Giáo Dục

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Bí quyết làm nguyên hàm

Thầy Trần Thế Hùng (THPT Chuyên Hà Tĩnh) hướng dẫn ôn tập chuyên đề Nguyên hàm – tích phân, giúp đạt điểm cao phần này khi thi tốt nghiệp THPT.

Chủ đề nguyên hàm – tích phân và ứng dụng chiếm tới 8 câu hỏi trong bài thi kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông đề minh họa của Bộ GD & ĐT với đầy đủ các cấp độ từ nhận biết, thông hiểu đến vận dụng, vận dụng cao. Số lượng câu hỏi như vậy tương đương với những năm trước.

Thầy giáo Trần Thế Hùng trong một buổi ôn tập cho học sinh.  Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Thầy giáo Trần Thế Hùng trong một buổi ôn tập cho học sinh. Hình ảnh: Nhân vật được cung cấp.

Để làm được các câu hỏi trong chủ đề này, các em cần nắm vững những kiến ​​thức cơ bản như bảng nguyên hàm cơ bản, phương pháp đổi biến số, phương pháp lấy đạo hàm riêng, tính chất của tích phân, công thức tính diện tích hình phẳng. và thể tích của một vòng tròn

Các em cũng cần nhận biết được các bài toán về diện tích của hình phẳng do biểu đồ và hình vẽ, như câu 29 mã đề 101, đề 2019. Đây là câu hỏi cần sự cẩn thận để tránh nhầm lẫn đáng tiếc giữa trường hợp B và C.

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề thi tốt nghiệp THPT - 1

Học sinh cũng cần chú ý các lỗi thường gặp như quên hoặc đổi giới hạn, tính vi phân, sai phép tính trong các bài toán sử dụng tính chất của tích phân. Ngoài ra, học sinh cần củng cố rèn luyện các bài toán vận dụng cao về diện tích hình phẳng, ứng dụng thực tế của tích phân cũng như các bài toán về tích phân ẩn, hiểu sâu các tính chất của một số dạng hàm số như hàm số chẵn , hàm số lẻ … Lưu ý này sẽ giúp các bạn làm được câu 48 trong đề minh họa năm 2021:

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề thi tốt nghiệp THPT - 2

Một câu khác cũng cần vận dụng các lưu ý trên là câu 48 trong đề minh họa 2020 lần 1:

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề thi tốt nghiệp THPT - 3

Câu trả lời cho câu hỏi này như sau:

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề thi tốt nghiệp THPT - 4

Đây là một nội dung khó, cần có sự đầu tư về thời gian cũng như trí tuệ để có thể giải quyết tốt và nâng cao tốc độ xử lý trong phòng thi.

Ngoài những nội dung trên, nội dung số phức Cũng cần chú ý vì so với năm 2020, đề minh họa năm nay có nhiều câu hỏi hơn với 6 câu, tập trung vào định nghĩa, tính chất, toán học. Trong đó, số lượng câu hỏi dễ chiếm khá nhiều.

Để giải tốt các câu hỏi này, học sinh phải nắm vững các công thức, khái niệm và tính chất cơ bản. Tuy nhiên, học sinh cũng cần cẩn thận khi đọc câu hỏi, chú ý các khái niệm khó hiểu như số phức liên hợp, phần ảo của số phức, số thuần ảo… Ví dụ, câu 42 của đề thi minh họa năm 2021 yêu cầu học sinh nắm được khái niệm về số ảo thuần túy và số phức liên hợp:

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề thi tốt nghiệp THPT - 5

Đối với các bài toán ứng dụng, học sinh cần có kỹ năng tính toán đại số tốt, thực hành các kỹ thuật như lấy môđun hai vế cũng như hình dung tốt các mô hình quỹ tích phức cơ bản: Đường thẳng, đường tròn, elip …

Điểm mới của năm nay là xuất hiện câu vận dụng nhiều về số phức liên quan đến cực trị. Đây là một câu hỏi khó, đòi hỏi sự luyện tập nhiều cũng như đòi hỏi tư duy tổng hợp và sâu sắc, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hình học và kỹ năng đại số tốt mới có thể giải được.

Các em có thể coi câu 49 trong đề minh họa năm 2021 có lời giải tham khảo kèm theo:

Bí quyết làm nguyên hàm - tích phân trong đề thi tốt nghiệp THPT - 6

Đối với dạng câu hỏi này, tùy theo mục tiêu và khả năng của mình mà bạn có thể chọn cho mình phương án phù hợp để đạt điểm cao.

Trần Thế Hùng

>>Xem điểm chuẩn năm 2020 của hơn 200 trường đại học

.

Nguồn: https://vnexpress.net/bi-quyet-lam-nguyen-ham-tich-phan-trong-de-tot-nghiep-thpt-4278266.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button