Thế Giới

Ông Biden chỉ trích Nga vi phạm hiến chương Liên Hợp Quốc

Tổng thống Mỹ Biden chỉ trích Nga “vi phạm nghiêm trọng” hiến chương Liên hợp quốc khi phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine.

“Nói trắng ra, một thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tấn công quốc gia láng giềng, tìm cách loại bỏ một quốc gia có chủ quyền khỏi bản đồ”, tổng thống nói. Châu mỹ joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp Quốc hôm nay, đề cập đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Nga đã vi phạm các nguyên tắc cốt lõi nhất của hiến chương Liên hợp quốc”, ông Biden nói thêm, đồng thời gọi cuộc xung đột Ukraine là “cuộc chiến do một người đàn ông lựa chọn”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm nay.  Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước Đại hội đồng Liên hợp quốc hôm nay. Hình ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ nói rằng người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã tuyên bố rằng ông phải hành động và phát động một chiến dịch quân sự ở Ukraine vì Moscow đang “bị đe dọa”. “Không ai đe dọa Nga, không ai muốn tìm kiếm xung đột ngoài Nga”, Biden nói.

“Tổng thống Putin đã đưa ra lời đe dọa hạt nhân đối với châu Âu và coi thường trách nhiệm của một quốc gia không phổ biến vũ khí hạt nhân. Giờ đây, Nga đang huy động thêm quân đội tham gia cuộc xung đột và Điện Kremlin tính tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý giả để giành quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ Ukraine. Đây là một điều cực kỳ vi phạm nghiêm trọng hiến chương Liên hợp quốc ”, Tổng thống Biden nói.

Trước đó, ông Putin đã ra lệnh điều động một phần, triệu tập lực lượng dự bị, chủ yếu là những quân nhân đã nghỉ hưu có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự nhất định. Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết, với lệnh điều động này, quân đội Nga có kế hoạch huy động thêm 300.000 quân nhân dự bị để phục vụ cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Tổng thống Mỹ cũng cáo buộc Nga gây ra cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu, làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực và “chỉ có Nga mới có thể ngăn chặn điều này”.

Ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục sát cánh với Ukraine. “Chúng tôi chọn các nguyên tắc mà tất cả các bên phải tuân theo trong hiến chương Liên Hợp Quốc. Chúng tôi chọn đứng về phía Ukraine”, ông nói.

Nga chưa phản hồi về phát biểu của Tổng thống Mỹ tại Đại hội đồng LHQ.

Kỳ họp thứ 77 của Đại hội đồng Liên hợp quốc diễn ra từ ngày 13 đến 27-9 tại trụ sở chính ở New York, Mỹ. Tuần lễ Cấp cao diễn ra trong hai ngày 20-26 / 9 với sự tham dự của lãnh đạo các nước thành viên. Đây là cuộc họp đầu tiên diễn ra dưới dạng trực tiếp kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Cuộc họp cũng diễn ra trong bối cảnh xung đột giữa Nga và Ukraine đã tạo ra sự chia rẽ sâu sắc giữa các cường quốc, dấy lên những lời kêu gọi Liên hợp quốc phải cải tổ để có thể thực hiện sứ mệnh “duy trì hòa bình và an ninh thế giới”.

Ngọc Anh (Theo dõi AFP / CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-biden-chi-trich-nga-vi-pham-hien-chuong-lien-hop-quoc-4514248.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button