Kinh Doanh

Ông Phạm Nhật Vượng: Đây là thời cơ vàng cho xe điện VinFast


Trước lo ngại của cổ đông về khả năng bán ô tô VinFast, Chủ tịch Vingroup cho rằng thế giới “rất thiếu ô tô chứ không phải thừa” nên nếu sản phẩm tốt sẽ có cơ hội bán rất nhanh.

Ban lãnh đạo Vingroup tại đại hội đồng cổ đông thường niên sáng 11/5.  Ảnh: VIC

Ban lãnh đạo Vingroup tại đại hội đồng cổ đông thường niên sáng 11/5. Hình ảnh: VIC

Xe điện VinFast gần như là mối quan tâm chính của cổ đông Vingroup tại Đại hội đồng cổ đông thường niên Vingroup diễn ra sáng 11/5.

“Số lượng xe đặt mua của VinFast có đúng như dự kiến ​​và chiến lược bán hàng của Vingroup hay không?”, Một cổ đông đặt câu hỏi. Đáp lại, ông Vượng cho biết năm nay số lượng đặt hàng đã lên tới 4.000 chiếc, phù hợp với kế hoạch sản xuất 17.000 xe.

Không chỉ vậy, ông Phạm Nhật Vượng cho rằng đây là cơ hội vàng để ô tô VinFast chiếm lĩnh thị trường và xây dựng thương hiệu. Theo ông, hiện nguồn cung ô tô trên thị trường rất khan hiếm nên “chỉ cần VinFast có hàng tốt là bán được”.

Một cổ đông hỏi về kế hoạch của VinFast trong bối cảnh nguyên liệu đầu vào để sản xuất pin như lithium ngày càng khan hiếm. Về vấn đề này, ông Vượng thừa nhận không chỉ thiếu liti mà ngay cả những nguyên liệu khác như coban, niken cũng đang dần khan hiếm. Vingroup đã thành lập các tập đoàn nguyên liệu chiến lược để tính toán kế hoạch lưu kho lâu dài.

“Các doanh nghiệp từ trước đến nay không gặp khó khăn do quy mô sản xuất nhỏ, nhưng khi tăng số lượng lên thì đây sẽ là yêu cầu cấp thiết”, ông nói. Hiện Vingroup đang tìm kiếm các đầu mối hợp tác như các công ty khai thác trên thế giới để đặt hàng với khối lượng lớn trong thời gian dài.

Việc nhà máy thế giới tại Trung Quốc bị gián đoạn nguồn cung do Covid-19, theo ông Vương, cũng gây không ít khó khăn cho doanh nghiệp khi một phần linh kiện phải nhập từ thị trường này. Nhiều nhà máy của Mỹ, Đức và châu Âu ở Trung Quốc đã đóng cửa. Trong khi đó, một chiếc ô tô có khoảng 3.000-4.000 linh kiện mà không có một con ốc vít nào thì không thể xuất xưởng, tạo ra áp lực rất lớn.

Việc phụ thuộc vào nguồn cung bên ngoài cũng khiến lãnh đạo Vingroup muốn đẩy mạnh chiến lược nội địa hóa linh kiện. Tập đoàn này đang mời gọi các nhà sản xuất linh kiện, chip sang Việt Nam mở nhà máy với nhiều ưu đãi lớn như miễn phí tiền thuê đất, nhà xưởng trong 10-15 năm …

“Chúng tôi muốn phát triển mạnh ngành công nghiệp phụ trợ cho ô tô. Mức độ nội địa hóa của ô tô VinFast đạt khoảng 60%, trong tương lai sẽ là 80%”, ông Vượng nói.

VinFast đã xây dựng nhà máy tại Mỹ. Ông cho biết khoảng 600.000 xe điện bán ra tại Mỹ sẽ được sản xuất tại Việt Nam do nhà máy ở Mỹ chỉ có công suất 150.000 xe, trong khi kế hoạch bán hàng của Mỹ là 750.000 xe vào năm 2026.

Nhiều cổ đông tỏ ra lo lắng về lợi thế của VinFast trước các “ông lớn” toàn cầu. Chia sẻ về điều này, người đứng đầu Vingroup cho biết vẫn tự tin vào khả năng cạnh tranh của VinFast – thương hiệu đến từ quốc gia không có nền công nghiệp phát triển – khi bán xe tại Mỹ và châu Âu …

Điều đầu tiên khiến anh tin tưởng là chất lượng xe. Tại Đại hội đồng cổ đông năm ngoái, chính ông khẳng định xe VinFast sẽ đầy đủ tính năng như Tesla. Thứ hai là giá cả hợp lý. Vingroup sở hữu ắc quy thay cho người mua nên việc thuê ắc quy cũng được giải thích là để giảm đáng kể chi phí ban đầu cho khách. Cuối cùng là những chính sách hậu mãi tốt dành cho khách hàng. Ngoài ra, ông Vượng cũng cho biết chiến lược marketing của VinFast sẽ là trực tiếp. Thông qua các buổi triển lãm, người tiêu dùng sẽ được trải nghiệm thực tế sản phẩm.

“Chúng tôi sẽ thuyết phục từng khách hàng về chất lượng của sản phẩm. Tôi tin rằng đây là một thách thức, nhưng chúng tôi sẽ thực hiện được kế hoạch của mình”, ông Phạm Nhật Vượng nói.

Năm 2021, Vingroup đạt doanh thu thuần 125.688 tỷ đồng và lần đầu tiên ghi nhận khoản lỗ sau thuế hợp nhất là 7.558 tỷ đồng. Khoản lỗ chủ yếu là do chi tiêu cho việc ngăn chặn Covid-19 và ngừng sản xuất ô tô chạy bằng xăng. Nếu loại trừ chi phí phát sinh một lần, lợi nhuận sau thuế là 4.503 tỷ đồng, đạt 100% kế hoạch.

Năm 2022, Vingroup đặt mục tiêu doanh thu thuần từ hoạt động kinh doanh khoảng 140.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 6.000 tỷ đồng.

Đức MinhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button