Thế Giới

Ông Biden nói phương Tây quyết không ‘chịu thua’ Nga

Ông Biden cho rằng phương Tây sẽ phải trả giá đắt nếu thua Nga và đề xuất gói ngân sách 33 tỷ USD hỗ trợ quân sự và kinh tế cho Ukraine.

“Cuộc chiến này có cái giá phải trả không hề rẻ. Nhưng cái giá phải trả nếu chúng ta bỏ cuộc sẽ lớn hơn nhiều”, Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng ngày 28/4 và đề xuất Mỹ huy động gói ngân sách 33 tỷ đồng. USD để gửi vũ khí và hỗ trợ Ukraine.

Theo một quan chức cấp cao giấu tên của chính phủ Mỹ, gói ngân sách 33 tỷ USD hỗ trợ Ukraine sẽ bao gồm 20 tỷ USD hỗ trợ quân sự và an ninh, mua sắm vũ khí và đạn dược. Khoảng 8,5 tỷ USD được dành cho hỗ trợ kinh tế, giúp Kiev đối phó với “cuộc khủng hoảng tức thời”, và 3 tỷ USD viện trợ nhân đạo và giải quyết cú sốc giá cung cấp lương thực toàn cầu.

Gói ngân sách này phải chờ Quốc hội Mỹ thông qua. Mặc dù viện trợ cho Ukraine là chủ đề được lưỡng đảng ủng hộ, tương lai của gói viện trợ vẫn chưa chắc chắn do hai phe Dân chủ và Cộng hòa đang tranh cãi về gói ngân sách trị giá 22,5 tỷ USD để đối phó với Covid-19 vừa được ông đề xuất.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trong một sự kiện tại Nhà Trắng ngày 28 tháng 4. Ảnh: AFP.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng vào ngày 28 tháng 4. Hình ảnh: AFP.

Người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki khẳng định đội ngũ của Tổng thống sẽ nỗ lực hết sức để thúc đẩy Quốc hội thông qua gói ngân sách hỗ trợ Ukraine. Bà cho biết ông Biden đã công bố gói viện trợ Ukraine được đề xuất để trực tiếp thể hiện quyết tâm của ông. Ông dự kiến ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy vấn đề này trong chuyến thăm nhà máy Lockheed Martin vào tuần tới.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Biden cho biết, với mỗi xe tăng Nga mà quân đội Ukraine phải đối phó, Lầu Năm Góc đã cung cấp cho Kiev 10 vũ khí chống tăng. Tuy nhiên, ông bác bỏ lập luận từ các quan chức Moscow rằng cuộc xung đột không chỉ giới hạn ở Ukraine mà là Nga đang đối đầu với phương Tây.

“Chúng tôi không tấn công Nga. Chúng tôi đang giúp Ukraine tự vệ trước chiến dịch của Nga”, ông nói.

Ông chủ Nhà Trắng cũng chỉ trích những tuyên bố gần đây của giới lãnh đạo Nga về nguy cơ xảy ra chiến tranh hạt nhân. Ông gọi đó là tín hiệu cho thấy Điện Kremlin “tuyệt vọng” trước viễn cảnh sa lầy ở chiến trường Ukraine.

“Không ai được phép đưa ra bình luận vô cớ về việc sử dụng vũ khí hạt nhân hoặc khả năng sử dụng chúng. Đây là một hành động vô trách nhiệm”, ông Biden nhấn mạnh.

Nhận xét về việc di chuyển Gazprom Dừng cung cấp khí đốt cho hai đồng minh NATO là Bulgaria và Ba Lan, đều là thành viên của Liên minh châu Âu (EU), Tổng thống Biden khẳng định Mỹ sẽ không để Nga “dùng những lời đe dọa và tống tiền để thoát khỏi những lời đe dọa.” các biện pháp trừng phạt ”.

Ông Biden đề nghị Mỹ gia tăng sức ép đối với các cá nhân có ảnh hưởng ở Nga, bao gồm các nhà tài phiệt và quan chức Moscow. Ông cho rằng Mỹ cần một khung pháp lý mới, giúp tăng hiệu quả của quá trình tịch thu và xử lý tài sản của các nhà tài phiệt Nga ở Mỹ, cho phép thanh lý chúng và bồi thường thiệt hại do chiến tranh ở Ukraine.

EU đến nay đã phong tỏa hơn 30 tỷ USD tài sản liên quan đến Moscow, trong đó có gần 7 tỷ USD tài sản đắt giá thuộc về các ông trùm Nga như du thuyền, bất động sản và trực thăng. Hoa Kỳ đã “trừng phạt và phong tỏa các tàu và máy bay với tổng trị giá hơn một tỷ đô la, đóng băng hàng triệu đô la thuộc về giới tinh hoa Nga trong các tài khoản ngân hàng của Hoa Kỳ”, theo tuyên bố của Nhà Trắng.

Gói dự luật mới nếu được thông qua sẽ thắt chặt vòng pháp lý, ngăn cản các nhà tài phiệt trong danh sách trừng phạt giấu tài sản. Nhà Trắng muốn chính phủ Mỹ có quyền thu giữ các tài sản bổ sung được sử dụng để trốn tránh các lệnh trừng phạt.

Biden cũng muốn tăng quyền lực của các công tố viên và cho phép họ kéo dài cuộc điều tra rửa tiền từ 5 đến 10 năm, áp dụng luật truy quét thu nhập bất hợp pháp từ tội phạm có tổ chức để trốn tránh các biện pháp trừng phạt.

Tên (Dựa theo AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-biden-noi-phuong-tay-quyet-khong-chiu-thua-nga-4457450.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button