Video

Ông Putin nói gì về việc Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO?

Tổng thống Nga Putin Ngày 16 tháng 5 dường như không quá căng thẳng về Thụy sĩ và Phần Lan gia nhập NATO và cho biết Moscow không có vấn đề gì nếu cả Thụy Điển và Phần Lan đều tham gia liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu.

“Tôi xin thông báo với các bạn, các đồng nghiệp thân mến, rằng Nga không có vấn đề gì với những quốc gia đó. Vì vậy, về mặt này, việc mở rộng [NATO] nói thêm rằng những quốc gia này không có mối đe dọa trực tiếp nào đối với Nga. Nhưng việc mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự sang các nước này chắc chắn sẽ buộc chúng ta phải đáp trả. Nhưng phản ứng là gì sẽ phải chờ xem loại mối đe dọa nào được tạo ra để chống lại chúng tôi ”.

Putin nói gì về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO?  - 1.  tấm ảnh

Tổng thống Nga Vladimir Putin dường như không quá căng thẳng về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO

Tuyên bố trên dường như đã đánh dấu một sự thay đổi lớn trong bài phát biểu của Nga. Matxcova Trong nhiều thập kỷ, sự mở rộng của NATO được coi là mối đe dọa trực tiếp đối với an ninh của Nga, thậm chí họ còn dùng nó để biện minh cho các hoạt động quân sự ở Ukraine.

Chiến dịch quân sự do Nga phát động ở Ukraine đã làm lung lay cấu trúc an ninh của châu Âu và buộc Thụy Điển phải Phần Lan đã phải lựa chọn bên nào sau khi đứng ngoài NATO trong Chiến tranh Lạnh.

Phần Lan và Thụy Điển hiện nói rằng họ muốn được bảo vệ theo hiệp ước NATO, theo đó một cuộc tấn công vào bất kỳ thành viên nào cũng là cuộc tấn công vào tất cả.

\N

Putin nói gì về việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO?  - 2.  tấm ảnh

Hoạt động quân sự đặc biệt của Nga ở Ukraine đã thay đổi cấu trúc an ninh ở châu Âu

Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson ngày 16/5, trong một thông báo sớm cho biết: “Chính sách Mối quan hệ phi quân sự kéo dài 200 năm của chúng tôi đã phục vụ tốt cho Thụy Điển. Nhưng câu hỏi đặt ra là liệu việc không liên kết quân sự có tiếp tục phục vụ tốt cho chúng ta hay không. Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã phá hoại trật tự an ninh châu Âu mà chính sách an ninh của Thụy Điển dựa trên.

Tuy nhiên, các kế hoạch có thể gặp vấn đề.

Các thành viên NATO là Gà tây cho biết họ sẽ không chấp nhận sự gia nhập của hai quốc gia này, vào ngày 6 tháng 5 Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho rằng Thụy Điển và Phần Lan không cần cử phái đoàn tới Ankara để thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ.

Để gia nhập NATO, Thụy Điển và Phần Lan cần tất cả 30 thành viên của NATO chấp nhận ghi danh của họ.Nguồn: https://thanhnien.vn/ong-putin-noi-gi-ve-viec-phan-lan-thuy-dien-gia-nhap-nato-post1459369.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button