Thế Giới

Ông Putin nói Nga sẵn sàng thảo luận trao đổi tù binh với Ukraine

Tổng thống Putin cho biết Nga sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Ukraine trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Áo.

Trong cuộc họp báo sau cuộc điện đàm ngày 27/5, Thủ tướng Áo Karl Nehammer nói rằng Tổng thống Vladimir Putin xác nhận rằng Nga sẽ sẵn sàng thảo luận về việc trao đổi tù nhân với Ukraine. “Liệu ông ấy có thực sự sẵn sàng đàm phán hay không là một câu hỏi phức tạp”, Thủ tướng Nehammer nói.

Nga và Ukraine đã tổ chức một số cuộc trao đổi tù nhân trong những tháng gần đây. Điện Kremlin khẳng định hoạt động này có thể được tiến hành liên tục dưới các hình thức khác nhau.

Ukraine mới đây đã đề nghị trao đổi Vadim Shishimarin, một binh sĩ Nga bị kết án tù chung thân, lấy những binh sĩ từng tham gia bảo vệ tại nhà máy gang thép Azovstal ở Mariupol.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Moscow ngày 25 tháng 5. Ảnh: RIA Novosti.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp ở Moscow vào ngày 25 tháng 5. Hình ảnh: RIA Novosti.

Thủ tướng Nehammer cũng cho biết, Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ đáp ứng các cam kết cung cấp khí đốt cho Áo. Ông Nehammer nói: “Ông ấy đã đề cập đến vấn đề này và nói rằng tất cả việc giao hàng sẽ được hoàn thành đầy đủ.

Điện Kremlin trong một tuyên bố cùng ngày cho biết, Tổng thống Putin đã tái khẳng định cam kết của Nga trong việc tôn trọng các nghĩa vụ theo hợp đồng đối với việc cung cấp khí đốt cho Liên bang Nga. Áo sơ mi trong một cuộc điện thoại với ông Nehammer.

Ông Putin cũng cáo buộc các lệnh trừng phạt chống Nga của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) gây khó khăn cho việc cung cấp nông sản cho thế giới, dẫn đến khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Thủ tướng Nehammer cho biết, Tổng thống Putin hoàn toàn nhận thức được vấn đề an ninh lương thực. Ông Putin cũng phát tín hiệu sẵn sàng cho phép xuất khẩu qua các cảng biển, nhưng nói rằng điều này có liên quan đến quá trình dỡ bỏ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin đã thảo luận với Thủ tướng Nehammer về việc đảm bảo an toàn hàng hải ở Biển Azov. Ông Putin cũng kêu gọi Ukraine rà phá bom mìn tại các cảng biển để các tàu chở hàng có thể tự do di chuyển.

Sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm “phi quân sự hóa và phi phát xít Ukraine”, Thủ tướng Nehammer đã tới Moscow vào đầu tháng 4 để gặp trực tiếp Tổng thống Putin, nhưng cuộc hội đàm không mang lại đột phá. .

Thủ tướng Nehammer khi đó bày tỏ “khá bi quan” về triển vọng hòa bình cho cuộc xung đột Nga-Ukraine, mô tả Tổng thống Putin là người “hoàn toàn theo logic thời chiến”, nhưng vẫn quan tâm đến các cuộc đàm phán.

Nguyễn Tiến (Dựa theo Reuters, TASS)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-putin-noi-nga-san-sang-thao-luan-trao-doi-tu-binh-voi-ukraine-4469041.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button