Thế Giới

Ông Zelensky: Mỹ, Đức chưa giao tên lửa phòng không đã hứa

Tổng thống Zelensky cho biết các hệ thống phòng không là ưu tiên hàng đầu của Ukraine, đồng thời nói thêm rằng Mỹ và Đức vẫn chưa chuyển giao các tổ hợp đã hứa.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky Hôm nay, tại cuộc họp báo, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen ở thủ đô Kiev cho biết, nước này đánh giá cao vai trò của các hệ thống phòng không và coi đây là ưu tiên hàng đầu trong nỗ lực bảo vệ các thành phố. , thị trấn khỏi các cuộc không kích của Nga.

Ông Zelensky nói rằng Ukraine đã không nhận được phản ứng tích cực từ Israel về khả năng cung cấp các tổ hợp phòng không, trong khi các hệ thống đó Châu mỹĐức hạnh Việc giao hàng đã hứa vẫn chưa đến tay quân đội Ukraine.

Các quan chức Mỹ, Đức và Israel chưa bình luận về báo cáo.

Bệ phóng tên lửa của tổ hợp IRIS-T SL được trưng bày ở Berlin năm 2016. Ảnh: Wikipedia.

Bệ phóng tên lửa của tổ hợp IRIS-T SL được trưng bày ở Berlin năm 2016. Ảnh: Wikipedia.

Chính phủ Đức ngày 23/8 thông báo sẽ viện trợ quân sự hơn 500 triệu USD cho Ukraine, trong đó có 3 hệ thống phòng không tầm trung IRIS-T SLM. Mỗi tổ hợp bao gồm một xe chỉ huy, một trạm radar và ba bệ phóng với tối đa 24 cơ số đạn sẵn sàng chiến đấu, tầm bắn tối đa 40 km.

Lầu Năm Góc ngày 1/7 thông báo Mỹ sẽ chuyển giao hai tổ hợp Hệ thống Phòng không Tiên tiến (NASAMS) của Na Uy cho Ukraine.

NASAMS được phát triển bởi tập đoàn Kongsberg Defense & Aerospace của Na Uy và Raytheon của Mỹ, bắt đầu được đưa vào trang bị từ năm 1998 và đang phục vụ trong quân đội của 9 quốc gia. Hệ thống này sử dụng tên lửa không đối không AIM-120 AMRAAM, tầm bắn khoảng 25-30 km và độ chính xác cao, có khả năng bắn được tất cả các mẫu tên lửa sử dụng trên máy bay chiến đấu của NATO.

Ukraine gần đây đã mở cuộc phản công ở tỉnh Kharkov, miền đông bắc nước này và giành lại quyền kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ, trong khi chiến dịch ở tỉnh Kherson miền nam bị Nga dừng lại. Viện Nghiên cứu Chiến tranh có trụ sở tại Mỹ cho biết chiến dịch phản công ở phía đông bắc đã “xoay chuyển tình thế có lợi cho Ukraine, nhưng nó không thể chấm dứt các hành động thù địch”.

Các quan chức Ukraine tuyên bố đã giành lại được hơn 6.000 km vuông lãnh thổ kể từ đầu tháng 9 và bày tỏ vui mừng trước những tiến bộ đạt được, trong khi các quan chức phương Tây bày tỏ sự thận trọng trước thông tin này.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John Kirby ngày 13/9 cho biết, Nga phải đối mặt với nhiều thách thức ở Ukraine, nhưng quân đội nước này vẫn “rất đông và hùng hậu”.

“Nga vẫn có một lực lượng quân sự có khả năng gây ra thiệt hại lớn. Chúng ta có thể thấy điều này có ảnh hưởng gì ở Ukraine. Quân đội Nga rất đông và hùng hậu. Tổng thống Vladimir Putin vẫn phải dự trữ năng lực quân sự, không chỉ ở Ukraine nhưng có thể ở những nơi khác, “ông nói.

Điện Kremlin ngày 12/9 cho biết hoạt động này sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được các mục tiêu, loại trừ khả năng tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình. Quân đội Nga sau đó tuyên bố tấn công ồ ạt các lực lượng Ukraine trên tất cả các mặt trận, gây nhiều thương vong và thiệt hại cho đối phương.

Vũ Anh (Theo dõi Reuters)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-zelensky-my-duc-chua-giao-ten-lua-phong-khong-da-hua-4511905.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button