Thế Giới

Ông Biden ký luật siết chặt các hạn chế với Huawei và ZTE của Trung Quốc

Ông Biden đã ký ban hành luật hạn chế thắt chặt đối với Huawei và ZTE của Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (phải) bắt tay Joe Biden (khi đó là phó tổng thống Mỹ) tại Bắc Kinh ngày 4/12/2013. Ông Biden và ông Tập dự kiến ​​có cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến vào đầu tuần tới – Ảnh: REUTERS

Trước đó, một dự luật có tên “Đạo luật thiết bị an ninh” đã được Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua vào ngày 28/10 và thông qua Hạ viện Mỹ vào đầu tháng 11 trong một cuộc bỏ phiếu với tỷ lệ 420 (ủng hộ) – 4 (chống).

Đây là nỗ lực mới nhất của Mỹ nhằm trấn áp các công ty công nghệ và viễn thông Trung Quốc, theo hãng tin Reuters.

Việc Tổng thống Biden ký luật diễn ra chỉ vài ngày trước khi Tổng thống Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến ​​có cuộc gặp thượng đỉnh trực tuyến vào ngày 15 tháng 11. Cuộc gặp sẽ diễn ra trong bối cảnh quan hệ hai nước căng thẳng trên nhiều mặt từ thương mại, quyền con người đối với các hoạt động quân sự.

Luật mới yêu cầu Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) không được xem xét hoặc phê duyệt bất kỳ đơn đăng ký cấp phép nào cho các thiết bị gây ra “rủi ro không thể chấp nhận được” đối với an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Ủy viên FCC Brendan Carr cho biết ủy ban đã phê duyệt hơn 3.000 đơn đăng ký từ Huawei kể từ năm 2018. Luật mới “sẽ giúp đảm bảo rằng các thiết bị không an toàn từ các công ty như Huawei và ZTE không được mang vào.” Brendan Carr nói.

Vào tháng 3, FCC đã chỉ định 5 công ty Trung Quốc là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia, theo luật năm 2019 nhằm bảo vệ các mạng viễn thông của Mỹ.

Các công ty được nêu tên bao gồm Huawei và ZTE cũng như Hytera, Hangzhou Hikvision Digital Technology và Zhejiang Dahua Technology. Đây đều là các công ty của Trung Quốc.

Vào tháng 6, FCC đã bỏ phiếu nhất trí thúc đẩy kế hoạch cấm sử dụng thiết bị của các công ty Trung Quốc nói trên trong các mạng viễn thông của Mỹ, ngay cả khi các nhà lập pháp Mỹ theo đuổi dự luật cấm sử dụng thiết bị của các công ty Trung Quốc nói trên. đưa ra một yêu cầu bắt buộc. Cuộc bỏ phiếu của FCC vào thời điểm đó đã gây ra sự phản đối kịch liệt từ Bắc Kinh.

“Mỹ vẫn lạm dụng an ninh quốc gia và quyền lực nhà nước để trấn áp các công ty Trung Quốc mà không có bất kỳ bằng chứng nào”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Zhao Lijian cho biết vào tháng 6.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-biden-ky-luat-siet-chat-cac-han-che-voi-huawei-va-zte-cua-trung-quoc-20211112053236843.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button