Kinh Doanh

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống: ‘Tôi không tháo chạy khỏi Yeah1’


Người sáng lập Yeah1 cho biết, quyết định bán bớt cổ phiếu và rời khỏi hội đồng quản trị là vì lợi ích của công ty, không phải bỏ chạy khi giá cổ phiếu giảm sâu.

Mở đầu phần thảo luận tại đại hội thường niên chiều 15/6, ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống – Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Yeah1 (mã chứng khoán: YEG) chủ động đề cập đến việc nhiều cổ đông thắc mắc “có đúng không? ” ông bỏ của cải, của chạy lấy người ”khi kết quả kinh doanh không khả quan và có thời điểm giá cổ phiếu chỉ còn 15.000 đồng.

Đầu tháng 6, ông Tòng bán hơn 4 triệu cổ phiếu, thu về khoảng 70 tỷ đồng. Động thái này cộng với việc không ứng cử vào hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới đã chấm dứt 15 năm gầy dựng và dẫn dắt Yeah1 từ một trang tin điện tử dành cho giới trẻ (với doanh thu 150 USD năm đầu tiên) thành một công ty. Phương tiện truyền thông đầu tiên niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán TP.

“Muốn bỏ chạy thì phải từ lúc niêm yết giá cổ phiếu hơn 300.000 đồng, sao giờ lại bỏ chạy”, ông Tòng phủ nhận việc mình rút lui vì lý do tài chính cá nhân.

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (áo trắng) tại đại hội đồng cổ đông thường niên chiều 15/6. Ảnh: YEG

Ông Nguyễn Ảnh Nhượng Tống (áo trắng) tại đại hội đồng cổ đông thường niên chiều 15/6. Hình ảnh: YEG

Theo ông, là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng nên Yeah1, ông luôn trăn trở làm sao để công ty tồn tại và phát triển. Công ty thua lỗ nặng trong năm 2019 và 2020 do dịch bệnh bùng phát, dẫn đến năm 2021 buộc phải làm mọi cách để có lãi để tránh bị hủy niêm yết theo quy định. Hội đồng quản trị đã làm việc ngày đêm, cân nhắc nhiều phương án và cuối cùng “phải đưa ra quyết định đau đớn và chấp nhận hy sinh” là thoái vốn nhiều công ty con để kiếm lời và chờ cơ hội vực dậy.

Tuy nhiên, phương án này không dễ thực hiện. Công ty đang tìm đối tác để chuyển nhượng vốn nhưng giai đoạn đầu chưa có nhà đầu tư quan tâm. Nửa cuối năm, quá trình đàm phán diễn ra thuận lợi và báo cáo tài chính ghi nhận khoản lãi 416 tỷ đồng từ hoạt động này. Nhờ đó, công ty lãi sau thuế 30 tỷ đồng và cổ phiếu YEG không còn bị kiểm soát.

“Tôi mong muốn không niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán”, ông Tòng nói.

Sau những quyết định mang tính bước ngoặt để duy trì niêm yết, nhà sáng lập Yeah1 cho biết công ty đã thay đổi chiến lược, từ đi nhanh, mở rộng sang đi chậm, chắc để chờ cơ hội đột phá.

“Bản chất tôi là một người khởi nghiệp. Máu tôi là người hiếu thắng, nên đứng giữa sự chậm chạp là không công bằng với bản thân, đồng thời cũng làm sứt mẻ tình cảm anh em vì nhiều khi ý kiến ​​của mình không được sự đồng thuận chung. Tôi nghĩ vậy Hoạt động của Yeah1 sẽ tốt hơn sau khi vắng bóng ”, ông Tống nói, đồng thời khẳng định vẫn sẵn sàng“ hy sinh tất cả vì sự phát triển của Yeah1 ”.

Sau khi ông Tòng rời đi, HĐQT mới của Yeah1 gồm 5 người, trong đó có 3 nhân sự đang làm việc tại công ty là Tổng giám đốc Đào Phúc Trí, hai Phó tổng giám đốc Lê Minh Nhật Tín và Lê Phương Thảo. Hai nhân sự còn lại là ông Trần Hoài Nam (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Thái Tuấn Group) và ông Nguyễn Hoàng Giang (Chủ tịch HĐQT Công ty chứng khoán DNSE).

Sắp tới, công ty sẽ chào bán riêng lẻ 78,6 triệu cổ phiếu với giá 10.000 đồng / cổ phiếu để tăng vốn điều lệ. Số tiền thu được dự kiến ​​sẽ bổ sung vốn để mở rộng hoạt động đầu tư vào lĩnh vực truyền thông kỹ thuật số, nền tảng công nghệ truyền thông (tech-media) và công nghệ tài chính (fintech). Phần vốn còn lại dùng để góp vốn vào công ty con nhằm bổ sung vốn lưu động và thanh toán các khoản nợ của công ty mẹ.

Ban lãnh đạo Yeah1 đặt mục tiêu doanh thu năm nay giảm 45% so với năm trước, đạt 588 tỷ đồng – mức thấp nhất kể từ năm 2017 đến nay. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ dự kiến ​​tăng 25% so với cùng kỳ, đạt gần 25 tỷ đồng.

phương ĐôngSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button