Thế Giới

Ông Tập đích thân dự họp với ASEAN

Ông Tập đích thân tham dự cuộc họp với ASEAN - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường (giữa) tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc ngày 26/10 – Ảnh: REUTERS

Điều gì đã thúc đẩy Trung Quốc và ASEAN tổ chức một hội nghị thượng đỉnh khác, khi việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược Toàn diện được hoàn tất vào cuối tháng trước?

Trung Quốc muốn gia tăng ảnh hưởng

Điểm khác biệt đầu tiên đến từ việc nhà lãnh đạo Trung Quốc tham gia hội nghị. Tại cuộc gặp thượng đỉnh ngày 26/10, Thủ tướng Lý Khắc Cường đại diện cho Trung Quốc, và lần này đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ đồng chủ trì cuộc gặp với Quốc vương Brunei, Hassanal Bolkiah – Chủ tịch luân phiên. của ASEAN vào năm 2021.

Hội nghị cấp cao ASEAN – Trung Quốc thường là câu chuyện giữa các thủ tướng Trung Quốc và lãnh đạo các nước ASEAN. Lần gần đây nhất có mặt của chủ tịch Trung Quốc là vào năm 1997, với sự hiện diện của ông Giang Trạch Dân tại Kuala Lumpur (Malaysia).

Sự hiện diện của ông Tập tại Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc cho thấy Trung Quốc đang coi ASEAN là một khu vực địa chính trị mà Bắc Kinh cần gia tăng ảnh hưởng, trong bối cảnh Mỹ đang chuẩn bị ra mắt phiên bản mới. chiến lược “Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương Tự do và Mở” vào cuối năm nay.

Cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc diễn ra chưa đầy một tuần sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Trung, nơi Tổng thống Joe Biden và Chủ tịch Tập Cận Bình đều nhận thức rõ về mối quan hệ Mỹ-Trung trong tương lai gần. sẽ là một cuộc cạnh tranh chiến lược có tổng bằng không.

Mỹ đã có hàng loạt hiệp định đa phương với các nước đồng minh và đối tác như hiệp định an ninh ba bên (AUKUS), hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của nhóm “tứ giác kim cương” (QUAD) và hợp nhất liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO). . Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình có lẽ cũng không muốn chậm trễ trong việc cải thiện quan hệ với các nước khác.

Một trong những vấn đề mà Trung Quốc có thể ghi điểm với các nước ASEAN trong hội nghị thượng đỉnh là thảo luận các biện pháp hỗ trợ cung cấp thiết bị y tế và vắc xin phòng chống COVID-19 cũng như thúc đẩy sự gắn kết. Thương mại. Đây cũng là những vấn đề tương đối “mềm” thường được thảo luận để thúc đẩy quan hệ trong các hội nghị ASEAN – Trung Quốc gần đây.

Năm 2020, thương mại song phương ASEAN-Trung Quốc đạt 732 tỷ USD, đưa ASEAN lần đầu tiên thay thế Liên minh châu Âu (EU) trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc.

Ngoài ra, Trung Quốc cũng cần sự ủng hộ của các nước ASEAN trong các thể chế thương mại đa phương. Bốn trong số 11 thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) là các nước ASEAN: Brunei, Malaysia, Singapore và Việt Nam.

Tháng 9 năm ngoái, cả Trung Quốc và Đài Loan đều nộp đơn xin gia nhập hiệp định thương mại tự do. Chính quy định đòi hỏi sự đồng ý của tất cả các quốc gia thành viên CPTPP, trước khi quốc gia xin gia nhập có thể được gia nhập làm thành viên, đã làm cho vai trò của các quốc gia ASEAN trở nên quan trọng.

Biển Đông và COC

Ngoài ra, một trong những vấn đề chính dự kiến ​​sẽ được thảo luận giữa ASEAN và Trung Quốc trong cuộc họp lần này là thúc đẩy đàm phán về dự thảo Bộ quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông, đã diễn ra trong nhiều năm. qua. Tại cuộc gặp thượng đỉnh vào cuối tháng 10, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường muốn đẩy nhanh các cuộc đàm phán COC.

Ông nói: “Năm tới (2022) là kỷ niệm 20 năm ngày ký Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC). Trung Quốc mong muốn cùng các nước ASEAN ghi dấu ấn bằng các hoạt động kỷ niệm”.

Năm 2019, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị bày tỏ mong muốn COC sẽ được hoàn thành trong vòng ba năm. Ông cũng tuyên bố rằng Trung Quốc ủng hộ một COC có tính “ràng buộc” và phải là “phiên bản nâng cao và cải tiến” của DOC. Đại dịch COVID-19 đã khiến quá trình đàm phán bị trì hoãn, nhưng đây không phải là lý do duy nhất.

Bắc Kinh chỉ có thể ủng hộ một COC ràng buộc về mặt pháp lý với điều kiện phiên bản COC đề xuất của họ được ưu tiên áp dụng trong các cuộc đàm phán. Những đề xuất gây tranh cãi của Trung Quốc xuất phát từ việc Trung Quốc muốn vấn đề Biển Đông chỉ là câu chuyện giữa Trung Quốc và các nước ASEAN, trong đó có điều khoản hạn chế sự tham gia của các nước ngoài khu vực. Biển Đông.

Ví dụ, Trung Quốc đề xuất rằng các hoạt động kinh tế trên biển, bao gồm cả phát triển dầu khí, “sẽ không được tiến hành với sự hợp tác của các công ty từ các nước ngoài khu vực”. Ngoài ra, các bên “sẽ không tổ chức các cuộc tập trận chung với các nước ngoài khu vực, trừ khi các bên liên quan được thông báo trước và không bày tỏ bất kỳ phản đối nào”.

Cuộc gặp thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc, với sự hiện diện của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, sẽ là một chương mới trong bối cảnh chính trị và an ninh ở Đông Nam Á khi Trung Quốc cho thấy họ không muốn thua cuộc. Nước Mỹ trong sự xuất hiện của các nhà lãnh đạo cao nhất tại các hội nghị khu vực.

Sự thay đổi của các biểu tượng chính trị báo hiệu một sự thay đổi chính sách đối ngoại của Trung Quốc đối với Đông Nam Á trong tương lai gần.

Myanmar vắng mặt

Điều phối viên mới về quan hệ ASEAN-Trung Quốc trong ba năm từ tháng 8 năm 2021 đến năm 2024, Myanmar, sẽ không có mặt tại hội nghị thượng đỉnh này. Như đã xảy ra với hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 10, Tướng Min Aung Hlaing của Myanmar cũng không được mời.

Bốn nước ASEAN là Brunei, Indonesia, Malaysia và Singapore được cho là phản đối đề xuất của Trung Quốc về việc mời quân đội Myanmar tham dự.

QUAD, AUKUS ủng hộ vai trò của ASEAN QUAD, AUKUS ủng hộ vai trò của ASEAN

TTO – Đại sứ Phạm Quang Vinh, điều phối viên phiên thảo luận “ASEAN và QUAD trong cấu trúc khu vực”, chia sẻ với Tuổi Trẻ một số nhận định đáng chú ý nhân dịp Hội nghị quốc tế về biển Đông lần thứ 13.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/ong-tap-dich-than-du-hop-voi-asean-20211121223523796.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button