Kinh Doanh

Ông Nguyễn Duy Hưng: Tôi không kinh doanh cổ phiếu SSI


Chủ tịch SSI khẳng định không kinh doanh, mua bán kiếm lời từ chính cổ phiếu SSI của mình mà giá cổ phiếu là do thị trường quyết định.

Hội nghị thường niên năm nay của Công ty Chứng khoán SSI (SSI) diễn ra vào chiều 7/5, diễn ra theo hình thức trực tuyến, nhưng không vì thế mà “sức nóng” giảm đi.

Thị trường kém sôi động khiến nhà đầu tư lo ngại ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của nhóm chứng khoán, câu chuyện cạnh tranh thị phần hay diễn biến giá cổ phiếu là chủ đề được cổ đông quan tâm.

So với mức đỉnh trước đó, thị giá cổ phiếu SSI tính đến phiên giao dịch gần nhất đã giảm xấp xỉ 50%. Được giới đầu tư coi là “anh cả” của ngành chứng khoán, diễn biến của SSI và phần còn lại của thị trường trở thành đề tài nghi vấn. “Tại sao hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp vẫn tốt mà giá cổ phiếu lại giảm sâu”, một cổ đông bức xúc.

Trả lời về vấn đề này, Chủ tịch Hội đồng quản trị Nguyễn Duy Hưng cho biết, diễn biến giá cổ phiếu là “cái khó nhất” đối với ông, nhưng đây là vấn đề phải quyết tâm bởi thị trường và kỳ vọng của nhà đầu tư. riêng. Người đứng đầu SSI khẳng định, ông và gia đình chưa từng mua bán cổ phiếu SSI nào mà không công bố, cũng như không tham gia bất kỳ hoạt động nâng giá nào.

“Tôi cũng thích giá cổ phiếu lên. Vì khi giá lên thì tài sản có nhiều nhưng giá cổ phiếu là do thị trường quyết định. Điều chúng ta có thể làm là giữ mọi thứ minh bạch, an toàn, tận dụng cơ hội thị trường”. thị trường để công ty phát triển tốt.SSI không trực tiếp tham gia mua bán cổ phần ”, ông Hùng nói.

Khi được hỏi về kế hoạch mua cổ phiếu khi thị giá đã giảm sâu, anh cũng khẳng định: “18-20 năm nay tôi không kinh doanh mua bán kiếm lời từ chính cổ phiếu của mình. anh ấy sở hữu. đã tồn tại từ khi thành lập “.

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, tại cuộc họp thường niên năm 2022. Ảnh: SSI

Ông Nguyễn Duy Hưng, Chủ tịch SSI, tại cuộc họp thường niên năm 2022. Ảnh: SSI

Gắn với câu hỏi về giá cổ phiếu, cổ đông cũng băn khoăn về triển vọng thị trường. Điều đáng lo ngại đến từ diễn biến gần đây khi chỉ số VN-Index liên tục giảm và thanh khoản thị trường cũng thấp hơn đáng kể so với chỉ vài tháng trước.

Theo người đứng đầu SSI, các phiên giao dịch cuối năm 2021, đầu năm 2022 là “phiên trong mơ”. Bởi thị trường đã có những phiên ghi nhận thanh khoản lên đến 30.000-40.000 tỷ đồng, khi giảm xuống 14.000-17.000 tỷ đồng khiến nhà đầu tư cảm thấy có sự thay đổi khủng khiếp. Tuy nhiên, nếu thị trường tăng dần từ năm ngoái đến nay mà không đột phá thì mức 14.000-15.000 tỷ mỗi phiên vẫn là mức tăng trưởng tốt.

Chủ tịch SSI cho biết: “Chúng ta không thể lấy các điều kiện trong mơ và áp dụng trong thực tế cuộc sống” và cho rằng mức độ thanh khoản hiện tại trên thị trường là phù hợp.

Chia sẻ thêm với cổ đông và nhà đầu tư về triển vọng thị trường, Chủ tịch SSI cho biết đánh giá cao cơ hội khi nhìn vào yếu tố dài hạn. “Chúng ta dựa vào biến động ngắn hạn để đầu tư mua hoặc bán sẽ dễ bị lỗ. Nhưng nếu nhìn ở câu chuyện vĩ mô dài hơn, chúng ta sẽ thấy cơ hội thị trường từ khả năng nâng hạng, sự quan tâm của nhà đầu tư trong và ngoài nước. “.

Ngoài ra, câu chuyện thị phần cũng là vấn đề được cổ đông quan tâm tại đại hội. Việc Công ty Chứng khoán VPS đi lên đã làm xáo trộn bảng xếp hạng thị phần môi giới chứng khoán. SSI, từng là doanh nghiệp giữ vị trí dẫn đầu trong hơn một thập kỷ, đã mất ngôi “vương” kể từ quý I / 2021 và ghi nhận thị phần giảm liên tục.

Theo Chủ tịch SSI, sự thay đổi này là do cách tiếp cận và phong cách khác nhau. Mỗi công ty chứng khoán đều có chiến lược, cách tiếp cận, thu hút và phục vụ nhà đầu tư riêng.

Với điều kiện hiện tại, ông Hùng cho biết công ty không cần thiết phải điều chỉnh kế hoạch kinh doanh. Năm nay, SSI đã trình và thông qua kế hoạch đạt 10.330 tỷ đồng doanh thu hợp nhất và 4.370 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, đều tăng hơn 30% so với thực hiện năm 2021.

Về kế hoạch tăng vốn, năm nay SSI trình kế hoạch chào bán tối đa 104 triệu cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư chiến lược hoặc nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp. Giá chào bán không thấp hơn 90% giá đóng cửa bình quân của 10 ngày giao dịch liên tục trước ngày phê duyệt phương án phát hành. Sau phát hành, vốn điều lệ của công ty dự kiến ​​đạt gần 16.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, SSI cũng bổ sung tờ trình tiếp tục thực hiện phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu. Trước đó, cổ đông đã thông qua phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu tỷ lệ 2: 1, với giá 15.000 đồng / cổ phiếu.

Đại hội cũng tiến hành bầu bổ sung ông Nguyễn Quốc Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao làm Thành viên HĐQT độc lập thay ông Ngô Văn Diệm đã hết nhiệm kỳ.

Minh SơnSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button