Kinh Doanh

Ông Nguyễn Đức Tài: Bách Hóa Xanh sẽ có lãi sau khi đóng 400 cửa hàng


Sau khi đóng cửa 400 cửa hàng kinh doanh kém hiệu quả, ông Nguyễn Đức Tài tin rằng Bách Hóa Xanh sẽ có lãi trong quý cuối năm nay.

Chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu của Công ty cổ phần Đầu tư Thế giới Di động (MWG) đã đóng cửa khoảng 400 cửa hàng trong 7 tháng đầu năm nay. Động thái này nằm trong kế hoạch “lấy lại những gì đã mất” mà MWG đã công bố hồi đầu năm.

Chuỗi Bách Hoa xanh Ngừng hoàn toàn việc mở rộng mạng lưới để tập trung thay đổi cách bố trí, sắp xếp mới, rà soát, xử lý các cửa hàng kinh doanh kém hiệu quả và loại bỏ 7 nhóm hàng kinh doanh kém. Hiện tại, chuỗi này đã hoàn thành việc thay đổi cách bài trí của gần như tất cả các cửa hàng hiện có.

“Đúng là chúng tôi đã đóng cửa vài trăm điểm bán hàng. Nhưng điều gì sẽ xảy ra? Tổng doanh thu tiếp tục tăng trưởng”, Chủ tịch MWG nói. Nguyễn Đức Tài được chia sẻ tại buổi gặp gỡ nhà đầu tư mới đây.

Tính đến cuối tháng 7, Bách Hóa Xanh đã vận hành 1.735 cửa hàng. Doanh thu trung bình của mỗi cửa hàng khoảng 1,3 tỷ đồng mỗi tháng. Từ tháng 3/2022 đến nay, chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng thiết yếu này không ngừng tăng giá. Loại trừ 4 tháng cao điểm của sự xa rời xã hội trong năm ngoái, doanh số bán hàng gần đây đã bắt đầu đạt mức cao mới. Lũy kế 7 tháng, Bách Hóa Xanh ghi nhận doanh thu 15.200 tỷ đồng, đóng góp hơn 18,6% vào tổng doanh thu của MWG.

Trước đó, Bách Hóa Xanh hướng đến xây dựng chuỗi bán lẻ “trải nghiệm khách hàng tốt hơn thị trường”. Thay vì lựa chọn cạnh tranh với các chuỗi bán lẻ thực phẩm và hàng tiêu dùng khác, MWG đã đổ tiền để logo xanh được treo trong khuôn viên cạnh chợ truyền thống. Do đó, chiến lược tăng tốc độ phủ được doanh nghiệp này theo đuổi xuyên suốt giai đoạn 2017-2020. Có khi mỗi ngày Bách Hóa Xanh mở điểm bán hàng, mỗi tháng tuyển hàng trăm nhân viên.

Nhưng hiện nay chuỗi này đã thay đổi định vị từ mô hình “chợ hiện đại” sang “siêu thị mini”. Xu hướng trên được ông Tài cho biết là hướng đến khách hàng có trải nghiệm mua sắm như tại các siêu thị lớn. Tuy nhiên, ông cũng thừa nhận ngành sản xuất tươi sống của chuỗi này đang gặp vấn đề do các yếu tố khách quan như thời tiết. Công ty sẽ tập trung kiểm soát chất lượng đầu vào để hạn chế sự biến động của chất lượng hàng hóa.

Theo ông Tài, nhiều khả năng trong quý IV năm nay, chuỗi này sẽ có lãi. “Đây là một bước đi rất quan trọng của MWG. Năm 2023, câu chuyện hỗ trợ và chia sẻ lợi nhuận từ chuỗi Điện Máy Xanh cho Bách Hóa Xanh sẽ kết thúc. Bách Hóa Xanh sẽ thực sự mang tiền về đóng góp cho sự phát triển chung của MWG ”, ông nhấn mạnh.

Hiện tại, Thế Giới Di Động và Điện Máy Xanh đóng góp gần 80% vào tổng doanh thu của MWG trong 7 tháng đầu năm 2022. Động lực tăng trưởng mới của hai chuỗi này là Apple store – Topzone và siêu thị điện máy nhỏ ở nông thôn của Điện Máy Xanh Supermini.

Với mảng bán lẻ dược phẩm, tỷ suất lợi nhuận gộp của 365 nhà thuốc An Khang trong hai quý đầu năm duy trì ở mức trên 20%. MWG cũng tập trung vào hai nhánh mới là bán lẻ đồ mẹ và bé cũng như bán lẻ đồ thể thao.

SiddharthaSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button