Thế Giới

Ông Biden cảnh báo có thêm tấn công khủng bố ở sân bay Kabul trong 24-36 giờ tới

Ông Biden cảnh báo sẽ có thêm nhiều vụ khủng bố tại sân bay Kabul trong 24-36 giờ tới - Ảnh 1.

Quân đội Đức hỗ trợ sơ tán tại sân bay quốc tế Hamid Karzai, Kabul, Afghanistan ngày 28/8 – Ảnh: Thủy quân lục chiến Mỹ

Ông Biden cho biết ông đã ra lệnh cho quân đội thực hiện tất cả các biện pháp có thể để bảo vệ các thành viên phục vụ – những người đang giữ an ninh cho sân bay – và đưa người Mỹ và những người Afghanistan tuyệt vọng khác thoát khỏi sự trừng phạt. hình phạt của Taliban.

Tình hình thực tế ở Afghanistan vẫn còn rất nhiều biến động. Theo trang ĐồiNgày 28/8, Đại sứ quán Mỹ tại Kabul đã phát đi cảnh báo an ninh khuyến cáo những người Mỹ ở gần sân bay rời khỏi khu vực này ngay lập tức.

“Do tin tức về một mối đe dọa cụ thể, đáng tin cậy, tất cả công dân Hoa Kỳ ở gần sân bay Kabul, bao gồm khu vực cổng phía nam, Bộ Nội vụ mới và cổng gần nhà ga”, cảnh báo của đại sứ quán viết. Trạm xăng dầu Panjshir ở phía Tây Bắc của sân bay, cần rời khỏi khu vực sân bay ngay lập tức. Công dân Hoa Kỳ không nên đến sân bay và tránh tất cả các cổng sân bay vào thời điểm này ”.

Lầu Năm Góc cho biết lực lượng Mỹ còn lại tại sân bay Kabul là gần 4.000 quân nhân. Nước Mỹ đã bắt đầu rút tiền trước hạn chót, ngày 31 tháng 8, mà nước này và Taliban – lực lượng đang kiểm soát ở Afghanistan – đã đồng ý.

Theo Reuters, các quan chức an ninh phương Tây xác nhận Mỹ đã bước vào giai đoạn cuối của cuộc sơ tán ở Kabul. Theo thông tin cập nhật mới nhất của Nhà Trắng, quân đội Mỹ và liên quân đã đưa khoảng 2.000 người rời Kabul, Afghanistan vào ngày 28 tháng 8. Hơn 1.000 người vẫn đang ở bên trong sân bay Kabul để chờ được sơ tán.

Cùng ngày, Taliban đã tăng cường lực lượng xung quanh sân bay Kabul để ngăn người dân tụ tập thành đám đông sau vụ đánh bom liều chết trước đó 2 ngày.

Các lớp kiểm soát mới đã được dựng lên trên các con đường dẫn đến sân bay.

Theo Euronews, tại những khu vực mà hai tuần trước, nhiều người dân tụ tập với hy vọng có cơ hội rời khỏi Afghanistan sau khi Taliban tiếp quản, hầu hết đều im ắng.

Quân đội Ý đã kết thúc việc sơ tán người Afghanistan và chuyến bay cuối cùng hạ cánh xuống sân bay Leonardo da Vinci ở Rome vào sáng 28/8, tức 17 giờ sau khi cất cánh từ Kabul.

Ngày 28/8, Lực lượng Không quân Hoàng gia Anh cũng bắt đầu đưa quân từ Afghanistan trở về, chuyến bay đầu tiên hạ cánh xuống một căn cứ quân sự phía tây bắc London. Nó là một phần của 1.000 quân đóng tại Kabul để hỗ trợ việc sơ tán.

Phần lớn hoạt động giải cứu công dân Anh và người Afghanistan đã dừng lại. Vương quốc Anh cho biết họ đã sơ tán hơn 14.500 người khỏi Kabul trong hai tuần qua, nhưng 1.000 người Afghanistan khác đủ điều kiện đến Vương quốc Anh đã bị bỏ lại.

Ngày 26/8, một vụ tấn công khủng bố tại khu vực sân bay Kabul đã khiến 72 người Afghanistan và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-biden-se-co-them-tan-cong-khung-bo-o-san-bay-kabul-trong-24-36-gio-toi-20210829095000876.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button