Thế Giới

Ông Kishida Fumio – từ nhân viên ngân hàng đến thủ tướng Nhật

Ông Kishida Fumio - từ nhân viên ngân hàng trở thành thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 1.

Thủ tướng Suga Yoshihide (trái) chúc mừng ông Kishida Fumio sau khi ông được bầu làm chủ tịch đảng LDP ngày 29/9 – Ảnh: REUTERS

Ông Kishida được biết đến là người ăn nói nhẹ nhàng, xuất thân từ một gia đình chính khách ở Hiroshima và từng giữ chức ngoại trưởng từ tháng 12/2012 đến tháng 8/2017.

Dấu ấn lớn nhất trong giai đoạn này là việc ông thuyết phục được Tổng thống Mỹ Barack Obama về thăm quê hương Hiroshima vào năm 2016. Chuyến thăm mang ý nghĩa lịch sử bởi đây là nơi Mỹ thả bom nguyên tử năm 1945 khiến hơn 140.000 người thiệt mạng.

Trong thời gian làm ngoại trưởng, ông Kishida cũng đã đàm phán các thỏa thuận với Nga và Hàn Quốc, những quốc gia thường có quan hệ băng giá với Nhật Bản.

Trượt đại học ba lần

Đây là lần thứ hai Mr Kishida ra tranh cử tổng thống của Đảng Dân chủ Tự do (LDP). Trong lần thử sức đầu tiên vào năm ngoái, anh đã để thua ông Suga Yoshihide.

Do đảng LDP có nhiều ghế nhất tại Hạ viện nên cuộc bỏ phiếu bầu ông Kishida làm thủ tướng diễn ra tại hạ viện vào ngày 4/10 chỉ mang tính thủ tục.

“Khi đó tôi không đủ tốt. Tôi nghĩ mình không có đủ niềm tin. NhưngCái này khác. Tôi đứng ở đây với niềm tin mãnh liệt rằng tôi là nhà lãnh đạo cần thiết bây giờ “, Kishida nói về thất bại vào năm 2020 khi bắt đầu chiến dịch tranh cử chức chủ tịch LDP lần thứ hai.

Khi được hỏi về phong cách lãnh đạo của mình, ông Kishida nói rằng xây dựng sự đồng thuận từ dưới lên cũng quan trọng trong chính trị như cách tiếp cận từ trên xuống.

Phát biểu với hãng tin AFP, Tobias Harris, chuyên gia cấp cao về châu Á tại Trung tâm Tiến bộ Mỹ, cho rằng Kishida “linh hoạt” hơn đối thủ Kono Taro trong chính sách đối ngoại và chính sách an ninh.

Khi còn nhỏ, gia đình ông Kishida sống vài năm ở New York (Mỹ), nơi ông từng trải qua nạn phân biệt chủng tộc ở trường học. Harris nói: Những trải nghiệm cá nhân khi còn nhỏ đã cho Kishida một ý thức mạnh mẽ về công lý.

Cha mẹ của ông Kishida đã rất khó chịu khi ông trượt khoa Luật của Đại học Tokyo ba lần liên tiếp. Cuối cùng, anh đã chọn Đại học Waseda, một trường tư thục của Nhật Bản nổi tiếng với sự nghiêm túc và khiêm tốn.

Năm 1993, sau nhiều năm làm việc tại một ngân hàng, ông Kishida tiếp nối truyền thống của gia đình và dấn thân vào chính trường. Ông được bầu làm nghị sĩ đại diện cho khu vực bầu cử số 1 của Hiroshima trong cuộc tổng tuyển cử cùng năm.

Trong chiến dịch tranh cử chức chủ tịch LDP, ông Kishida đã xây dựng hình ảnh một nhà lãnh đạo biết lắng nghe.

Ông kêu gọi mọi người gửi ý kiến ​​hoặc đề xuất và luôn mang theo một cuốn sổ nhỏ trong các buổi tiếp xúc cử tri, ghi lại những ý kiến ​​từ dư luận.

Ông Kishida Fumio - từ nhân viên ngân hàng trở thành thủ tướng Nhật Bản - Ảnh 2.

Ông Kono Taro (trái), đối thủ trực tiếp của ông Kishida – Ảnh: REUTERS

Ưu tiên giao dịch với Trung Quốc

Chiến thắng của Kishida được cho là không tạo ra bất kỳ thay đổi lớn nào trong các chính sách đối ngoại của Nhật Bản. Theo tờ Nikkei Asia, tân chủ tịch LDP nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu của ông là đối phó với Trung Quốc.

Theo ông Kishida, Nhật Bản cần tăng cường khả năng quốc phòng và tăng cường quan hệ an ninh với Mỹ và các đối tác khác, chẳng hạn như nhóm Tứ giác Kim cương gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ.

Kishida nói rằng nếu trở thành thủ tướng, ông sẽ tăng cường lực lượng bảo vệ bờ biển của Nhật Bản, thúc đẩy sự phát triển của vũ khí tấn công thay vì phòng thủ vì các nước khác đã có được khả năng tấn công. người đứng đầu Nhật Bản.

Ông cũng tuyên bố ủng hộ việc thông qua nghị quyết lên án việc Trung Quốc đối xử vô nhân đạo với người Duy Ngô Nhĩ – một cáo buộc mà Bắc Kinh luôn bác bỏ.

Chủ tịch mới của LDP sẽ không có nhiều thời gian để ăn mừng vì ông phải lãnh đạo đảng giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử dự kiến ​​vào tháng 11 nếu ông vẫn giữ chức thủ tướng.

Một số nhà phân tích cho rằng các đảng đối lập đang ăn mừng vì chủ tịch LDP không phải là ông Kono, một người có tầm ảnh hưởng lớn trong giới trẻ và gần gũi với công chúng vì ông thường xuyên xuất hiện trên truyền hình.

Trong chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai trên cương vị Ngoại trưởng năm 2016, ông Kishida Fumio đã dành cho báo Tuổi Trẻ một cuộc phỏng vấn riêng. Anh chia sẻ, Việt Nam là đất nước mà anh dành nhiều tình cảm.

“Tôi là tổng thư ký Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật – Việt trong nhiều năm và rất vui mừng có chuyến thăm Việt Nam lần thứ hai”, ông Kishida chia sẻ với Tuổi Trẻ 2016.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-kishida-fumio-tu-nhan-vien-ngan-hang-den-thu-tuong-nhat-20210929135831686.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button