Thế Giới

Ông Johnson đệ đơn từ chức lên Nữ hoàng Anh

Boris Johnson tới Scotland để gặp Nữ hoàng Elizabeth II và đệ đơn từ chức thủ tướng, mở đường cho Liz Truss nhậm chức.

Ông Johnson hôm nay đã có cuộc gặp riêng với Nữ hoàng Elizabeth II tại Lâu đài Balmoral ở Scotland. Nội dung cuộc trao đổi hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Theo thông lệ, Thủ tướng và gia đình được mời gặp Nữ hoàng sau khi từ chức. Tuy nhiên, ông Johnson chỉ tháp tùng vợ Carrie tới Lâu đài Balmoral mà không có hai con.

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson và phu nhân Carrie tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày nay.  Ảnh: PA.

Cựu Thủ tướng Anh Boris Johnson và phu nhân Carrie tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày nay. Hình ảnh: PA.

Sau cuộc trò chuyện riêng và được Nữ hoàng chấp nhận đơn từ chức, ông Johnson đã đi theo con đường riêng của mình, chính thức kết thúc nhiệm kỳ thủ tướng của mình.

Cung điện Buckingham xác nhận Nữ hoàng Elizabeth II đã chấp nhận đơn từ chức của ông Johnson. Theo kế hoạch, bà Truss sau đó sẽ đến thăm Nữ hoàng Elizabeth II và được bổ nhiệm làm Thủ tướng mới.

Tuy nhiên, sau khi ông Johnson rời đi, bà Truss vẫn chưa đến Lâu đài Balmoral, vì vậy về mặt kỹ thuật, nước Anh không có thủ tướng trong một thời gian ngắn. Theo quy định, Nữ hoàng Elizabeth II sẽ nắm quyền trong thời gian này.

Quá trình bàn giao quyền lực ở Anh thường diễn ra khá nhanh chóng tại Cung điện Buckingham ở trung tâm London. Tuy nhiên, cả ông Johnson và bà Truss đều phải thực hiện hành trình khoảng 1.600 km tới Balmoral, sau khi Nữ hoàng Elizabeth II quyết định không trở lại thủ đô sau kỳ nghỉ hè hàng năm.

Trước đó, ông Johnson đã phát biểu cuối cùng trong nhiệm kỳ của mình tại số 10 phố Downing, gửi lời chào tạm biệt tới các nhân viên chính phủ Anh và cảm ơn sự quan tâm của mọi người trong ba năm qua.

Boris Johnson rời nhiệm sở

Vợ chồng Boris Johnson hôm nay chào tạm biệt các nhân viên tại dinh Thủ tướng. Video: BILLIONwitter / @ 10DowningStreet.

Ông Johnson cam kết sẽ hỗ trợ người kế nhiệm Giàn và tủ mới của cô ấy “trên mọi bước đường”.

Cựu Thủ tướng Johnson tuyên bố từ chức hôm 7/7 sau khi đối mặt với áp lực ngày càng tăng từ các thành viên nội các và các nghị sĩ trong Đảng Bảo thủ cầm quyền sau những bê bối liên tiếp xảy ra trong nội các của ông.

* Tiếp tục cập nhật

Thanh Tâm (Theo dõi Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-johnson-de-don-tu-chuc-len-nu-hoang-anh-4508054.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button