Thế Giới

Ông Zelensky cảnh báo thế giới đối mặt nạn đói

Zelensky cảnh báo thế giới đang đối mặt với nạn đói nghiêm trọng và khủng hoảng lương thực do chiến dịch quân sự của Nga, trong khi phát biểu tại Đối thoại Shangri-La.

“Tôi biết ơn sự ủng hộ của các bạn, nhưng sự hỗ trợ này không chỉ dành cho Ukraine, mà còn dành cho các bạn”, Tổng thống Ukraine nói. Volodymyr Zelensky đã phát biểu qua liên kết video tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore hôm nay. “Chính trên các chiến trường của Ukraine, các quy tắc tương lai của thế giới này đang được quyết định.”

Ông Zelensky buộc tội Nga đang phong tỏa các cảng ở Biển Đen và Biển Azov, khiến Ukraine không thể xuất khẩu ngũ cốc ra thị trường thế giới. Theo anh, điều đó không chỉ hại người Ukrainenhưng cả thế giới.

“Nếu chúng tôi không thể xuất khẩu ngũ cốc do sự phong tỏa của Nga, thế giới sẽ đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng và nạn đói ở nhiều nước ở châu Á và châu Phi”, Tổng thống Ukraine nói.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu qua video tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore ngày 11 tháng 6. Ảnh: Straits Times.

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu qua video tại Đối thoại Shangri-La ở Singapore vào ngày 11 tháng 6. Hình ảnh: Straits Times.

Ông đổ lỗi cho chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã làm tăng giá hàng hóa, cáo buộc Moscow đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao.

Phát biểu trước 575 đại biểu từ 40 quốc gia, nhà lãnh đạo Ukraine nói rằng quân đội của ông không có tham vọng tiến vào lãnh thổ Nga.

“Xin hãy nhớ rằng giao tranh đang diễn ra trên lãnh thổ của chúng tôi. Người Ukraine đang chết dần. Chúng tôi không muốn vào lãnh thổ Nga”, ông nói, đồng thời kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới làm mọi thứ có thể để ngăn Nga cản trở tự do hàng hải và khôi phục toàn bộ hiệu lực của luật quốc tế.

Đại sứ Ukraine tại Singapore, Kateryna Zelenko, nhấn mạnh rằng đất nước của cô đang cần viện trợ khẩn cấp. Cô nói: “Chúng tôi hiểu sẽ mất thời gian, nhưng thời gian là thứ mà chúng tôi không có.

Ukraine từ lâu đã được coi là “lòng chảo của thế giới” với đất đai màu mỡ và những vùng đất nông nghiệp rộng lớn, nhưng chiến dịch quân sự của Nga và phong tỏa Biển Đen đang khiến hoạt động sản xuất thất bại. , Xuất khẩu lương thực của Ukraine bị đình trệ, cũng như gây ra hiệu ứng gợn sóng trên khắp thế giới.

Khoảng 25 triệu tấn ngũ cốc hiện đang mắc kẹt ở Ukraine có nguy cơ bị thối rữa vì không có lựa chọn lưu trữ hoặc xuất khẩu, gây áp lực lên các quốc gia phụ thuộc nhiều vào nguồn cung cấp lương thực từ nước này. Tình hình có thể nghiêm trọng hơn khi dự kiến ​​có thêm 50 triệu tấn ngũ cốc sẽ được Ukraine thu hoạch trong vụ mùa sắp tới.

Điện Kremlin cho biết Moscow sẵn sàng “đóng góp đáng kể” để tránh khủng hoảng lương thực thông qua xuất khẩu ngũ cốc và phân bón, với điều kiện phương Tây dỡ bỏ “các hạn chế có động cơ chính trị” đối với Nga. Sau chuyến thăm Thổ Nhĩ Kỳ của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 8/6, hai bên đã đồng ý đề xuất của Liên hợp quốc về thiết lập hành lang hàng hải an toàn ở Biển Đen để giải phóng số này.

Tuy nhiên, Kiev đã bác bỏ đề xuất này, cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ không có đủ thực lực và sức mạnh để đảm bảo an ninh cho hàng hóa và cảng biển của Ukraine.

Huyền Lê (Theo dõi Reuters, Người giám hộ)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-zelensky-canh-bao-the-gioi-doi-mat-nan-doi-4474982.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button