Tin Tức

OPEC chịu thêm sức ép khi sản lượng khai thác của khối sụt giảm

Chú thích ảnh
Nhà máy lọc dầu Aramco của Saudi Arabia ở khu vực al-Khurj, phía nam thủ đô Riyadh. Ảnh: AFP / TTXVN

Theo số liệu do OPEC công bố ngày 14/6, tổng sản lượng của 13 thành viên OPEC đã giảm 176.000 thùng / ngày trong tháng trước, xuống mức trung bình 28,5 triệu thùng / ngày.

Tại Libya, các cuộc biểu tình đã buộc một số cơ sở sản xuất dầu và lọc dầu lớn phải đóng cửa, làm giảm sản lượng 186.000 thùng / ngày. Sản lượng tại Nigeria và Iraq cũng giảm, lần lượt ở mức 45.000 thùng / ngày và 21.000 thùng / ngày. Mức tăng sản lượng khiêm tốn của Ả Rập Xê Út, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Kuwait không đủ bù đắp cho sự thiếu hụt này.

Sản lượng sụt giảm là tín hiệu cho thấy OPEC sẽ phải chật vật trong kế hoạch tăng nguồn cung ra thị trường, giúp giảm nhiệt cho dầu thô vốn đã tăng mạnh sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ngày 2/6, OPEC và các đối tác (gọi tắt là OPEC +) công bố kế hoạch tăng sản lượng lên 648.000 thùng / ngày trong tháng 7 và tháng 8 nhằm hạ nhiệt giá dầu. Nhưng các nhà phân tích thị trường ngay lập tức nghi ngờ tính khả thi của quyết định này.

Nhiều thành viên của OPEC hiện đang khai thác tối đa công suất, chỉ một số nước như Saudi Arabia hay UAE còn dư thừa sản lượng tiềm năng, đủ điều kiện để tăng sản lượng trong thời gian ngắn. Các nhà sản xuất khác thậm chí không thể duy trì mức tăng sản lượng theo hạn ngạch do OPEC cấp, do cơ sở hạ tầng khai thác xuống cấp.Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/opec-chiu-them-suc-ep-khi-san-luong-khai-thac-cua-khoi-sut-giam-20220615071114574.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button