Kinh Doanh

Ông lớn sữa Việt quảng bá trang trại bền vững ra thế giới


Nước phápTại Hội nghị sữa toàn cầu, lãnh đạo Vinamilk cho biết, mô hình trang trại khép kín giúp công ty phát triển bền vững với nguồn nguyên liệu sạch trong bối cảnh giá đầu vào leo thang.

Vinamilk là đại diện duy nhất của ngành sữa tại Đông Nam Á tham dự Hội nghị Sữa toàn cầu lần thứ 15, diễn ra tại Laval (Pháp) từ ngày 14 đến 16/6. Sự kiện thu hút 200 đơn vị đến từ 30 quốc gia và khu vực. Ngoài Vinamilk, khu vực châu Á còn có sự góp mặt của những tên tuổi lớn trong ngành như Meji, Yili …

Với chủ đề “Lợi thế tự nhiên”, trong hơn 20 tham luận đến từ các quốc gia khác nhau, nội dung về phát triển bền vững thông qua các mô hình sản xuất sữa hiện đại đã được nhiều tập đoàn chia sẻ tại sự kiện, bên cạnh đó là: quy trình xây dựng thương hiệu tỷ đô.

Theo đánh giá của Kantar, xu hướng phát triển mô hình nông nghiệp tái sinh sẽ giúp các công ty sữa phát triển theo hướng bền vững. Báo cáo của công ty cũng cho thấy châu Á là thị trường tiêu thụ sữa tiềm năng trong tương lai. Đặc biệt, Trung Quốc và Việt Nam là những quốc gia ngày càng hiểu biết về tầm quan trọng của sữa và các sản phẩm từ sữa đối với thế hệ tương lai. Dự báo, tốc độ tăng trưởng sữa và các sản phẩm từ sữa ở các nước châu Á sẽ bùng nổ.

Trong phần trình bày của mình, ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk cho biết, mô hình phát triển bền vững không chỉ là điểm đến mà còn là hành trình tạo ra chuỗi giá trị khép kín. Mục tiêu của doanh nghiệp khi xây dựng trang trại sinh thái là mang đến những sản phẩm chất lượng, đẳng cấp nhờ những giá trị gia tăng cho khách hàng từ yếu tố thân thiện với môi trường.

Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk trình bày tại sự kiện.  Ảnh: Lan Anh

Ông Nguyễn Quang Trí, Giám đốc Điều hành Marketing Vinamilk trình bày tại sự kiện. Hình ảnh: Lan Anh

Vinamilk xây dựng trang trại sinh thái khép kín từ năm 2019 với ba trang trại đặt tại Tây Ninh, Quảng Nam và Thanh Hóa, tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 3.000 tỷ đồng. Bò sữa ở đây được nhập từ Mỹ, Úc, New Zealand, thuần chủng 100%. Các trang trại canh tác theo phương pháp hữu cơ, không sử dụng phân bón hóa học, không dùng thuốc trừ sâu và sử dụng chu trình tái tạo đất để quản lý tài nguyên. Mảng xanh trong các trang trại được duy trì với tỷ lệ che phủ trên 70%.

Doanh nghiệp cho biết sẽ chuyển đổi toàn bộ mô hình trang trại hiện tại thành Trang trại xanh Vinamilk trong thời gian tới. Đây sẽ là mô hình điển hình để các doanh nghiệp có sự chuyển mình bền vững.

Đại diện Vinamilk chia sẻ: “Chính phủ Việt Nam đã cam kết giảm phát thải ròng tại COP26, hướng tới bằng 0 vào năm 2050. Trong lĩnh vực nông nghiệp, với tư cách là doanh nghiệp sữa hàng đầu Việt Nam, Vinamilk đã triển khai các kế hoạch nhằm đẩy nhanh việc thực hiện mục tiêu này”.

Trang trại sinh thái của Vinamilk tại Tây Ninh.  Ảnh: VNM

Trang trại sinh thái của Vinamilk tại Tây Ninh. Hình ảnh: VNM

Mô hình trang trại khép kín của Vinamilk thu hút sự quan tâm của khách nước ngoài. “Tôi rất ấn tượng với mô hình này và đây là xu hướng toàn cầu. Vinamilk, một trong những công ty sữa hàng đầu thế giới, đang thực hiện rất tốt các chương trình bền vững”, ông Richard Hall, Chủ tịch cho biết. Đánh giá của Hội nghị Sữa toàn cầu 2022.

Một đại diện của Liên đoàn Sữa Thế giới (IFD) cho biết, các khía cạnh của phát triển bền vững, như nông nghiệp tái tạo, phúc lợi động vật và tính trung hòa carbon, là những ưu tiên hàng đầu của ngành sữa trên toàn cầu. Vinamilk đang đi đúng hướng, nhất là khi nhu cầu tiêu thụ sữa tại Việt Nam ngày càng tăng.

Ông Trần Quang Trung, Chủ tịch Hiệp hội Sữa Việt Nam đánh giá, mô hình phát triển bền vững là xu hướng tất yếu của tương lai. Vì vậy, Việt Nam cần có chính sách tốt để khuyến khích và đẩy nhanh các mô hình nông nghiệp bền vững góp phần giảm thiểu ô nhiễm, thúc đẩy nền kinh tế năng động gắn với thân thiện với môi trường.

Thi HaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button