Thế Giới

Ông Biden xác nhận tới dự lễ tang Nữ hoàng Anh

Tổng thống Biden cho biết ông sẽ tham dự lễ tang Nữ hoàng Elizabeth II, nhưng Nhà Trắng từ chối tiết lộ chi tiết kế hoạch.

Khi được hỏi liệu ông có tham dự lễ tang của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong cuộc họp báo ở Ohio, ngày 9 tháng 9, Tổng thống Mỹ joe Biden nói “có”. “Tôi chưa biết chi tiết, nhưng tôi sẽ đi”, Biden nói.

Nhà chức trách Anh chưa công bố ngày tang lễ cho Nữ hoàng Elizabeth II. Sự kiện được cho là sẽ diễn ra tại Tu viện Westminster ở London vào ngày 19 tháng 9. Tổng thống Biden vào ngày 8 tháng 9 đã ký sổ tang tại Đại sứ quán Anh ở Châu Mỹca ngợi Nữ hoàng Elizabeth II là “người phụ nữ vĩ đại định nghĩa một thời đại”.

Các trợ lý Nhà Trắng ngày 9/9 bắt đầu chuẩn bị chuyến công du tới London cho Tổng thống Biden. Các nguồn tin thân cận cho biết các quan chức Mỹ dự kiến ​​thông báo rằng Tổng thống Biden sẽ tham dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II sau khi Cung điện Buckingham đưa ra thông báo.

Nhà Trắng từ chối tiết lộ thêm về kế hoạch tham dự lễ tang của Nữ hoàng Elizabeth II của Biden. Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết: “Ở đây có một quy trình và quy trình mà các nhà lãnh đạo sẽ chấp nhận lời mời chính thức, vì vậy chúng tôi sẽ không tiếp tục với những lời mời này”.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ khởi công nhà máy sản xuất chất bán dẫn mới ở New Albany, Ohio ngày 9 tháng 9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại lễ khởi công nhà máy bán dẫn mới ở New Albany, Ohio vào ngày 9 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Nhà vua Anh trai Charles III đã có một bài phát biểu trên truyền hình vào ngày 9 tháng 9, cảm ơn Nữ hoàng Elizabeth II vì “tình yêu, lòng tốt và sự quan tâm” của bà. “Trong vòng hơn một tuần nữa, chúng ta sẽ cùng nhau trở thành một quốc gia, Khối thịnh vượng chung và một cộng đồng toàn cầu để an nghỉ người mẹ yêu quý của chúng ta”, Vua Charles nói. III cho biết.

Tổng thống Biden cho biết ông đã không nói chuyện với Vua Charles III qua điện thoại kể từ khi Nữ hoàng Elizabeth II qua đời. “Tôi biết anh ấy. Tôi chưa nói chuyện hay gọi điện cho anh ấy”, Biden nói.

Ông Biden gặp Nữ hoàng Elizabeth II vào năm 1982, khi ông vẫn còn là thượng nghị sĩ. Họ gặp nhau vào năm ngoái khi Nữ hoàng Elizabeth II tới dự hội nghị thượng đỉnh G7 ở Cornwall, tây nam nước Anh. Nữ hoàng Elizabeth II sau đó tổ chức tiệc trà tại lâu đài Windsor, hỏi Tổng thống Biden về Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nữ hoàng Elizabeth II qua đời vào ngày 8 tháng 9, ở tuổi 96. Bà lên ngôi vào năm 1952 ở tuổi 25, sau cái chết của cha bà, Vua George VI. Vào tháng 6, Vương quốc Anh đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Nữ vương Bạch kim, lâu hơn bất kỳ vị vua nào khác trong lịch sử nước này.

Thái tử Charles, 73 tuổi, kế thừa ngai vàng, trở thành Vua Charles III của Vương quốc Anh. Trong khi đó, Hoàng tử William, với tư cách là người thừa kế ngai vàng, nhận tước hiệu mới là Hoàng tử xứ Wales.

70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II

Hơn 70 năm trị vì của Nữ hoàng Elizabeth II. Video: BBC.

Nguyễn Tiến (Theo dõi AFP, CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-biden-xac-nhan-toi-du-le-tang-nu-hoang-anh-4509544.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button