Thế Giới

Ông Putin ký lệnh miễn điều động sinh viên

Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh hoãn việc triển khai những người đang theo học tại các trường đại học và cao đẳng nghề quốc gia.

Theo sắc lệnh của Tổng thống được công bố trên trang web của Điện Kremlin ngày 24/9, việc hoãn thi áp dụng đối với sinh viên đang theo học tại các cơ sở giáo dục đại học hoặc dạy nghề được nhà nước công nhận. Sắc lệnh chỉ áp dụng cho những sinh viên đăng ký học lần đầu tiên tại các cơ sở giáo dục và cơ sở nghiên cứu của nhà nước.

“Sắc lệnh này có hiệu lực kể từ ngày ký và áp dụng đối với các quan hệ pháp luật phát sinh từ ngày 21/9”, văn bản nêu rõ ngày Chủ tịch Vladimir Putin ban hành lệnh động viên một phần.

Tổng thống Putin phát biểu tại thành phố Veliky Novgorod, Tây Bắc nước Nga ngày 21 tháng 9. Ảnh: AFP.

Tổng thống Putin phát biểu tại thành phố Veliky Novgorod, tây bắc nước Nga vào ngày 21 tháng 9. Hình ảnh: AFP.

Trước đó cùng ngày, Putin đã ký luật sửa đổi Bộ luật Hình sự, quy định về quân nhân Nga “tự nguyện đầu hàng” trước các lực lượng của kẻ thù trong xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với 10 năm tù sau khi trở về nhà. Mức án khoan hồng nhất có thể áp dụng cho hành vi này là ba năm tù.

Tuy nhiên, pháp luật cũng cho phép những người phạm tội lần đầu có thể trốn tù nếu trốn khỏi nơi giam giữ và trở về đơn vị. Tổng thống Nga cũng thông qua một số sửa đổi đối với luật hiện hành. Những binh sĩ từ chối tham gia xung đột vũ trang, cũng như những người đào ngũ hoặc trốn tránh nhập ngũ sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm. Cướp tài sản trong thời chiến hoặc hoạt động quân sự có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Tổng thống Putin ngày 21/9 đã phát lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng dự bị động viên khoảng 300.000 người, chủ yếu là quân nhân xuất ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga phát lệnh điều động quân đội kể từ sau Thế chiến II.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, lệnh điều động sẽ ưu tiên các lực lượng dự bị được đào tạo như người điều khiển xe tăng, kíp pháo binh, lái xe, cơ giới và bộ binh cơ giới, và điều động các sĩ quan cấp cao. 50-55 tuổi.

Những người làm việc trong lĩnh vực công nghiệp quốc phòng, không đủ tiêu chuẩn sức khỏe, sinh ít nhất bốn con hoặc phải chăm sóc thân nhân tàn tật thì được miễn triển khai. Quy định ngoại trừ Nó cũng áp dụng cho một số công nghệ thông tin, viễn thông, tài chính và nhân sự tại các cơ sở truyền thông đại chúng “quan trọng về mặt hệ thống”.

Nhiều người Nga đã tìm cách rời khỏi đất nước sau khi chính phủ phát lệnh điều động quân đội. Theo dõi ReutersKhoảng 7.000 người đã vượt biên từ Nga sang Phần Lan vào ngày 22/9, trong đó có khoảng 6.000 người là công dân Nga, tăng 107% so với cùng ngày một tuần trước đó.

Huyền Lê (Theo dõi RT, Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-putin-ky-lenh-mien-dieu-dong-sinh-vien-4515537.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button