Kinh Doanh

OTC là gì? – VnExpress Kinh doanh


Kinh doanh cổ phiếu chưa niêm yết (OTC) mang lại nhiều lợi nhuận nhưng cũng không ít rủi ro, chỉ phù hợp với những nhà đầu tư ưa rủi ro.

Cổ phiếu OTC (Over The Counter) là cổ phiếu chưa niêm yết, được giao dịch trên quầy không chính thức của các tổ chức phát hành cổ phiếu, ngân hàng hoặc công ty chứng khoán.

Có hai loại cổ phiếu:

– Cổ phiếu có mã lưu ký, sẽ do Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) quản lý.

– Cổ phiếu không có mã lưu ký do Bộ phận quản lý cổ đông của công ty phát hành hoặc công ty chứng khoán quản lý sổ cổ đông.

Cổ phiếu OTC được giao dịch phi tập trung, không qua sàn giao dịch như HOSE, HNX. Thị trường OTC hoạt động dựa trên sự thỏa thuận về giá cả và số lượng của người mua và người bán, không có địa điểm giao dịch thực tế. Tất cả các giao dịch được thực hiện trên nền tảng điện tử trung gian do các công ty môi giới chứng khoán cùng duy trì như website, diễn đàn. Các công ty môi giới này cũng đóng vai trò là nhà tạo lập thị trường bằng cách định giá và sau đó mua và bán chứng khoán.

Giá giao dịch quy định trên giấy là 10.000 đồng, tuy nhiên, giá thực tế chênh lệch nhiều so với mệnh giá. Giá cổ phiếu OTC không được công bố và cập nhật trên bảng điện tử như cổ phiếu niêm yết trên sàn giao dịch mà thông qua hệ thống đại lý, môi giới hoặc các trang tin chuyển nhượng. Các nhà đầu tư có thể mua trực tiếp từ các đại lý sẵn sàng bán cổ phiếu hoặc trái phiếu mà họ sở hữu hoặc với một nhà môi giới.

Dựa trên nguyên tắc “thuận mua vừa bán”, cả người mua và người bán trên thị trường OTC đều đặt giá kỳ vọng của riêng mình. Do đó, thị trường này có thể mang lại lợi nhuận lớn hơn nhưng cũng đồng nghĩa với việc rủi ro đi kèm cũng sẽ cao.

Quá trình mua, bán và trao đổi cổ phiếu OTC tương đối dễ dàng. Giống như hầu hết các cổ phiếu, nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu OTC thông qua các công ty môi giới trực tuyến. Để mua cổ phiếu của một cổ phiếu OTC, nhà đầu tư cần có đủ tiền trong tài khoản môi giới của mình để mua số lượng cổ phiếu mong muốn, chọn cổ phiếu theo ký hiệu mã chứng khoán của công ty và thực hiện giao dịch. .

Giao dịch OTC ở Việt Nam là hợp pháp, nhưng các quy định và khuôn khổ pháp lý vẫn còn lỏng lẻo. Trong khi đó, các công ty chưa niêm yết không được kiểm toán độc lập và không công bố báo cáo tài chính. Điều này có thể gây khó khăn cho các nhà đầu tư trong việc đánh giá tình hình của doanh nghiệp mà họ muốn đầu tư.

So sánh giữa OTC và các sàn giao dịch chứng khoán tập trung:

Sàn giao dịch OTC Sàn giao dịch chứng khoán tập trung

– Giao dịch tất cả các ngày kể cả thứ 7 chủ nhật hay ngày lễ đều được

– Giao dịch không qua sàn

– Thanh toán ngay sau khi giao dịch

– Giá cổ phiếu mua / bán theo thỏa thuận, không công khai

– Rủi ro cao

– Do VSD quản lý và công ty phát hành

– Giao dịch từ thứ Hai đến thứ Năm

– Giao dịch qua các sàn tập trung: HOSE, HNX

– Thời gian thanh toán T + 2 (tiền), T + 3 (hàng)

– Giá niêm yết trên sàn, công khai, minh bạch

– Nguy cơ thấp

– Được quản lý trực tiếp bởi Sở giao dịch chứng khoánSource link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button