Kinh Doanh

OPEC+ tăng sản xuất dầu


OPEC + nhất trí tăng cường bơm dầu thô ra thị trường trong hai tháng tới, khi sản lượng khai thác của Nga bắt đầu giảm vì các lệnh trừng phạt.

Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh (OPEC +), bao gồm cả Nga, hôm 2/6 đã nhất trí tăng nguồn cung thêm 648.000 thùng / ngày trong tháng 7 và tháng 8. Mức này cao hơn kế hoạch cũ 200.000 thùng / ngày.

Chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden hoan nghênh “quyết định quan trọng của OPEC +” và nhấn mạnh vai trò của Saudi Arabia trong việc dẫn dắt tổ chức này tới sự thống nhất. Trước, Wall Street Journal, Financial TimesReuters báo cáo rằng một số thành viên OPEC đang xem xét việc đình chỉ thực hiện thỏa thuận sản lượng OPEC +, để các nước như Saudi Arabia và UAE có thể giúp giảm bớt tình trạng thiếu hụt nguồn cung đã đẩy giá dầu lên hơn 120 USD trong tuần này.

Ả Rập Xê Út trước đó đã phớt lờ những lời đề nghị của Mỹ về việc tăng sản lượng. Họ vẫn tuân thủ các hạn ngạch trong các thỏa thuận của họ với Nga và các nước ngoài OPEC. Tuy nhiên, lo ngại về việc giá cả tăng vọt đẩy thế giới vào suy thoái có thể đã khiến họ phải suy nghĩ lại.

Reuters Theo một nguồn tin thân cận, sản lượng dầu của Nga đã giảm 1 triệu thùng / ngày trong vài tháng qua, do các lệnh trừng phạt của phương Tây sau cuộc xung đột ở Ukraine. Thông báo ngày 2/6 của OPEC không đề cập đến sự sụt giảm này. Họ chỉ cho biết nguyên nhân là do nhiều nền kinh tế lớn dỡ bỏ phong tỏa và dự báo nhu cầu nhà máy lọc dầu sẽ tăng lên sau một thời gian bảo trì định kỳ.

Giá dầu Brent tuần này chạm 125 USD / thùng – cao nhất kể từ đầu tháng Ba. Dầu thô WTI của Mỹ cũng tăng lên 120 USD. Hiện hai loại dầu này đã giảm còn 117 USD và 116 USD.

Chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine đã khiến các nước phương Tây cấm nhập khẩu dầu và các sản phẩm tinh chế của Nga. Liên minh châu Âu trong tuần này đã công bố lệnh cấm nhập khẩu 90% dầu của Nga cho đến cuối năm.

Hà Thu (theo CNN)Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button