Thế Giới

Ông Tập cảnh báo ông Biden ‘không đùa với lửa’

Chủ tịch Trung Quốc cảnh báo Tổng thống Mỹ không nên “đùa với lửa” khi căng thẳng gia tăng ở Đài Loan, trong một cuộc điện đàm kéo dài hơn hai giờ.

“Những người nghịch lửa sẽ bị bỏng. Tôi hy vọng bên Châu Mỹ hoàn toàn hiểu điều đó “, hãng thông tấn Tân Hoa Xã dẫn lời Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình gửi Tổng thống Hoa Kỳ joe Biden trong một cuộc điện thoại vào ngày 28 tháng Bảy.

“Lập trường của chính phủ và nhân dân Trung Quốc đối với vấn đề Đài Loan là nhất quán. Ý chí kiên định của hơn 1,4 tỷ người dân Trung Quốc là kiên quyết bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc”, ông Tập nói thêm.

Theo Tân Hoa xã, cả hai nhà lãnh đạo đều mô tả cuộc gọi là “thẳng thắn và có chiều sâu”.

Nhà Trắng cho biết cuộc gọi bắt đầu lúc 8h33 (19h33 giờ Hà Nội) và kết thúc sau hai giờ 17 phút. Đây là cuộc điện đàm thứ năm giữa lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc kể từ khi ông Biden nhậm chức vào tháng 1/2021.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.  Ảnh: AP.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Hình ảnh: AP.

Cuộc điện đàm diễn ra trong bối cảnh căng thẳng song phương về vấn đề Đài Loan và thương mại. Lần cuối cùng lãnh đạo Mỹ-Trung nói chuyện qua điện thoại là vào ngày 18/3, khi ông Biden cảnh báo ông Tập không hỗ trợ Nga trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đài Loan luôn là vấn đề nóng trong quan hệ song phương Mỹ – Trung những năm gần đây. Trung Quốc coi Đài Loan là một tỉnh đang chờ thống nhất và tuyên bố sẽ sử dụng vũ lực nếu cần thiết. Mỹ không thiết lập quan hệ chính thức với Đài Loan nhưng là nhà cung cấp vũ khí chính cho hòn đảo này.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi được cho là đang có kế hoạch thăm Đài Loan vào tháng 8. Cô từ chối thảo luận về bất kỳ kế hoạch du lịch nào, với lý do an ninh, khi được hỏi về thông tin.

Nếu xảy ra, đây sẽ là chuyến thăm cấp cao nhất của một quan chức Mỹ dưới thời Tổng thống Biden tới hòn đảo này. Lần cuối cùng một diễn giả Hạ viện Hoa Kỳ đến thăm Đài Loan là khi Newt Gingrich đến thăm hòn đảo này vào năm 1997.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 19/7 cảnh báo Mỹ sẽ gánh “mọi hậu quả” nếu chuyến thăm của bà Pelosi diễn ra.

Quân đội Trung Quốc cũng thông báo rằng họ sẽ thực hiện biện pháp đối phó Nếu bà Pelosi tới Đài Loan, trong khi quân đội Mỹ được cho là đang có kế hoạch tăng cường điều động lực lượng và thiết bị ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương. Giới quan sát cho rằng, cách tiếp cận của hai nước dễ dẫn đến nguy cơ xung đột.

Các nguồn tin cho biết, các biện pháp quân sự của Trung Quốc có thể bao gồm ngăn cản bà Pelosi hạ cánh xuống đảo Đài Loan hoặc điều máy bay chiến đấu áp sát và cản trở máy bay quân sự chở bà tới đảo. Nhà Trắng dường như cũng đang đánh giá liệu Trung Quốc đang xem xét nghiêm túc hành động quân sự hay chỉ đang phát tín hiệu để gây sức ép buộc bà Pelosi phải hủy chuyến thăm.

Cô Pelosi đã lên kế hoạch đến thăm Đài Loan vào tháng 4, nhưng chuyến đi đã bị hoãn lại sau khi cô có kết quả xét nghiệm dương tính với nCoV. Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị vào thời điểm đó đã chỉ trích chuyến đi là một “hành động khiêu khích ác ý”.

Đầu tháng này, Wang tiếp tục nói với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken rằng Washington không nên gửi bất kỳ tín hiệu nào ủng hộ “Đài Loan độc lập”.

Eo biển Đài Loan và hòn đảo cùng tên.  Đồ họa: CSIS.

Eo biển Đài Loan và hòn đảo cùng tên. Đồ họa: CSIS.

Huyền Lê (Theo dõi AFP, SCMP)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-tap-canh-bao-ong-biden-khong-dua-voi-lua-4493317.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button