Thế Giới

Ông Medvedev cảnh báo Thế chiến III

Cựu Tổng thống Nga cho rằng việc Ukraine gia nhập liên minh quân sự NATO sẽ “đẩy nhanh quá trình bắt đầu Thế chiến III”.

“Tổng thống Ukraine” Volodymyr Zelensky muốn nhanh chóng trở thành thành viên của NATO. Đó là một ý kiến ​​tuyệt vời. Ông ấy chỉ yêu cầu NATO đẩy nhanh việc bắt đầu Thế chiến III ”, ông Dmitry Medvedev, cựu tổng thống Nga và hiện là phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, viết trên Telegram hôm 30/9.

Bình luận của Thủ tướng Medvedev được đưa ra sau khi Tổng thống Zelensky ký đơn gia nhập NATO và yêu cầu liên minh này nhanh chóng kết nạp Ukraine. Đây được coi là câu trả lời cho Nga tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh Donetsk, Lugasnk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền đông và miền nam Ukraine.

Động thái của Nga đã vấp phải phản ứng gay gắt của Mỹ và các nước phương Tây, trong đó có Thổ Nhĩ Kỳ, quốc gia có quan hệ khá tốt với Moscow.

Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, trong một cuộc phỏng vấn ở Moscow vào tháng Giêng.  Ảnh: Reuters.

Dmitry Medvedev, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, trong một cuộc phỏng vấn ở Moscow vào tháng Giêng. Ảnh: Reuters.

Ông Medvedev nói rằng Tổng thống Mỹ joe Biden không công nhận “các vùng lãnh thổ đã chọn gia nhập Nga”. Ông nói: “Chúng tôi lẽ ra có thể tìm được một vị trí tốt để Mỹ mở lãnh sự quán ở các vùng lãnh thổ mới của Nga. Thật đáng tiếc”.

Trước đó vài ngày, ông Medvedev nói rằng Nga có quyền sử dụng vũ khí hạt nhân khi cần thiết và các nước không nên thực hiện lời cảnh báo của Tổng thống. Vladimir Putin về hạt nhân là cuộc nói chuyện trống rỗng.

Thủ tướng Medvedev cảnh báo: “Nếu mối đe dọa đối với Nga đã vượt quá giới hạn nguy hiểm đã xác định,” nước này sẽ có quyền đáp trả “mà không cần xin phép bất kỳ ai, không cần thảo luận nhiều”.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan ngày 30/9 cho rằng nỗ lực gia nhập NATO của Ukraine nên được thực hiện “vào một thời điểm khác”. Ông tin rằng cách tốt nhất để hỗ trợ Ukraine hiện nay là thông qua sự hỗ trợ thực tế trên thực tế. Nhiều quan chức và nhà quan sát phương Tây lo ngại việc Ukraine gia nhập NATO có thể đẩy liên minh này vào xung đột quân sự trực tiếp với Nga.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu.  Đồ họa: Statista.

Bảy thập kỷ NATO phát triển ở châu Âu. Đồ họa: Nhân viên pha cà phê.

Thanh Tâm (Theo dõi TASS)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-medvedev-canh-bao-the-chien-iii-4518030.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button