Sức Khỏe

Ông bố bị chuột rút đuối nước

Sự thanh bìnhNgười đàn ông 37 tuổi đang bế con xuống suối thì bị chuột rút, chìm dần, khi được cứu ra thì toàn thân tím tái, hôn mê sâu, chân tay co giật.

Bác sĩ Hoàng Công Tính, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình, ngày 21/5 cho biết, theo người nhà, khoảng 4 giờ trước khi nhập viện, bệnh nhân cùng con trai 11 tuổi (không biết bơi) có tắm ở đâu. dòng chảy. Suối sâu hơn 2m, bờ này cách bờ kia khoảng 10m. Trong lúc tắm, bố để con trai ngồi trên vai và bơi ở vùng nước sâu nhất. Một lúc sau, một nam thanh niên đứng trên bờ nhìn xuống suối, chỉ thấy cậu bé thò tay lên khỏi mặt nước vùng vẫy, không thấy cha đâu. Nam thanh niên này liền nhảy xuống suối vớt cháu bé lên bờ, hỏi lại thì phát hiện bố cháu bé vẫn chìm trong nước.

Nam thanh niên lặn xuống suối trong một lần không tìm thấy cha của cháu bé, liền hô hoán cho gia đình và những người xung quanh cùng nhảy xuống suối để tìm. Sau nhiều lần lặn, lực lượng cứu hộ đưa nạn nhân lên bờ trong tình trạng tím tái, ngừng thở, bất tỉnh, tay chân co giật. Sau khi sơ cứu, nạn nhân vẫn hôn mê nhưng có biểu hiện ngáp thở, được gia đình chở đến trạm y tế xã cấp cứu rồi chuyển lên trung tâm y tế huyện.

Thời gian từ khi nạn nhân chìm trong nước đến khi được kéo lên bờ ước tính khoảng 10-15 phút, theo người dân tại hiện trường. Tại Trung tâm y tế huyện, bệnh nhân được đặt nội khí quản, hỗ trợ bóng thở oxy 100%, truyền dịch để nâng huyết áp, sau đó được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Tại đây, bệnh nhân được thở máy, vừa đảm bảo cung cấp oxy nhanh chóng cho não, vừa bảo vệ phổi không bị tổn thương thêm. Ngoài ra, các bác sĩ dùng thuốc bảo vệ tế bào não, điều chỉnh rối loạn nước và điện giải, dùng kháng sinh phòng ngừa viêm phổi …

Rất may bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch. Sau 3 ngày điều trị, cháu được cai máy thở, rút ​​nội khí quản, tự thở và nói chuyện được. Anh cho biết đang tắm suối thì bị chuột rút nên bị chìm.

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ khám bệnh cho bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tình cho biết, đuối nước là tai nạn thường gặp trong mùa hè và có thể gặp ở mọi lứa tuổi, kể cả học sinh biết bơi. Khi ngập trong nước, nạn nhân thường bị ngạt thở do bị hút nước vào phổi hoặc do phản xạ co thắt phế quản gây ngừng hô hấp, nhanh chóng dẫn đến ngừng tim. Nếu ngừng tim kéo dài 3-5 phút thường dẫn đến tổn thương não không hồi phục.

Có nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan dẫn đến đuối nước. Việc sơ cứu đuối nước cần khẩn trương, đúng phương pháp và sơ cứu thành công để cứu sống nạn nhân.

Theo các bác sĩ, khi có người bị đuối nước, cần nhanh chóng đưa nạn nhân vào bờ, đặt nằm bằng phẳng, mở đường thở, hô hấp nhân tạo nếu ngừng thở, ép tim nếu ngừng thở. Sau đó chuyển bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Thúy Quỳnh