Sức Khỏe

Pfizer quyết tâm bảo vệ công thức vaccine Covid-19

Giám đốc công ty dược phẩm Pfizer cho biết, việc chuyển giao công nghệ vắc xin không giúp chiến dịch tiêm chủng toàn cầu diễn ra nhanh hơn, các công ty khác sẽ mất nhiều thời gian để thiết lập các cơ sở sản xuất mRNA phức tạp.

Vào tháng 7, trong một hội nghị trực tuyến, Tedros Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới, đã chỉ trích các nhà sản xuất vắc xin chạy theo lợi nhuận, chuyển hướng nguồn cung sang các nước giàu. Giám đốc công ty dược phẩm Pfizer, Albert Bourla đã thẳng thừng gọi tuyên bố này là “xúc động”.

Cuộc trao đổi của hai nhân vật quyền lực nhất trong cuộc chiến Covid-19 cho thấy một thực tế: bất bình đẳng về vắc xin không tự nhiên xảy ra. Nó là kết quả của các quyết định của các quan chức chính phủ và giám đốc điều hành công ty dược phẩm. Gần một năm sau những liều vắc xin đầu tiên, các nhà sản xuất phương Tây và quan chức y tế các nước vẫn khó đạt được quan điểm chung để rút ngắn khoảng cách tiếp cận vắc xin. Vào đầu tháng 11, chỉ có 6% người châu Phi được tiêm chủng, trong khi lượng vắc-xin áp đảo ở châu Âu và Mỹ.

Trọng tâm của nỗ lực đó là quyền sử dụng một công thức vắc xin bí mật trị giá hàng tỷ đô la. Pfizer ngày 16/11 thông báo sẽ cho phép 95 quốc gia đang phát triển sản xuất thuốc Covid-19 của riêng mình, nhưng dường như họ không có cùng ý định với vắc xin.

Trong giai đoạn đầu của cuộc đua, các nhà sản xuất đã có cùng lập trường. Pfizer, Moderna và Johnson & Johnson dành phần lớn nguồn cung cấp vắc xin cho các quốc gia giàu có.

Pfizer củng cố vị trí dẫn đầu của mình, dự kiến ​​doanh thu 36 tỷ đô la trong năm nay. Trong những tháng gần đây, công ty đã mở rộng nguồn cung sang các nước có thu nhập thấp và trung bình. Tính đến ngày 7/11, Pfizer đã vận chuyển 658 triệu liều vắc xin đến nhóm các nước này. Đến cuối năm, con số ước tính khoảng 1,1 tỷ liều.

Tuy nhiên, gần hai năm sau đại dịch, Giám đốc điều hành Pfizer vẫn kiên định với lập trường của mình: Công ty sẽ không chia sẻ công thức vắc xin. Các quốc gia hàng đầu trong ngành dược phẩm như Ấn Độ và Nam Phi thúc đẩy Tổ chức Thương mại Thế giới hủy bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin Covid-19. Ông Bourla thẳng thắn phản đối chính sách này.

“Đề xuất miễn trừ (quyền sở hữu trí tuệ) dựa trên một quan niệm sai lầm rằng việc tiếp cận với vắc xin bị hạn chế do năng lực sản xuất hiện tại. Trên thực tế, ngành công nghiệp này đang trên đà cung cấp đủ cho toàn thế giới vào giữa năm tới, ”Pfizer thông báo.

Các công ty dược phẩm cũng có một lập luận tương tự. Họ nói rằng từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ không giúp tiêm chủng cho dân số toàn cầu nhanh hơn.

Paul Stoffels, Giám đốc khoa học của Johnson & Johnson cho biết: “Nếu bạn để ngành công nghiệp hiện tại hoạt động chăm chỉ, cung cấp những gì họ cần, như Albert (Bourla) đã nói, tôi nghĩ rằng nguồn cung sẽ đủ. , nói.

Ông chỉ ra rằng các nhà sản xuất hiện tại đã mất tới 18 tháng để thiết lập các nhà máy và vận hành chúng hết công suất. Các công ty khác mặc dù chuyển giao công nghệ nhưng thời gian sẽ lâu hơn. Việc thiết lập các cơ sở sản xuất mới ở nhiều nước là không khả thi, nhanh chóng và kém hiệu quả.

Các chuyên gia làm việc tại cơ sở sản xuất vắc xin Afrigen Biologics Limited ở Cape Town, ngày 12 tháng 7. Ảnh: Bloomberg

Các chuyên gia làm việc tại cơ sở sản xuất vắc xin Afrigen Biologics Limited ở Cape Town, ngày 12 tháng 7. Ảnh: Bloomberg

Trên thực tế, những lời chỉ trích nhằm vào Pfizer xuất phát sau nỗ lực phi thường để phát triển loại vắc-xin cần thiết chống lại Covid-19. Trong những ngày đầu của đại dịch, công ty đã nỗ lực hết mình để tìm ra một công thức hiệu quả, phát triển một loại vắc-xin trong thời gian kỷ lục. Đây được coi là một trong những bước đột phá mạnh mẽ nhất và vĩ đại nhất trong lịch sử.

Nếu không có sự hướng dẫn của Bourla, giấc mơ vắc xin đó đã không thể trở thành hiện thực. Với tư cách là Giám đốc điều hành, ông đã đánh một canh bạc liều lĩnh khi hợp tác với BioNTech để phát triển một loại vắc-xin sử dụng công nghệ mRNA hoàn toàn mới, chưa được chứng minh trước đây. Ông thậm chí còn xây dựng hệ thống đông lạnh công nghệ cao của riêng Pfizer, để giữ vắc xin ở nhiệt độ -70 độ C trong quá trình giao hàng.

Công thức bí mật mà Bourla đang canh giữ phức tạp hơn nhiều so với tưởng tượng. Vắc xin Pfizer chứa hơn 280 thành phần, được cung cấp bởi 19 quốc gia. Nhiều thành phần của nó cũng được bảo vệ độc lập dưới các hình thức khác nhau. Để xin quyền sản xuất vắc-xin, một công ty sẽ phải đàm phán với tất cả các bên, có giấy phép sở hữu trí tuệ từ lipid đến sợi mRNA.

Bên cạnh đó, việc bảo hộ công nghệ mRNA giúp Moderna và Pfizer thu được lợi nhuận trực tiếp, duy trì lợi thế cạnh tranh, không chỉ trong việc bán vắc xin. Ngoài doanh thu hơn 53 tỷ USD trong năm nay từ đại dịch, mRNA còn có nhiều tiềm năng sinh lợi khác, chẳng hạn như trong thuốc điều trị ung thư, HIV và sốt rét.

Để giải quyết vấn đề nguồn cung, vào tháng 6, Pfizer đã đồng ý bán một tỷ liều vắc xin với giá gốc cho Mỹ để hỗ trợ các nước thu nhập thấp. Sau khi thực hiện thỏa thuận đó, Pfizer đã từ chối đàm phán cung cấp vắc xin cho sáng kiến ​​Covax.

“Ý của họ là ‘hãy để chúng tôi kiểm soát nguồn cung. Chúng tôi sẽ làm việc với các quốc gia và đóng góp nhiều vắc xin hơn”. Ngành công nghiệp biết rằng việc từ bỏ (bằng sáng chế) là một mối đe dọa đối với mô hình kinh doanh của họ “, Brook Baker, một luật sư. giáo sư tại Đại học Northeastern.

Theo các chuyên gia, thông điệp của Bourla tới các nước nghèo là hãy nhanh chóng mua vắc xin Pfizer vì sản phẩm này được bán với quy mô ngày càng thu hẹp. Ở các quốc gia giàu có, ông so sánh giá vắc xin (20 đô la) với một bữa ăn thông thường. Ở các nước có thu nhập trung bình, giá chỉ bằng một nửa và thậm chí rẻ hơn ở các nước nghèo.

Ông Bourla thẳng thắn nói rằng Pfizer không phân bổ vắc xin dựa trên tỷ lệ mắc bệnh Covid-19 của mỗi quốc gia. Ông nói: “Chúng tôi quyết định dựa trên số lượng vắc xin sẵn có và những quốc gia nào có nhu cầu.

Vào tháng 7, Pfizer thông báo rằng họ đã ký một lá thư ý định với công ty sinh học Nam Phi Biovac để sản xuất vắc-xin cho người châu Phi. Tuy nhiên, Biovac chỉ có vai trò đóng chai chứ không sản xuất theo quy trình công nghệ. Vắc xin thực sự sẽ được sản xuất ở Châu Âu. Mục tiêu của nó là cung cấp 100 triệu liều vắc-xin mỗi năm cho châu Phi.

Vào tháng 8, Pfizer đã ký một thỏa thuận đóng chai tương tự với Eurofarma Laboratorios của Brazil. Vào cuối tháng 10, đối tác BioNTech đã công bố biên bản ghi nhớ với chính phủ Rwanda, Senegal và Viện Pasteur để xây dựng cơ sở sản xuất vắc xin mRNA ở châu Phi vào giữa năm 2022.

Thục Linh (Theo dõi Bloomberg, NY Times)

.

Nguồn: https://vnexpress.net/pfizer-quyet-tam-bao-ve-cong-thuc-vaccine-covid-19-4392956.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button