Thế Giới

Ông Tập Cận Bình kêu gọi đối xử công bằng với vắc xin Trung Quốc

Tập Cận Bình kêu gọi đối xử công bằng với vắc xin Trung Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Tập Cận Bình (giữa) thăm phòng thí nghiệm nghiên cứu vắc xin COVID-19 vào tháng 3/2020 – Ảnh: CGTN

Lời kêu gọi được đưa ra trong bài phát biểu trực tuyến của ông Tập tại hội nghị thượng đỉnh G20 vào ngày 30/10.

“Chúng ta nên đối xử công bằng với tất cả các loại vắc xin và thúc đẩy sự công nhận lẫn nhau về vắc xin dựa trên danh sách sử dụng khẩn cấp vắc xin của WHO”, ông Tập kêu gọi.

Theo nhà lãnh đạo Trung Quốc, Bắc Kinh đã cung cấp 1,6 tỷ liều vắc xin COVID-19 cho thế giới và đang hợp tác sản xuất vắc xin với 16 quốc gia khác.

Ông nói: “Trung Quốc sẵn sàng làm việc với tất cả các bên để cải thiện khả năng tiếp cận vắc xin COVID-19 với giá cả phải chăng và hợp lý cho các nước đang phát triển, đóng góp tích cực vào việc xây dựng lá chắn vắc xin”. trên toàn cầu, “ông Tập nói.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc nhấn mạnh các công ty nên chuyển giao công nghệ vắc xin cho các nước đang phát triển, đồng thời kêu gọi Tổ chức Thương mại Thế giới tạm dừng các quy định liên quan đến bằng sáng chế vắc xin.

Theo tóm tắt của bài phát biểu do Tân Hoa xã thông báo, Chủ tịch Trung Quốc cũng đưa ra hàng loạt lời kêu gọi hỗ trợ các nước đang phát triển tiếp cận và phát triển vắc xin COVID-19, hiện thực hóa mục tiêu của WHO là tiêm chủng cho 70% dân số thế giới vào giữa năm nay. năm 2022.

Lời kêu gọi đối xử bình đẳng với tất cả các loại vắc xin được ông Tập đưa ra trong bối cảnh nhiều quốc gia vẫn chưa tính những người sử dụng vắc xin Trung Quốc đã tiêm đủ liều.

Trong hội nghị ngày 30/10, không chỉ ông Tập mà Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đưa ra “lời phàn nàn” về việc vắc xin Nga không được công nhận, theo hãng tin AFP.

Trung Quốc có hai loại vắc xin nằm trong danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO, Sinovac và Sinopharm /BBIBP (ở Việt Nam còn được gọi là Vero Cell).

Trong khi đó, dù là nước có vắc xin COVID-19 đầu tiên được cấp phép nhưng vắc xin Sputnik V của Nga vẫn chưa được đưa vào danh mục sử dụng khẩn cấp của WHO.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-tap-can-binh-keu-goi-doi-xu-cong-bang-voi-vac-xin-trung-quoc-20211030222606593.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button