Thế Giới

Ông Putin nói không ngăn Ukraine gia nhập EU

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông không phản đối khả năng Ukraine gia nhập EU sau khi Ủy ban châu Âu ủng hộ việc trao tư cách ứng viên cho Kiev.

“Chúng tôi không có gì để ngăn cản điều đó. Đây là quyết định có chủ quyền của họ về việc có tham gia các liên minh kinh tế hay không. Đó là việc của họ, việc của người dân Ukraine”, tổng thống nói. Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế ở St.Petersburg vào ngày 17/6.

“EU không phải là một liên minh quân sự, không giống như NATO”, Tổng thống Nga nói thêm. Putin nói: “Liên quan đến hội nhập kinh tế, đó là lựa chọn của họ.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga cũng nói thêm rằng ông tin rằng nếu Ukraine tiếp tục ý định gia nhập EU, nước này sẽ “biến thành một nửa thuộc địa” của các nước phương Tây. “Đó là quan điểm của tôi”, Putin nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg (SPIEF) ngày 17/6. Ảnh: AFP.

Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế Saint Petersburg (SPIEF) vào ngày 17 tháng 6. Hình ảnh: AFP.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 17/6 đề xuất coi Ukraine là một ứng viên Liên minh châu Âu (EU), một động thái mở ra quá trình kéo dài nhiều năm để nước này gia nhập khối.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova sau đó nói rằng EU đã thao túng Ukraine bằng cách đề nghị coi nước này là một ứng cử viên của liên minh. “Không may, Ukraine tồi tệ hơn và tệ hơn. Ukraine không có bất kỳ tương lai tươi sáng nào vì một số lý do, mặc dù những lời hứa ngày càng ngọt ngào và hấp dẫn hơn “, Zakharova nói.

Mặc dù đã nộp đơn xin gia nhập EU, nhưng Ukraine vẫn chưa được coi là một ứng cử viên vì quy chế này cần được các nước thành viên liên minh đồng ý. Lãnh đạo các nước thành viên EU dự kiến ​​sẽ thảo luận vấn đề này tại hội nghị thượng đỉnh ở Brussels, Bỉ vào tuần tới.

Hiện tại, chỉ có 5 quốc gia được công nhận là ứng cử viên của EU, bao gồm Albania, Cộng hòa Bắc Macedonia, Montenegro, Serbia và Thổ Nhĩ Kỳ.

Nếu được chấp thuận là ứng cử viên, Ukraine sẽ phải nỗ lực để đáp ứng Tiêu chí Copenhagen do EU đặt ra đối với các nước xin gia nhập về nền kinh tế thị trường tự do cũng như các giá trị dân chủ và nhân quyền. của EU.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự vào cuối tháng 2, Tổng thống Volodymyr Zelensky đã ký đơn gia nhập EU. Nhiều nước EU chủ chốt coi nguyện vọng của Ukraine là hợp pháp, nhưng họ cảnh báo quá trình gia nhập khối có thể mất nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ.

Ngọc Anh (Theo dõi AFP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-putin-noi-khong-ngan-ukraine-gia-nhap-eu-4477453.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button