Tin Tức

Ông Nguyễn Đức Chung: ‘Nhật Cường không thể chỉ đạo được Chủ tịch thành phố’

Hà nộiCựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết chỉ có quan hệ xã giao bình thường với ông chủ Nhật Cường, doanh nghiệp này không thể chỉ đạo ông.

Sáng 12/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội tiếp tục ngày thứ hai xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án can thiệp đấu thầu trái pháp luật xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư. Ông Chung bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 281 BLHS 1999.

Trong gần hai giờ xét hỏi, ông Chung phủ nhận nhiều cáo buộc và dành phần lớn thời gian giải thích về việc dừng đấu thầu đối với nguyên Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Văn Tứ (không kháng cáo).

Ông Chung cho biết không chỉ đạo ông Tú dừng đấu thầu mà chỉ bàn bạc để đưa ra quyết định “tạm dừng đấu thầu theo quy định của Luật Tổ chức chính quyền địa phương”. Điều này, theo anh, không sai.

“Bị cáo ra quyết định dừng đấu thầu khi nào?”, Chủ tọa truy vấn. Ông Chung trả lời: “Tôi không chỉ đạo hay ra quyết định dừng thầu mà chỉ trao đổi với anh Tú”.

Theo ông Chung, từ tối 15/5/2016, ông nhận thấy những bất cập nên đã gọi điện trao đổi với ông Tú để yêu cầu kiểm tra thì phát hiện một số sai phạm.

Sáng hôm sau, ông Chung và ông Tú một lần nữa trao đổi qua điện thoại về việc ai sẽ là người ra quyết định đình chỉ thầu. “Tuy nhiên, ông Tú cho rằng việc để ông ấy ra quyết định dừng thầu sẽ phù hợp với thẩm quyền, chức năng, nhiệm vụ của ông ấy hơn. Tôi không có ý kiến ​​gì thêm”, ông Chung nói.

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa sáng 12/7. Ảnh: Phạm Dự

Ông Nguyễn Đức Chung tại tòa sáng 12/7. Hình ảnh: Phạm Dư

“Vậy gói số hóa 2016 có gì sai? Tại sao bị cáo yêu cầu dừng?”, Chủ tọa hỏi liên tiếp. Ông Chung trả lời, gói thầu này chưa được lãnh đạo Sở KH & ĐT thực hiện đầy đủ theo chỉ đạo UBND TP giao. Cụ thể, Sở chưa lập dự án, chưa thẩm định dự án. Theo quy định của pháp luật, các dự án số hóa do thành phố lập thì Sở Thông tin và Truyền thông phải có trách nhiệm thẩm định.

Nguyên chủ tịch Hà Nội cho biết thêm, đề án số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh của thành phố từ năm 1992 kéo dài đến năm 2015. Khi kế thừa, với tư cách là người đứng đầu thành phố, ông đã chỉ đạo. đúng thẩm quyền, đúng pháp luật chứ không phải “can thiệp bất hợp pháp” như cáo buộc. Việc cáo buộc anh Vi phạm quyền hạn trong khi thi hành công vụ chỉ là ý thức chủ quan của tòa sơ thẩm.

Hơn nữa, khi yêu cầu tạm dừng gói thầu của ông còn có những lý do như: để giữ nghiêm kỷ cương, đảm bảo thực hiện dự án theo đúng quy định của pháp luật, tiết kiệm và sử dụng hiệu quả ngân sách Nhà nước. Ông đề nghị hội đồng xét xử xem xét khi tất cả dữ liệu đã được tích hợp vào hệ thống phần mềm quản lý doanh nghiệp để xem nó mang lại lợi ích như thế nào cho con người.

“Vậy mối quan hệ của bị cáo với ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy như thế nào?”, Chủ tọa hỏi. Anh Chung trả lời hai người chỉ là mối quan hệ xã giao bình thường, từ thời anh còn trong lực lượng công an; không thể nói là thân, “không bao giờ đi ăn một mình”. Hơn nữa, Huy có gửi thông tin vào email của mình nhưng hộp thư này đã nhiều năm không sử dụng nên không nắm được nội dung.

“Bị cáo có giới thiệu Nhật Cường về thành phố không?”, Hội đồng xét xử hỏi. “Không hề”, ông Chung nói lớn. Chỉ một lần tham gia hội nghị tại quận Nam Từ Liêm, ông đã kết luận chung là đơn vị nào quan tâm nên chủ động liên hệ với các đơn vị phần mềm. Bị cáo khai “hoàn toàn không bao giờ giới thiệu” Nhật Cường vào Ban chỉ đạo công nghệ thông tin của thành phố (ông Chung là trưởng ban); cũng không nghĩ một doanh nghiệp như Nhật Cường lại “chỉ đạo được chủ tịch thành phố” như cáo buộc.

“Ông cảm thấy thế nào khi bị tố xâm phạm quyền hoạt động của cơ quan nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến việc lựa chọn nhà thầu, gây bức xúc trong nhân dân?”, Luật sư hỏi. Ông Chung cho biết, từ năm 2016 đến năm 2020, Hà Nội không nhận được đơn, thư khiếu nại nào của doanh nghiệp liên quan đến chỉ đạo này.

Về cáo buộc quy trách nhiệm cho Công ty Minh Hoa do vợ chỉ đạo, ông Chung khẳng định “không liên quan, không tham gia điều hành”. Ông cũng phản đối việc cơ quan pháp luật đưa nội dung hợp đồng giữa Minh Hòa và Nhật Cường vào vụ việc để quy trách nhiệm cho ông.

Cuối phần xét hỏi, ông Chung cho biết, mới làm Chủ tịch Hà Nội chưa đầy 5 năm nhưng nhiều lần được Chính phủ công nhận Thủ đô là lá cờ đầu thi đua xuất sắc. Đây là sự cố gắng của toàn thành phố và công dân thủ đô nên đồng chí đề nghị Ban giám khảo xem xét thỏa đáng.

Trước câu hỏi bệnh tình có ảnh hưởng đến công việc hay không, anh Chung cho biết, năm 2014 anh bắt đầu phát hiện mắc bệnh ung thư và từ năm 2015 phải sang Pháp phẫu thuật. Hai năm sau, anh tiếp tục được hóa trị khi các bác sĩ xác định anh bị ung thư trực tràng di căn vào phổi. Vì được cấp trên động viên nên anh vẫn cố gắng làm tốt công việc, với cương vị của mình.

Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến tại tòa sáng nay.  Ảnh: Phạm Du

Bị cáo Phạm Thị Kim Tuyến tại tòa sáng nay. Hình ảnh: Phạm Dư

Trong vụ án, ngoài ông Chung, bà Phạm Thị Thu Hương (nguyên Chánh văn phòng Sở Kế hoạch và Đầu tư) và bà Phạm Thị Kim Tuyến (nguyên Trưởng phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư) cũng kháng cáo xin giảm. hình phạt.

Bà Tuyền và bà Hương lần lượt bị tòa sơ thẩm tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù và 42 tháng tù về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọngmỗi người bị buộc bồi thường hơn 3 tỷ đồng.

Theo bản án sơ thẩm, Từ năm 2016 – 2018, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội làm chủ đầu tư hai gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp trên địa bàn. Khi Sở đang chuẩn bị gói thầu năm 2016, theo đề nghị của Tổng giám đốc Nhật Cường Bùi Quang Huy (đã bỏ trốn), ông Chung đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư đình chỉ gói thầu vào phút chót.

Khi mở thầu lại, Công ty Nhật Cường bố trí “quân xanh” nên trúng cả hai gói thầu số hóa năm 2016 và 2017, nhưng cả hai đều bán lại cho Công ty Đông Kinh để thu lợi bất chính gần 20 tỷ đồng.

HĐXX xác định, các bị cáo đã làm sai lệch kết quả lựa chọn nhà thầu; Chỉ có 45% hồ sơ được đưa lên Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, nhưng 100% vẫn do Sở Kế hoạch và Đầu tư chi trả. Việc này gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 26 tỷ đồng. Một nhóm nguyên lãnh đạo, cán bộ Sở Kế hoạch và Đầu tư bị xác định “lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm cản trở kết quả”.

Tòa sơ thẩm tuyên buộc Công ty Đông Kinh phải nộp cho Sở Kế hoạch và Đầu tư hơn 6,6 tỷ đồng để thu lợi bất chính. Trừ anh Chung, các bị cáo phải liên đới bồi thường số tiền còn lại.

Đây là vụ thứ 3 ông Chung hầu tòa phúc thẩm. Trong hai trường hợp trước đó liên quan đến việc chiếm đoạt tài liệu mật và mua sắm các chế phẩm Redoxy-3C, Mr. lãnh tổng cộng 10 năm tù.

Chiều nay phiên xử phúc thẩm tiếp tục.

Phạm Dư

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-nguyen-duc-chung-nhat-cuong-khong-the-chi-dao-duoc-chu-tich-thanh-pho-4486715.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button