Thế Giới

Ông Biden có thể đã yêu cầu cấp dưới giảm tông phát ngôn về Ukraine

Ông Biden nói rằng Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng đã nói quá về triển vọng chiến thắng của Ukraine và yêu cầu họ thực hiện kiềm chế, theo nguồn tin, người đề nghị giấu tên.

Bộ trưởng quốc phòng Châu mỹ Lloyd Austin và Ngoại trưởng Antony Blinken được yêu cầu nói chuyện với Tổng thống qua điện thoại joe Biden khi họ rời Ba Lan sau chuyến thăm đến thủ đô Kiev của Ukraine vào cuối tháng Tư.

Trong khi thăm Kiev, Bộ trưởng Austin dường như muốn mở rộng các mục tiêu của Mỹ ở Ukraine, nói rằng chính quyền Biden muốn quân đội nước này giành chiến thắng và Washington hy vọng các hành động thù địch sẽ làm suy yếu Moscow. Ông Blinken sau đó cũng bày tỏ sự ủng hộ với tuyên bố này.

Các quan chức giấu tên trong chính quyền Mỹ đã tiết lộ một số nội dung của cuộc điện đàm giữa ông Biden và hai bộ trưởng. Một người nói rằng Tổng thống Biden cho rằng các bộ trưởng đã đi quá xa, và bày tỏ lo ngại rằng những bình luận như vậy có thể đặt ra những kỳ vọng không thực tế và làm tăng nguy cơ Mỹ bị lôi kéo vào xung đột trực tiếp. đối mặt với Nga.

Tổng thống Biden phát biểu trong một sự kiện ở Nhà Trắng ngày 16 tháng 6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Biden phát biểu tại một sự kiện ở Nhà Trắng vào ngày 16 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

“Ông Biden không hài lòng khi Ngoại trưởng Austin và Ngoại trưởng Blinken nói về chiến thắng trong chuyến thăm Ukraine. Ông ấy không hài lòng với những bình luận của họ và yêu cầu họ từ chối những bình luận trong tương lai”, quan chức này nói. cho tôi biết.

Các bộ trưởng giải thích rằng bình luận của ông Austin đã bị hiểu nhầm, nhưng thái độ của Tổng thống Biden phản ánh quan điểm của chính quyền Mỹ, vốn tin rằng các hành động thù địch sẽ còn kéo dài và lực lượng Nga sẽ ngày càng giành được nhiều quyền lực hơn. nhiều lợi thế, bất chấp những thành công ngoài mong đợi của quân đội Ukraine trong giai đoạn đầu.

Bảy quan chức Mỹ và châu Âu giấu tên nói rằng Washington ngày càng lo ngại rằng cuộc chiến ở Ukraine sẽ sớm vượt khỏi tầm kiểm soát và đang âm thầm thảo luận liệu Tổng thống Volodymyr Zelensky có nên điều chỉnh theo lập trường cứng rắn của mình hay không. , không nhượng bộ lãnh thổ để chấm dứt thù địch hay không.

Hội đồng An ninh Quốc gia và Bộ Ngoại giao từ chối bình luận, trong khi Nhà Trắng và Lầu Năm Góc không trả lời yêu cầu bình luận.

Hoạt động quân sự đặc biệt của Nga đã chuyển trọng tâm sang khu vực Donbass ở miền đông Ukraine, nơi có điều kiện tác chiến phù hợp để Nga phát huy ưu thế áp đảo về hỏa lực với vũ khí hạng nặng. Nga đang kiểm soát phần lớn thành phố Severodonetsk, một trong những vị trí cuối cùng của lực lượng Ukraine ở tỉnh Lugansk.

Nếu chiếm được Severodonetsk và Lysychansk, Nga sẽ kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến tới Sloviansk và Kramatorsk, các thành phố ở Donetsk Oblast. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga hoàn thành mục tiêu “giải phóng” vùng Donbass ở miền đông Ukraine.

Vũ Anh (Theo dõi NBC News)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-biden-co-the-da-yeu-cau-cap-duoi-giam-tong-phat-ngon-ve-ukraine-4477136.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button