anh quyết định vay thêm 100 triệu đồng từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đầu tư trồng 2 ha cam trên đất đồi; đồng thời chăn nuôi trâu, bò, lợn, gà để quay vòng vốn nhanh. Đến nay, gia đình anh có 10 ha cam, gần 1 ha chanh, 2 con trâu, 3 con bò.

Nhờ chịu khó, nhanh nhạy trong làm ăn, phát triển kinh tế, mấy năm nay gia đình anh Thắng thu lãi 300 – 400 triệu đồng / năm. Có thu nhập ổn định, gia đình anh xây nhà mới khang trang, sắm ti vi, tủ lạnh… để phục vụ nhu cầu sinh hoạt. Năm 2017, anh Thắng được Hội Nông dân tỉnh Tuyên Quang tặng danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Cũng về vấn đề tái định cư tại xã Phù Lưu, ông Nông Văn Chuyên cho biết: Hiện nay, thu nhập của người dân tái định cư cao hơn nơi ở cũ. Các hộ tái định cư mong muốn tiếp tục được Nhà nước hỗ trợ về vốn vay để phát triển sản xuất với thời hạn vay dài hơn, lãi suất thấp hơn để có thêm điều kiện mở rộng sản xuất, phát triển kinh tế. kinh tế và tăng thu nhập cho gia đình.

Chú thích ảnh
Chị Đinh Thị Hồng Liên, hộ tái định cư tại bản Muồng, xã Phù Lưu (Hàm Yên, Tuyên Quang) chăm sóc đàn trâu, bò của gia đình.

Ông Đỗ Đình Quý, Phó Chủ tịch UBND xã Phù Lưu cho biết: Trên địa bàn xã có 8/22 thôn có đồng bào tái định cư sinh sống với tổng số 123 hộ, chủ yếu là đồng bào dân tộc Tày. Thời gian qua, xã đã phối hợp với các cấp, các ngành thực hiện tốt chủ trương tái định cư, giao đất, giao rừng sản xuất cho các hộ dân; hoàn thiện cơ sở hạ tầng thiết yếu; tạo điều kiện cho người dân tái định cư được vay vốn phát triển sản xuất; vận động, hướng dẫn người dân phát triển sản xuất theo hướng hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm …

Đến nay, xã đã hoàn thành việc giao trên 26 ha đất lúa và gần 60 ha đất lâm nghiệp cho các hộ dân tái định cư trên địa bàn xã. Cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, sự nỗ lực vươn lên phát triển kinh tế, đến nay người dân tái định cư đã có cuộc sống ổn định; tin tưởng vào chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tập trung phát triển kinh tế, xây dựng quê hương. Nhiều hộ phát triển kinh tế khá, trở thành hộ khá, giàu của xã. Qua đó, góp phần giúp xã hoàn thành xây dựng nông trường mới vào cuối năm 2020.

Ông Đỗ Đình Quý cho biết thêm: Thời gian tới, xã tiếp tục vận động nhân dân trên địa bàn nói chung và người dân tái định cư nói riêng tập trung sản xuất theo hướng hàng hóa, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản phẩm. sản xuất cải tiến các sản phẩm nông nghiệp có thế mạnh của địa phương như: cam, chanh bốn mùa; Đồng thời, tạo điều kiện, hỗ trợ người dân có nhu cầu, tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi từ ngân hàng để phát triển sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống …Nguồn: https://baotintuc.vn/dia-phuong/tuyen-quang-on-dinh-nang-cao-doi-song-cho-nguoi-dan-tai-dinh-cu-xa-phu-luu-20220501070647652.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button