Kinh Doanh

Ống thép Việt nguy cơ bị Mỹ điều tra chống lẩn tránh thuế


Mỹ đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống trốn thuế phòng vệ thương mại với một số sản phẩm ống thép của Việt Nam.

Các sản phẩm được Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đề cập là ống thép vuông / chữ nhật và ống thép cacbon tròn có đường hàn, chủ yếu thuộc mã HS 7306.61 và 7306.30 – được nhập khẩu bởi Cục Quản lý Phòng vệ Thương mại, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) cho biết. ) từ Việt nam.

Nguyên đơn gồm các nhà sản xuất ống thép lớn tại Mỹ như Nucor Corporation, Bull Moose Tube, Maruichi Steel Corporation … Các doanh nghiệp này cáo buộc Việt Nam nhập khẩu thép cán nóng từ Trung Quốc và Hàn Quốc làm nguyên liệu. chủ yếu để sản xuất ống thép, sau đó gia công, chế biến đơn giản thành ống thép và xuất khẩu sang Mỹ. Động thái này nhằm trốn tránh thuế phòng vệ thương mại tương ứng mà Mỹ đang áp dụng với Trung Quốc và Hàn Quốc.

Mỹ đã áp thuế chống bán phá giá đối với ống thép vuông / chữ nhật và ống thép cacbon tròn hàn nhập khẩu từ Trung Quốc với mức lần lượt là hơn 69-86% và 249-265%; thuế chống trợ cấp là 30-616% và 2,2-201% kể từ năm 2008. Đối với Hàn Quốc, thuế chống bán phá giá thép ống carbon tròn được Mỹ áp dụng là 4,91-11,63% kể từ năm 1992.

Theo số liệu của Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC), năm ngoái, tổng giá trị xuất khẩu các sản phẩm bị điều tra của Việt Nam sang Hoa Kỳ đạt khoảng 57,6 triệu USD.

Theo quy định của Mỹ, trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận được đơn, DOC sẽ ra quyết định khởi kiện. Theo đó, Cục Phòng vệ thương mại khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam rà soát lại hoạt động xuất khẩu ống thép bị điều tra vào Mỹ. Doanh nghiệp cũng cần nghiên cứu, tìm hiểu các quy định, quy trình điều tra chống trốn thuế của Hoa Kỳ …

Gần đây, Bộ Công Thương Việt Nam cũng ghi nhận sự gia tăng nhanh chóng số lượng các vụ việc liên quan đến các biện pháp phòng vệ thương mại. Tính đến cuối quý đầu tiên của năm 2022, hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam là đối tượng của 212 cuộc điều tra phòng vệ thương mại nước ngoài. Trong đó, các vụ việc điều tra chống trốn áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại chiếm 25 vụ và có xu hướng gia tăng trong bối cảnh xung đột thương mại Mỹ – Trung và khi Việt Nam tham gia nhiều hiệp định FTA thế hệ mới như CPTPP, EVFTA.

Việc bị nước ngoài điều tra vì trốn tránh các biện pháp phòng vệ thương mại, gian lận xuất xứ, trung chuyển trái phép sẽ dẫn đến những tác động tiêu cực đến các doanh nghiệp sản xuất và xuất khẩu chân chính của Việt Nam. Đồng thời, điều này cũng làm giảm sức cạnh tranh của toàn nền kinh tế trong bối cảnh Việt Nam đang tham gia hàng loạt các FTA với yêu cầu cao về xuất xứ.

Do đó, cùng với việc cảnh báo sớm các trường hợp phòng vệ thương mại để doanh nghiệp chủ động, Bộ Công Thương cũng khuyến cáo doanh nghiệp cần thận trọng, tuân thủ các quy định của thị trường xuất khẩu để tránh rủi ro.

Đức MinhSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button