Giáo Dục

PGS-TS- nhà giáo ưu tú Trần Hữu Tá qua đời

PGS, TS, nhà giáo ưu tú Trần Hữu Tá Sinh năm 1936 tại hưng yên, học Đại học Sư phạm Hà Nội 1956-1959. Anh ây đa tưng la giảng viên Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Sau năm 1975, ông vào Thành phố Hồ Chí Minh và công tác nhiều năm tại Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh, lần lượt giữ các chức vụ Phó, Trưởng khoa Ngữ văn.

PGS.  GS.TS Trần Hữu Tá người thầy ưu tú qua đời - ảnh 1

PGS. GS-TS-Nhà giáo ưu tú Trần Hữu Tá

ẢNH NHÀ GIÁO NGUYỄN VĂN CẢI

Ông không chỉ là tác giả của hàng chục đầu sách văn học, nhiều bài báo nghiên cứu, phê bình văn học mà đặc biệt ông còn là chủ biên. sách giáo khoa ngôn ngữ học lớp 11, đồng chủ biên SGK ngữ văn lớp 12 chương trình THPT trước đây.

Đầu thập niên 2000, ông còn là Hiệu trưởng Trường Trung học Tư thục Trương Vĩnh Ký, Chủ tịch Hội Nghiên cứu và Giảng dạy Văn học TP.HCM. Không chỉ vậy, anh còn thường xuyên viết bài, Đóng góp cho ngành giáo dục như chế độ thi cử, chính sách tiền lương, bồi thường giáo viên, giáo dục học sinh …

\N

Trong một bài viết chia sẻ về PGS. Trần Hữu Tá, PGS.TS. PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, chủ biên và tác giả sách giáo khoa. , từng viết: “Tôi không có duyên được học trực tiếp với thầy, khi tôi rời Hà Nội, thầy vào Nam… Tiếc là ở xa hai đầu đất nước, không được gặp nhau thường xuyên. , dù chỉ vậy thôi cũng đủ để lại trong tôi ấn tượng rất sâu sắc về thầy Trần Hữu Tá, một người thầy có tâm và có tài”.

PGS. Giáo sư Tiến sĩ. Đỗ Ngọc Thống kể tiếp: “Phẩm chất nhân hậu của thầy toát lên từ giọng nói, dáng đi, cách cư xử hàng ngày với mọi người. Dù không ở gần anh hàng ngày nhưng tôi luôn nghĩ rằng anh sẽ không bao giờ lớn tiếng, đập bàn đập ghế, ‘mắt tròn mắt dẹt’, ‘đỏ mặt’, quát tháo ầm ĩ… Trong tôi, hình ảnh của anh là Trần Hữu Tá luôn là một ‘hồ nước’ phẳng lặng, êm đềm và sâu sắc bao dung; một người thanh lịch, luôn nhỏ nhẹ và dịu dàng; Ăn như vậy, nói như vậy. Tôi cứ nghĩ, người đó, dù giận dữ nhất, hung dữ nhất, cũng chỉ phát ra âm sắc của âm nhạc chứ không phải thanh kiếm. Giọng Bắc nhẹ nhàng, hóm hỉnh, hay sử dụng ngôn ngữ lịch sự nên cách nói của thầy rất truyền cảm và thấm thía. Hiếm khi thấy thầy vội vã, tất bật. Chỉ cần để ý cách pha trà tiếp khách là có thể hình dung được nhịp sống của thầy. Không cầu kỳ, hoa mỹ nhưng cũng đủ cẩn thận, rất “chuyên nghiệp” và chỉn chu. Cùng với nụ cười nhân hậu, cái bắt tay của thầy cô luôn chặt và ấm áp, luôn tạo cho người đối thoại cảm giác tin cậy và chân thành.

Linh cữu của PGS. GS.TS Trần Hữu Tá, nhà giáo ưu tú, được an táng tại chùa Xá Lợi đường (Q.3, TP.HCM).Nguồn: https://thanhnien.vn/pgs-ts-nha-giao-uu-tu-tran-huu-ta-qua-doi-post1526174.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button