Kinh Doanh

Ớt đặc sản giá cao chót vót, thương lái tranh mua từng cân


Ớt phác thảo – loại ớt đặc sản ở Mường Tè (Lai Châu) có giá cao ngất ngưởng đang được thương lái thu mua từng cân.

Khác với cảnh nông dân Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam … phải bán ớt với giá rẻ mạt, dịp này tại Mường Tè, đặc sản ớt trung đoàn lại có giá cao ngất ngưởng. Ớt hái đến đâu, thương lái thu mua hết đến đó, thậm chí người dân không có ớt để bán.

Bà Nguyễn Thị Sự – một hộ trồng ớt trung đoàn ở xã Kan Hồ (Mường Tè) – cho biết, gia đình bà trồng 3 sào ớt trung đoàn. Năm nay, thời tiết không thuận lợi nên ớt mất mùa, sản lượng giảm nên giá ớt bán lẻ đầu vụ rất cao, lên tới 270.000 đồng / kg.

Cô chia sẻ, ngay từ nhỏ, loại ớt này đã xuất hiện trong các bữa ăn của gia đình cô. Trước đây, gia đình chị chỉ trồng vài cây để ăn hoặc biếu người thân, bạn bè chứ không buôn bán gì. Tuy nhiên, vài năm trở lại đây, có nhiều người từ các vùng khác đến hỏi mua, xem giá nên gia đình chị mở rộng diện tích trồng giống. ớt đặc sản điều này.

Ớt đặc sản 'trung đoàn' đắt hàng, thương lái thu mua từng cân
Ớt Trung Đoàn đang có giá cao ngất ngưởng, mọi người tranh nhau đặt mua nhé

Đây mới là đầu vụ nên chị chỉ thu hoạch được khoảng 3 kg / ngày. Để có số lượng giao cho người bán buôn, chị phải thu gom thêm ớt của người dân trong thôn. Nhẩm tính, ngày nào gia đình chị cũng thu được khoảng 15kg ớt, nhưng có khách đặt hàng trước, phải 3-4 ngày nữa chị mới thu gom lại.

“Năm ngoái, giá ớt dao động 150.000 – 220.000 đồng / kg tùy số lượng và thời điểm, nhưng năm nay ớt trái vụ nên giá cao hơn. Tôi mua sỉ từ 5kg với giá 220.000 đồng / kg, có thời điểm giá ớt tươi bán lẻ lên đến 280.000-300.000 đồng / kg, khách vẫn tranh mua ”, chị Sự cho biết.

Ngoài bán ớt tươi, chị còn bán thêm ớt muối với giá 100.000 đồng / hộp (3-4 lạng). Nhẩm tính, năm nào được mùa, gia đình chị thu khoảng 50 – 60kg ớt / sào / năm, ước tính mỗi năm thu về vài chục triệu.

Chị Hoa, người trồng ớt trung đoàn lâu năm ở Ka Lăng (Mường Tè) cũng cho biết, trồng ớt này như thời vụ, thêm ruộng thêm ít vì thời vụ chỉ kéo dài khoảng 5 tháng, từ tháng 5. đến tháng 10, trong đó thời điểm chín rộ nhất vào khoảng tháng 6-8.

Ớt đặc sản 'trung đoàn' đắt hàng, thương lái thu mua từng cân
Đây là loại ớt đặc sản của Mường Tè

Theo chị, sở dĩ trung đoàn có tên ớt là để chỉ độ cay của chúng, tức là cả trung đoàn chỉ ăn một quả ớt này vì quá cay. Ngoài ra, loại ớt này còn có mùi thơm đặc trưng khiến ai ăn rồi cũng nhớ mãi. Vì vậy, không chỉ bán ra các tỉnh lân cận, chị còn chuyển ra Hà Nội và TP.

Hiện mỗi ngày chị thu mua khoảng 10kg ớt tươi, khách muốn mua nhiều phải đặt hàng tháng. Cũng vì vị cay, ngon và số lượng không nhiều nên giá ớt bán lẻ những năm gần đây luôn duy trì ở mức 200.000 đồng / kg trở lên, bà Hoa cho biết.

Tương tự, bà Chu Thị Nhung – người trồng ớt trung đoàn ở Thu Lũm (Mường Tè) – cũng thừa nhận, đầu vụ, nhiều khách hàng dưới sông đã đặt mua ớt trung đoàn về làm quà hoặc mua về ăn. dần dần.

So với nhiều giống ớt khác, ớt trung đoàn cho trái to hơn và cay hơn rất nhiều. Vào chính vụ ớt, mỗi ngày chị thu mua trên dưới 10kg với giá từ 170.000-180.000 đồng / kg. Nhưng nhiều người vẫn đến tận nơi để mua, chị Nhung chia sẻ.

Trao đổi với PV. VietNamNet, Chủ tịch xã Thu Lũm Phùng Long Ka cho biết, Thu Lũm là một trong những xã có diện tích trồng ớt trung đoàn lớn nhất huyện Mường Tè, với tổng diện tích khoảng 4-5ha.

Ớt đặc sản 'trung đoàn' đắt hàng, thương lái thu mua từng cân
Tuy mang lại giá trị kinh tế cao nhưng sản lượng ớt của trung đoàn còn khá khiêm tốn

Theo anh, ớt trung đoàn đã được trồng ở đây từ rất lâu. Trước đây, mỗi hộ chỉ trồng một vài loại cây làm gia vị ăn trong gia đình. Nhưng khoảng 5 năm trở lại đây, mọi người mới bắt đầu bán khắp nơi. Thấy được giá, anh chị tiếp tục mở rộng diện tích trồng ớt. Hộ trồng nhiều thì khoảng 2 – 3 sào, hộ trồng ít thì 1 sào.

Tuy nhiên, giống ớt này khá khó tính, đòi hỏi điều kiện trồng trọt khắt khe. Cây chỉ cho quả cay, ngon khi được trồng trên đất đá, khí hậu mát mẻ. Nếu gặp thời tiết quá nắng, mưa, rét thì cây cũng dễ chết. Hơn nữa, việc tưới cũng cần người trồng có kinh nghiệm thì cây mới phát triển được. Vì vậy, giống ớt này ngày càng hiếm và đắt hàng.

“Bình quân mỗi năm, sản lượng ớt của trung đoàn toàn xã đạt khoảng 4 – 5 tấn / vụ. Với giá bán bình quân 150.000 đồng / kg, ước tính doanh thu của xã từ cây ớt này khoảng 600-700 triệu đồng / năm ”, ông nói.

Cây ớt đã góp phần nâng cao thu nhập cho người dân trong xã. Tuy nhiên, ớt đặc sản trung đoàn cung cấp phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong toàn tỉnh và các tỉnh lân cận là chủ yếu, việc tiêu thụ còn nhỏ lẻ, manh mún. Vì vậy, chính quyền và người dân xã rất mong muốn được hỗ trợ, liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ sản phẩm, từ đó người dân mới yên tâm phát triển, đầu tư mở rộng diện tích, sản lượng ”, ông Ka cho hay.

Nhật Thanh

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button