Thế Giới

Ông Zelensky: Ukraine tiếp tục ‘tổn thất đau đớn’ ở Severodonetsk

Tổng thống Ukraine cho biết giao tranh ác liệt vẫn tiếp tục diễn ra tại thành phố Severodonetsk và tỉnh Kharkov, khiến quân đội Ukraine chịu “tổn thất đau đớn”.

“Thật không may, tại thành phố Severodonetsk, những mất mát rất đau đớn”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết trong một địa chỉ video vào ngày 14 tháng 6. “Nhưng chúng tôi phải cố gắng.”

Lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh tầm quan trọng của việc quân đội tiếp tục hiện diện ở khu vực Donbass.

“Kẻ thù càng chịu nhiều thiệt hại trong khu vực này, thì hắn càng ít có khả năng tiếp tục các hoạt động quân sự. Vì vậy, những diễn biến ở Donbass là chìa khóa để xác định bên nào sẽ chiếm ưu thế trong những tuần tới.” , ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video ngày 14 tháng 6. Ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu qua video vào ngày 14 tháng 6. Hình ảnh: Văn phòng Tổng thống Ukraine.

Tổng thống Ukraine cũng nói về “những mất mát đau thương” ở khu vực Kharkov, nơi quân đội Nga đang cố gắng củng cố vị thế của mình. “Chúng tôi vẫn phải chiến đấu hết sức để bảo vệ an ninh hoàn toàn của Kharkov và khu vực”, Tổng thống Ukraine nói.

Theo quan chức địa phương Maksym Strelnyk, các trận chiến ác liệt đang diễn ra ở Izium, phía nam Kharkov. Strelnyk, phó chủ tịch hội đồng thành phố Izium, nói rằng các lực lượng Nga đang cố gắng di chuyển theo hướng Sloviansk và Barvinkove.

Các lực lượng vũ trang Ukraine đã có thể giành quyền kiểm soát một số khu định cư ở ngoại ô Izium bằng các cuộc phản công. Strelnyk ước tính 15.000 thường dân vẫn ở lại Izium và thành phố hiện đang thiếu điện, nước, khí đốt, mạng viễn thông và Internet. Theo quan chức này, khoảng 80% cơ sở hạ tầng đã bị phá hủy ở Izium đã bị phá hủy.

Trong bài phát biểu của mình, ông Zelensky cũng nói rằng nước này không có đủ hệ thống vũ khí chống tên lửa hiện đại và yêu cầu các đối tác cung cấp. Theo ông, trong tuần này sẽ có nhiều cuộc đàm phán quan trọng với không chỉ các chính trị gia châu Âu, những nước có khả năng cung cấp cho Ukraine các hệ thống vũ khí chống tên lửa hiện đại.

“Phía Nga ngày càng có ít tên lửa hiện đại hơn, nhưng nhu cầu của Ukraine vẫn còn, vì Nga vẫn có đủ tên lửa của Liên Xô, nguy hiểm hơn. Chúng kém chính xác hơn nhiều lần, do đó đe dọa đối tượng dân sự và các công trình dân cư gấp nhiều lần ”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh.

Kiểm soát Severodonetsk và Lysychanskm sẽ giúp Nga kiểm soát hoàn toàn tỉnh Lugansk, từ đó tạo bàn đạp tiến tới Sloviansk và Kramatorsk, các thành phố ở Donetsk Oblast. Đây sẽ là những mục tiêu cuối cùng để Nga kiểm soát toàn bộ khu vực Donbass ở miền đông Ukraine.

Các quan chức Kiev hy vọng rằng việc Nga tập trung vào trận chiến ở phía đông sẽ kéo giãn lực lượng ở các khu vực khác, tạo điều kiện cho một cuộc phản công của Ukraine.

Huyền Lê (Theo dõi CNN)

Nguồn: https://vnexpress.net/ong-zelensky-ukraine-tiep-tuc-ton-that-dau-don-o-severodonetsk-4476138.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button