Thế Giới

Pfizer, BioNTech, Moderna kiếm 65.000 USD mỗi phút nhờ vắc xin COVID-19

Pfizer, BioNTech, Moderna kiếm 65.000 USD mỗi phút nhờ vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Công ty BioNTech của Đức đã hợp tác với Pfizer (Mỹ) để phát triển vắc xin COVID-19 sử dụng công nghệ mRNA. Moderna (Mỹ) cũng sản xuất vắc xin bằng công nghệ mRNA – Ảnh: LCI

Ngày 16/11, hãng tin AFP dẫn thông tin từ Liên minh Vắc xin Nhân dân (PVA) – liên minh vận động để tiếp cận rộng rãi hơn với vắc xin COVID-19 – cho biết Pfizer, BioNTech và Moderna đã bán một phần vắc xin. lượng lớn vắc-xin COVID-19 của họ đến các nước giàu, khiến các nước thu nhập thấp rơi vào cảnh khốn cùng.

Liên minh PVA ước tính rằng ba gã khổng lồ ma túy này sẽ tạo ra tổng lợi nhuận trước thuế là 34 tỷ đô la trong năm nay, hoặc hơn 1.000 đô la mỗi giây, 65.000 đô la mỗi phút, hoặc 93,5 triệu đô la mỗi ngày. .

Maaza Seyoum của PVA Africa nhận xét: “Thật đáng tiếc vì một số công ty kiếm được hàng triệu đô la lợi nhuận mỗi giờ, trong khi chỉ có 2% dân số ở các nước thu nhập thấp được tiêm phòng đầy đủ”.

“Pfizer, BioNTech và Moderna đã sử dụng độc quyền của họ để ưu tiên các hợp đồng có giá trị nhất với chính phủ của các nước giàu nhất, khiến các nước thu nhập thấp chìm trong bóng tối”, cô tiếp tục.

PVA cho biết Pfizer và BioNTech đã phân phối ít hơn 1% tổng nguồn cung của họ cho các nước thu nhập thấp, so với 0,2% ở Moderna. Hiện nay, 98% người dân ở các nước có thu nhập thấp chưa được tiêm đủ liều vắc xin COVID-19.

Hành động của 3 công ty nêu trên là trái với AstraZeneca và Johnson & Johnson. Hai công ty này cung cấp vắc xin COVID-19 của họ trên cơ sở phi lợi nhuận, mặc dù cả hai đều tuyên bố ngừng làm điều này trong tương lai khi đại dịch thuyên giảm.

PVA cho biết, mặc dù nhận được hơn 8 tỷ USD tài trợ từ nhà nước, Pfizer, BioNTech và Moderna đã từ chối nhận lời kêu gọi chuyển giao công nghệ vắc xin cho các nhà sản xuất ở các nước có thu nhập thấp và trung bình. thông qua Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

PVA có 80 thành viên, bao gồm Liên minh Châu Phi (AU), Global Justice Now, Oxfam và chương trình UNAIDS.

PVA đang kêu gọi các tập đoàn dược phẩm đình chỉ ngay lập tức quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin COVID-19, bằng cách đồng ý với đề xuất của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về việc miễn trừ khỏi Hiệp định Nhãn hiệu. các khía cạnh thương mại liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS).

Hơn 100 quốc gia, bao gồm cả Mỹ, ủng hộ động thái này, nhưng các quốc gia giàu có khác như Anh và Đức phản đối.

.

Nguồn: https://tuoitre.vn/pfizer-biontech-moderna-kiem-65000-usd-moi-phut-nho-vac-xin-covid-19-20211117090532508.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Back to top button