Thế Giới

Ông Kim Jong Un sửa quy tắc đảng, đặt ‘người dân’ lên trên ‘quân đội’

Kim Jong Un sửa điều lệ đảng, đặt người dân lên trên quân đội - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un – Ảnh: REUTERS

Kể từ khi nắm quyền lãnh đạo Triều Tiên năm 2011, ông Kim luôn thể hiện sự tôn trọng đối với “nui Paektu huyết thống ”(dòng dõi ba đời lãnh đạo Triều Tiên từ thời Kim Nhật Thành). theo phong cách và cách ăn mặc của ông nội, nhà lãnh đạo sáng lập của Triều Tiên, Kim Nhật Thành (Kim Il Sung).

Nhưng giới quan sát cho rằng Kim dường như vẫn gặp khó khăn trong việc củng cố quyền lực. Do đó, nhiều chuyên gia tin rằng Kim Jong Un đang muốn xây dựng di sản chính trị của riêng mình để đảm bảo vị trí của mình trong nhiều năm tới.

Theo các nguồn tin thân cận với Nikkei Asia, WPK đã loại bỏ các tham chiếu đến nguyên tắc Songun, hay “chính trị trên hết”, khỏi quy tắc ứng xử của tổ chức này tại đại hội đảng vào tháng 1 năm nay. .

Một số tham chiếu đến Juche trong sách quy tắc WPK cũng bị gạch bỏ. Tư tưởng Chủ thể của Triều Tiên tập trung vào ba điểm chính: độc lập chính trị, tự cường kinh tế và tự vệ quốc phòng.

Ngoài ra, bộ quy tắc mới cũng loại bỏ liên quan đến thành tích của hai cố lãnh đạo Kim Nhật Thành và Kim Chính Nhật (Kim Jong Il) – cha của Kim Jong Un.

Dù ra mắt từ đầu năm nhưng thông tin về những sửa đổi trên mới được tiết lộ gần đây.

Ông Yang Moo Jin – giáo sư Đại học Bắc Triều Tiên (Hàn Quốc) – cho rằng ông Kim đang cố gắng thể hiện sự độc lập của mình, thay vì dựa vào quyền hành trước đây của cha và ông nội.

Việc sửa đổi các điều lệ đảng mới nhất đã đặt trọng tâm vào người dân Triều Tiên, và Kim Jong Un đã nói về hệ tư tưởng này nhiều lần trước đây. Giới quan sát nhận thấy, truyền thông Triều Tiên cũng tích cực đề cập đến phương châm “nhân dân đi đầu” sau đại hội đảng vào tháng 1/2021.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-kim-jong-un-sua-quy-tac-dang-dat-nguoi-dan-len-tren-quan-doi-20210610093242059.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button