Giáo Dục

Ôn luyện thế nào để đạt 9.0 IELTS Writing?

Thay vì viết luận mỗi ngày, Vũ Hải Đăng, người đạt 9.0 IELTS Writing cho rằng bạn nên đọc nhiều và ghi nhớ những câu văn hay, giàu cảm xúc.

Vũ Hải Đăng được Chính phủ Anh trao học bổng Chevening và đạt giải nhất cuộc thi New Zealand – Chân trời mới. Anh chia sẻ kinh nghiệm chinh phục 9.0 IELTS Writing mà ai cũng có thể áp dụng.

Tôi đã từng đọc được lời khuyên trên mạng rằng, để đạt điểm cao trong môn Viết, bạn nên viết một bài luận mỗi ngày, thậm chí viết hai hoặc ba bài thì càng tốt. Đây thực sự là một lời khuyên tồi.

Để viết, bạn cần có ý tưởng, từ vựng và ngữ pháp. Ý tưởng, từ vựng, ngữ pháp cũng giống như tiền bạc, bạn dành hết thời gian cho một chỗ hay bạn dày công tìm kiếm và tích lũy – bạn sẽ kiếm tiền bằng cách nào?

Ở các cấp học cao hơn như đại học hay cao học, sẽ không có giáo viên nào để bạn viết một cách nhẹ nhàng như vậy. Bạn sẽ phải đọc, đọc rất nhiều trước khi có thể viết một bài luận. Ngay cả văn học cũng cần phải được tìm kiếm, không nên chỉ ngồi nhàn rỗi mà sáng tạo ra tiểu thuyết.

Những điều dưới đây sẽ giúp bạn viết đúng, viết vừa sức, không sợ hãi.

Luôn đọc thứ gì đó bằng tiếng Anh: Báo mạng miễn phí, sách giấy, sách điện tử trên Kindle. Khi đọc, điều quan trọng nhất là phải thực sự hiểu và lắng nghe cảm xúc chứ không phải tốc độ. Nếu đọc dở, đừng ép mình thích, bỏ qua. Trong bài đọc hay, câu nào hay và xúc động thì hãy đánh dấu lại. Kindle có chức năng đánh dấu trang, bạn chỉ cần bấm vào chữ và nghĩa sẽ hiện ra bảng màu cho bạn lựa chọn.

Sau đó, đối với mỗi bài học, chương hoặc chủ đề, hãy thử tóm tắt các câu hay, ghép chúng lại với nhau, sắp xếp chúng theo một cách nào đó. Phép màu sẽ xuất hiện … Từ những câu tản mạn trong bài, câu đầu và câu cuối tưởng chừng không liên quan nhưng khi ghép lại thì lại ăn nhập với nhau. Đơn giản vì ngay từ đầu, chúng đã được lưu lại theo mạch cảm xúc của bạn.

Bằng cách đó, bạn sẽ có một đoạn văn hay mà không cần phải di chuyển bút chút nào. Bạn đọc Quả cầu tuyết Bạn sẽ viết được về sự chăm chỉ và tích lũy từ khi còn trẻ đấy các bạn đọc Sự giúp đỡ Bạn sẽ có thể viết về tình yêu, độc giả Vào không khí loãng Bạn sẽ có thể viết về thiên nhiên áp đảo. Hoặc nếu bạn thích một chủ đề, hãy Google nó.

Anh Vũ Hải Đăng từng đạt 9.0 Writing, đây được coi là kỹ năng khó nhất trong kỳ thi IELTS. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Anh Vũ Hải Đăng từng đạt 9.0 Writing, đây được coi là kỹ năng khó nhất trong kỳ thi IELTS. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Khi bạn không đọc mỗi ngày mà cố gắng viết, từ vựng và ngữ pháp sẽ giống như cá không có nước mà bơi vào. Đọc, hiểu, nuôi dưỡng cảm xúc và kiến ​​thức mỗi ngày giống như tạo luồng cho cá bơi vào, càng nước cá bơi xung quanh dễ dàng.

Để tránh giáo điều, tôi luôn làm mẫu cho các bạn xem. Sau khi đọc cuộc phỏng vấn với Sir Alex Ferguson, tôi có thể nói như một cuốn sách về tầm quan trọng của việc nuôi dưỡng thế hệ trẻ – toàn những lời hay, ý tốt mà không cần làm gì cả. Tất cả những gì nó cần là đọc, đánh dấu trang, phân loại.

Tôi luôn tự hào khi thấy các cầu thủ trẻ phát triển. Cung cấp cho họ kỹ năng kỹ thuật tốt hơn, biến họ thành người chiến thắng, biến họ thành người tốt hơn và họ có thể đi đến bất cứ đâu trong cuộc sống. Công việc của một nhà quản lý, cũng giống như công việc của một giáo viên, là truyền cảm hứng để mọi người trở nên tốt hơn. Nghịch cảnh đã cho tôi cảm giác quyết tâm đã định hình nên cuộc đời tôi. Chiến thắng là bản chất của tôi. Vận may chỉ đến với kẻ can đảm. (Alex ferguson)

Lưu ý điều này: Tất cả các câu trên nằm rải rác trong cuộc phỏng vấn, nhưng khi đặt lại với nhau, chúng rất hài hòa với nhau.

Vũ Hải Đăng

.

Nguồn: https://vnexpress.net/on-luyen-the-nao-de-dat-9-0-ielts-writing-4292163.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button