Thế Giới

Ông Kim Jong-un cảnh báo tấn công phủ đầu

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cảnh báo Bình Nhưỡng có thể tung đòn phủ đầu bằng vũ khí hạt nhân nhằm vào các thế lực thù địch.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm nay đưa tin, trong cuộc gặp với các sĩ quan quân đội hàng đầu, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng để “duy trì ưu thế tuyệt đối” của các lực lượng vũ trang Triều Tiên, nước này phải có khả năng “đánh phủ đầu” , triệt để và làm thất bại mọi nỗ lực nguy hiểm và các mối đe dọa nguy hiểm, bao gồm cả các mối đe dọa hạt nhân leo thang từ các cường quốc thù địch, cần thiết “.

Theo ông Kim Jong-un, Triều Tiên nên tiếp tục xây dựng kho vũ khí để có “sức mạnh quân sự áp đảo mà không cường quốc nào trên thế giới dám khiêu khích”, đồng thời gọi đây là “mạch máu an ninh”. an ninh của đất nước chúng ta ”.

Bình luận của nhà lãnh đạo Triều Tiên lặp lại những bình luận tương tự mà ông đưa ra tại cuộc duyệt binh ngày 25/4, khi ông nói rằng kho vũ khí hạt nhân có thể được sử dụng nếu “lợi ích cơ bản” của Triều Tiên bị tổn hại. hăm dọa.

Ông Kim Jong-un trong cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng ngày 25 tháng 4. Ảnh: KCNA.

Kim Jong-un trong một cuộc duyệt binh ở Bình Nhưỡng vào ngày 25 tháng 4. Hình ảnh: KCNA.

Triều Tiên trong năm nay đã tổ chức một số vụ thử tên lửa và vũ khí. Sự kiện gần đây nhất diễn ra vào ngày 16/4, khi quân đội Triều Tiên phóng một loại tên lửa dẫn đường mới giúp “cải thiện hiệu quả tác chiến của vũ khí hạt nhân chiến thuật” dưới sự chứng kiến ​​của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Tình báo Hàn Quốc đưa tin Triều Tiên đã xây dựng một boongke ngầm tại cơ sở thử nghiệm hạt nhân Punggye-ri, cơ sở này đã được tháo dỡ một phần sau hội nghị thượng đỉnh tháng 6/2018 giữa ông Kim và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây cho biết ông không còn cảm thấy bị ràng buộc bởi lệnh cấm thử vũ khí hạt nhân, khi các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa với Mỹ bị đình trệ.

Các cuộc thử nghiệm vũ khí diễn ra khi tổng thống đắc cử của Hàn Quốc Yoon Suk-yeol sắp nhậm chức. Ông Yoon được coi là có cách tiếp cận cứng rắn hơn với Triều Tiên và không loại trừ khả năng tấn công phủ đầu nếu cần thiết.

Các nhà phân tích cho rằng lời cảnh báo của ông Kim Jong-un cho thấy ông chưa sẵn sàng đối thoại với chính quyền mới của Seoul. Leif-Eric Easley, giáo sư nghiên cứu quốc tế tại Đại học California, cho biết: “Anh ấy dường như không quan tâm đến quan hệ với chính quyền sắp tới ở Hàn Quốc hoặc khởi động lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa với Mỹ. Ewha, Seoul, nhận xét.

Huyền Lê (Dựa theo AFP, CTV News)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-kim-jong-un-canh-bao-tan-cong-phu-dau-4458023.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button