Thế Giới

Ông Biden: Mỹ sẽ can thiệp nếu Đài Loan bị tấn công

Ông Biden cho biết các lực lượng Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan nếu hòn đảo này bị tấn công, đồng thời khẳng định chính sách “Một Trung Quốc” không thay đổi.

“Đúng vậy, nếu đó là một cuộc tấn công chưa từng có tiền lệ”, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với người dẫn chương trình Scott Pelley của đài CBS trong một cuộc phỏng vấn vào ngày 18/9, khi được hỏi liệu quân đội Mỹ có “bảo vệ hòn đảo” hay không.

Tổng thống Mỹ cũng tuyên bố rằng chính sách “Một Trung Quốc” của Washington không thay đổi. Ông nói: “Chúng tôi đồng ý với những gì đã ký từ lâu. Đó là chính sách Một Trung Quốc. Chúng tôi không khuyến khích Đài Loan độc lập. Đó là quyết định của họ”.

Khi được yêu cầu bình luận về phát biểu của ông Biden, phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết chính sách của Mỹ đối với Đài Loan không thay đổi.

“Tổng thống đã nói điều này trước đây, bao gồm một sự kiện ở Tokyo vào đầu năm nay. Ông ấy nói rõ vào thời điểm đó rằng chính sách Đài Loan của Washington là không thay đổi, điều đó vẫn đúng”, người phát ngôn nói.

Trong chuyến thăm Nhật Bản hồi tháng 5, khi được hỏi liệu Mỹ có can thiệp nếu Đài Loan bị tấn công hay không, Biden trả lời “có”. “Đó là cam kết mà chúng tôi đã thực hiện,” ông nói.

Trung Quốc và đảo quốc Đài Loan chưa đưa ra bình luận nào về những bình luận mới nhất của ông Biden.

Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Căn cứ Quân sự Andrews ở Maryland, ngày 14 tháng 9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden tại Căn cứ Quân sự Andrews ở Maryland, ngày 14 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Căng thẳng xung quanh Đài Loan leo thang sau khi Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi thăm hòn đảo này vào ngày 2-3 / 8. Trung Quốc đã phản ứng gay gắt bằng cách tổ chức các cuộc tập trận bắn đạn thật quy mô lớn chưa từng có ở 6 khu vực xung quanh Đài Loan và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với bà Pelosi.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và tuyên bố sẵn sàng sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ cam kết tôn trọng nguyên tắc “Một Trung Quốc”, nhưng vẫn tiếp tục duy trì quan hệ với Đài Loan và cung cấp vũ khí hiện đại cho hòn đảo này.

Đầu tháng này, Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông qua việc bán vũ khí và thiết bị quân sự trị giá 1,1 tỷ USD cho Đài Loan.

Gói này bao gồm 100 tên lửa AIM-9 Sidewinder trị giá khoảng 85,6 triệu USD, 60 tên lửa chống hạm Harpoon trị giá khoảng 355 triệu USD, cũng như hệ thống hỗ trợ radar giám sát Radio Defense. Khoản vay trị giá 665,4 triệu USD, giúp lực lượng này theo dõi tên lửa tiếp cận hòn đảo.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên.  Đồ họa: CSIS.

Đảo Đài Loan và eo biển cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Quốc hội Mỹ sẽ xem xét việc bán vũ khí này cho đảo Đài Loan, nhưng nó gần như chắc chắn được thông qua vì cả đảng Dân chủ và Cộng hòa đều không phản đối.

Trước động thái này, người phát ngôn Đại sứ quán Trung Quốc Liu Pengyu kêu gọi Washington “rút lại ngay lập tức” quyết định bán vũ khí cho hòn đảo, đồng thời khẳng định Bắc Kinh sẽ “kiên quyết thực hiện các biện pháp đáp trả hợp pháp và cần thiết tùy theo diễn biến của tình hình”.

Ông Liu nói: “Điều này đang gửi tín hiệu sai cho các lực lượng đòi độc lập Đài Loan và gây nguy hiểm nghiêm trọng cho quan hệ Trung-Mỹ cũng như hòa bình và ổn định trên eo biển Đài Loan”.

Đức Trung (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-biden-my-se-can-thiep-neu-dai-loan-bi-tan-cong-4512948.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button