Thế Giới

Ông Biden từ chối chuyển pháo phản lực tầm xa cho Ukraine

Tổng thống Biden cho biết Hoa Kỳ sẽ không cung cấp cho Ukraine các hệ thống tên lửa có khả năng đánh trúng các mục tiêu trên lãnh thổ Nga.

“Chúng tôi sẽ không chuyển các hệ thống tên lửa có thể vươn tới lãnh thổ Nga“, Tổng thống chúng tôi joe Biden nói với các phóng viên bên ngoài Nhà Trắng ngày hôm nay, nhưng không nói rõ ông đang ám chỉ loại vũ khí nào.

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev sau đó đã gọi đây là một quyết định “hợp lý”.

Các tuyên bố được đưa ra sau cuộc giao tiếp Châu mỹ Cuối tuần trước, chính quyền Biden cho biết họ đang xem xét khả năng đưa các hệ thống tên lửa phóng loạt M270 và M142 HIMARS vào các gói viện trợ quân sự tiếp theo cho Hoa Kỳ. Ukraine.

Khẩu đội pháo M270 của Mỹ tham gia huấn luyện tại Đức cuối năm 2019. Ảnh: US Army.

Khẩu đội pháo M270 của Mỹ tham gia huấn luyện tại Đức cuối năm 2019. Ảnh: Quân đội của chúng ta.

Pháo tên lửa luôn đứng đầu trong danh sách vũ khí mà Ukraine xin viện trợ của phương Tây. Ban lãnh đạo Ukraine đã trực tiếp nêu vấn đề này với các quan chức Châu mỹ trong nhiều cuộc họp. “Ukraine phải nhận được vũ khí hạng nặng, đặc biệt là pháo phản lực M142 HIMARS và M270, để đánh bại kẻ thù”, Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố ngày 8/5.

Bệ phóng tên lửa đa năng M270 được đưa vào trang bị cho Quân đội Hoa Kỳ vào năm 1983 và hiện được hơn 10 quốc gia sử dụng. Mỗi bệ phóng có thể mang theo 12 viên đạn với tầm bắn từ 30-65 km, trong khi các biến thể mới nhất có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách trên 160 km.

Phiên bản thu nhỏ M142 HIMARS được phát triển từ tổ hợp M270, với mỗi hệ thống mang 6 đạn M31 cỡ nòng 227 mm tầm bắn 70 km hoặc 1 tên lửa chiến thuật MGM-140 ATACMS có khả năng bắn trúng mục tiêu. Cách 300 km.

Sở hữu các hệ thống M270 và HIMARS sẽ mang lại lợi ích rõ ràng cho quân đội Ukraine. Đây là những vũ khí hiện đại, bổ sung đáng kể khả năng tác chiến cho quân đội Ukraine trong bối cảnh lực lượng này chỉ vận hành pháo tên lửa từ thời Liên Xô.

Pháo tên lửa tầm xa giúp Ukraine sở hữu khả năng tấn công sâu vào đội hình chiến đấu của Nga, khiến đối phương không thể cơ động và tập trung hỏa lực quy mô lớn để chọc thủng phòng tuyến.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng chỉ ra nhiều hạn chế cản trở khả năng của Washington trong việc chuyển giao các hệ thống pháo tên lửa này cho Kiev, cũng như hạn chế hiệu quả chiến đấu của chúng.

Nhà Trắng không sẵn sàng cung cấp pháo tên lửa tầm xa cho Ukraine vì sợ rằng chúng sẽ được sử dụng để tấn công các mục tiêu bên trong nước Nga và làm gia tăng quy mô của cuộc xung đột hiện nay. Các tên lửa và rocket dẫn đường ATACMS không thích hợp để bắn hàng loạt vào các mục tiêu trên một khu vực rộng lớn, chẳng hạn như các đơn vị bộ binh do Nga triển khai ở vùng Donbass, miền đông Ukraine.

Đạn tầm xa M26 không điều khiển của hai hệ thống này chỉ có thể bắn trúng mục tiêu ở khoảng cách tối đa 45 km. Trong khi đó, cả Nga và Ukraine đều đang sử dụng pháo phản lực hạng nặng BM-27 với tầm bắn 35 km và BM-30 có khả năng đe dọa mục tiêu từ khoảng cách 70 km.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-biden-tu-choi-chuyen-phao-phan-luc-tam-xa-cho-ukraine-4469893.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button