Kinh Doanh

Ổn định thị trường bất động sản trong nước để đón ‘đại bàng vàng’ về làm tổ


Dễ đứt dây chuyền

Theo anh Lê Thanh, địa ốc là một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế, chiếm 14% GDP và có khả năng lan tỏa sang hơn 40 ngành công nghiệp quan trọng khác, đặc biệt là các ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, công nghiệp chế biến. tạo ra, đi du lịchlưu trú – ăn uống, tài chính – ngân hàng … Một số nghiên cứu cho thấy, để đầu tư 1 m2 Nhà ở cần 17 công nhân, trong khi việc phát triển và vận hành một căn hộ sẽ tạo thêm việc làm cho 0,4 công nhân. Vì vậy, bất động sản phát triển không chỉ tạo công ăn việc làm, tạo nơi an cư cho cộng đồng, mà còn thúc đẩy sự phát triển chung của nền kinh tế.

Tuy nhiên, đến tháng 4/2022, trước lo ngại thị trường bất động sản phát triển nóng, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đánh giá đầu tư kinh doanh bất động sản là một trong những lĩnh vực rủi ro với hoạt động Ngân hàng, cần có các giải pháp kiểm soát. Việc siết chặt trái phiếu và tín dụng bất động sản khiến thị trường khó khăn, cung ngày càng giảm, cầu ngày càng tăng.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý I / 2022, chỉ có 24 dự án hoàn thành, bằng 47% so với quý IV / 2021 và khoảng 54% so với cùng kỳ năm 2021. Có chỉ có 56 dự án mở bán, giảm 2/3 so với quý IV / 2021 – thời điểm trước khi có biến động về nguồn cung. Tín dụng đối với bất động sản.

Bình ổn thị trường bất động sản trong nước đón 'đại bàng vàng' về làm tổ - ảnh 1

Theo ông Lê Thanh, cần bỏ chính sách đón nhà đầu tư nước ngoài.

Nguồn cung eo hẹp đã đẩy giá lên cao một cách phi lý. Dữ liệu thị trường của batdongsan.com.vn, giá bán căn hộ trung bình tại Hà Nội và Tp.HCM trong 4 tháng đầu năm 2022 đều tăng chóng mặt. Riêng tại Hà Nội, mức tăng lên tới 9%, gấp 1,5 lần mức tăng bình quân cả năm 2021. Quý I / 2022, trước khi các ngân hàng “hãm” cho vay bất động sản, mức tăng cũng giữ ở mức ổn định. gần 5%. Trong khi đó, tại TP.HCM, thị trường chứng kiến ​​mức tăng mạnh nhất, lên tới 10% chỉ trong vòng 1 tháng, theo số liệu của Hiệp hội Môi giới Việt Nam. Việc tăng giá nhà lần này được coi là hệ quả của việc chặn dòng vốn tín dụng vào bất động sản.

Giá nhà cao, nguồn cung khan hiếm, thị trường đình trệ cộng với khó khăn chồng chất của hậu Covid-19 khiến bất động sản TP.HCM – một trong những trung tâm kinh tế năng động nhất cả nước, tăng trưởng âm 12,6%. Trong bối cảnh khó khăn kép như hiện nay, việc kiểm soát dòng vốn chưa được định hướng khoa học, phù hợp với quy luật khách quan của thị trường sẽ không tạo điều kiện cho các nguồn lực phát triển. kinh tế cá nhân phát triển, xây dựng. Thậm chí có thể dẫn đến đứt dây chuyền và để lại hậu quả xấu cho cả nền kinh tế.

Thời điểm vàng để đón các nhà đầu tư “khủng”

Trong khi đó, kinh tế thế giới đang trải qua một thời kỳ khó khăn. Nhiều quốc gia chưa có thời gian để ổn định và phục hồi sau đại dịch Covid-19. Bất ổn chính trị nhiều nơi, chiến tranh leo thang, khủng hoảng tiền tệ… đã khiến nhu cầu tìm “bến đỗ” an toàn và bền vững của các nhà đầu tư lớn trở nên cấp thiết và mạnh mẽ hơn. bao giờ. Có thể nói, đây là thời điểm vàng để Việt Nam tập trung mọi nguồn lực một cách ổn định.Sức khỏevĩ mô để thu hút dòng vốn đầu tư rất lớn từ nước ngoài. Hơn bao giờ hết, chúng ta cần đoàn kết một lòng, cả chính phủ và xí nghiệp nhằm tận dụng các nguồn lực FDI có chất lượng, thúc đẩy quá trình tái thiết kinh tế sau Hiệp ước 19.

\N

Theo ông Lê Thành, Viện Kinh tế xanh hiểu rằng các nhà hoạch định chính sách đang chịu áp lực rất lớn vì mỗi quyết định đều có tác động kích thích đến nhiều ngành, lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Vì vậy, trước mỗi vấn đề và mỗi quyết định, chúng ta cần tiếp cận tư duy chuỗi giá trị và phân tích nó từ nhiều góc độ.

Bình ổn thị trường bất động sản trong nước đón 'đại bàng vàng' về làm tổ - ảnh 2

Việt Nam là điểm “vàng” đón các nhà đầu tư lớn trên thế giới thế giới

Để khơi thông nguồn vốn cho bất động sản, không chỉ cần có chính sách đồng bộ và toàn diện để xây dựng môi trường. việc kinh doanh minh bạch và bình đẳng, nhưng chúng ta cũng cần đồng lòng để phục hồi nền kinh tế một cách nhanh nhất và mạnh nhất để trở thành điểm đến vàng cho các nhà đầu tư khổng lồ và tầm cỡ thế giới.

Để làm được điều này, trước hết nhà nước cần khơi thông các nguồn tín dụng bất động sản trong nước để xí nghiệp nỗ lực phục hồi “sức khỏe” sau đại dịch. Nếu doanh nghiệp lành mạnh thì nền kinh tế sẽ mạnh, môi trường kinh doanh minh bạch, thông thoáng thì mới thu hút được các nhà đầu tư mới. Nhà đầu tư nguồn vốn FDI lớn và chất lượng.

Cần phải làm ngay cả hai việc vì đây là thời điểm vàng để Việt Nam đón “đại bàng vàng” về làm tổ. Hiện các nhà đầu tư hàng đầu châu Á như Orix (Nhật Bản), CK Asset (Hong Kong)… đặc biệt ấn tượng với kết quả chống dịch, sự đồng lòng và quyết tâm tái thiết kinh tế – xã hội của Việt Nam. sự liên kết mạnh mẽ của chính phủ và doanh nghiệp. Ngoài ra, Việt Nam có nhiều lợi thế để phát triển bất động sản nói chung và đặc biệt là bất động sản ưu tú như: phát triển kinh tế nhanh, thu nhập của người dân, là trung tâm kinh tế năng động … Họ mong muốn được tạo điều kiện để đầu tư thực sự, các dự án thực sự bền vững, xanh, hiện đại, ứng dụng Công nghệ xây dựng và hoạt động mới nhất.

Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button