Sức Khỏe

PGS.TS Trần Đắc Phu nêu “3 kịch bản” cho Hà Nội sau khi nới lỏng giãn cách

PGS. GS.TS Trần Đắc Phu – nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp các sự kiện sức khỏe cộng đồng Việt Nam – đã nói như vậy khi bàn về các kịch bản đối với Hà nội sau 21/9.

PGS.  PGS.TS Trần Đắc Phu nêu ra 3 kịch bản cho Hà Nội sau khi nới lỏng khoảng cách - Ảnh 1.

Phố cổ Hà Nội trong những ngày xả hội theo Chỉ thị 16. Ảnh: báo Lao động

CHIẾN ĐẤU SỰ KIỆN NHƯ GIỜ HÀ NỘI QUÁ KHỨ LÀ THÀNH CÔNG

– HànTôi đang nghĩ đến một kế hoạch nới lỏng khoảng cách, mở lại một số dịch vụ sau ngày 15 và 21 tháng 9. PGS nói gì về điều này?

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu: Bạn có thể thấy, tình hình Bệnh tại Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát. Số trường hợp mắc bệnh giảm dần. Đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh tại cộng đồng đều tập trung trên diện hẹp. Chúng tôi cũng đã tổ chức tiêm phòng rất nhanh chóng; mở rộng mảng xanh; cũng như tích lũy được nhiều kinh nghiệm. Nhận thức của người dân, các vấn đề về tự quản gia tăng …

Vì vậy, theo tôi, những việc trên (giãn khoảng cách, mở lại dịch vụ – PV) là việc đáng làm.

PGS.  PGS.TS Trần Đắc Phu nêu ra 3 kịch bản cho Hà Nội sau khi nới lỏng khoảng cách - Ảnh 2.

PGS. GS.TS Trần Đắc Phu, cố vấn cao cấp của Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp các sự kiện sức khỏe cộng đồng Việt Nam. Ảnh: Diệu Linh / Người lao động

– Cơ sở nào để có thể xem xét việc nới lỏng này, thưa Giáo sư?

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu: Theo tôi, cần 3 dữ liệu quan trọng: tính chất của dịch, độ bao phủ của vắc xin và nhu cầu kinh doanh kinh tế – đảm bảo an sinh xã hội.

Bản chất của dịch là xem xét các ổ lây nhiễm rải rác hay tập trung tại một khu vực; đã biết hay chưa rõ nguồn lây bệnh hay chưa biết… Và căn cứ vào việc bệnh có được kiểm soát hay không?

Ví dụ, trong một ổ dịch có tới 400 ca ở Hà Nội nhưng chỉ tập trung trong phạm vi hẹp 2 ngõ ở Thanh Xuân Trung thì tính chất của đợt dịch đó không đáng lo ngại bằng việc 400 ca lây lan khắp cả nước. thành phố. Số lượng ca nhiễm không phải là yếu tố then chốt khi đánh giá tính chất của dịch.

Thứ hai, vấn đề vắc xin cũng rất quan trọng. Mặc dù vắc xin không bảo vệ 100% chống lại nhiễm trùng. Nhưng nó vẫn là chìa khóa của cuộc chiến bền vững chống dịch vì nó giúp giảm số ca nặng, giảm tỷ lệ nhập viện và tử vong.

PGS.  GS.TS Trần Đắc Phu nêu ra 3 kịch bản cho Hà Nội sau khi nới lỏng khoảng cách - Ảnh 3.

Ông Trần Đắc Phu cho rằng, với mục tiêu không để dịch bùng phát mạnh, chống dịch như Hà Nội thời gian qua là thành công.

Cuối cùng là nhu cầu kinh doanh kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Có địa phương chỉ khoảng chục vụ là thực hiện ngay lập tức xã hội hóa. Nhưng ở nhiều nơi, con số lây nhiễm lớn hơn nhưng vẫn phải nới lỏng vì còn liên quan đến nhu cầu làm ăn kinh tế và an sinh xã hội. Không thể có mẫu số chung. Điều đó tùy thuộc vào từng địa phương.

Mục tiêu của Hà Nội lúc này là không để bùng phát mạnh, không có ai ốm nặng, nhập viện mà phải tử vong. Vì mục tiêu đó, chúng tôi phải thực hiện đường dài như trước đây. Đúng rồi.

Và nếu không làm được điều đó thì rất dễ xảy ra dịch bệnh ở Hà Nội bùng phát rất phức tạp.

Cho nên tôi nói, chống dịch như ở Hà Nội thời gian qua đã là một thành công.

Ngoài ra, để xem xét việc giãn khoảng cách hay không vẫn là bản chất của dịch và việc kiểm soát nó. Vấn đề này luôn phải đặt lên hàng đầu.

3 KỊCH BẢN CHO HÀ NỘI SAU KHI XÃ HỘI DỄ DÀNG HƠN

– Theo PGS, nếu có những nền tảng vững chắc như trên thì Hà Nội có thể nới thêm được bao nhiêu phần trăm?

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu: Theo tôi, việc nới lỏng ở mức độ nào thì từ nay đến ngày 15 hoặc 21-9 vẫn phải theo dõi, đánh giá.

Tuy nhiên, chắc chắn các hoạt động có nguy cơ lây lan cao như vũ trường, quán karaoke, một số hoạt động tụ tập đông người,… vẫn chưa thể hoạt động trở lại.

Chắc chắn vẫn có những khu vực phải phong tỏa, nhưng đó là phong tỏa hẹp, phong tỏa bùng phát. Đó là những chỗ mà trường hợp F0 chưa thể gỡ bỏ rào cản.

PGS.  PGS.TS Trần Đắc Phu nêu ra 3 kịch bản cho Hà Nội sau khi nới lỏng khoảng cách - Ảnh 4.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn thăm bệnh nhân Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương 2, Hà Nội. Ảnh: Việt Hùng.

Hà Nội cũng sẽ phải tính toán xem sau khi hết quãng đường, chỉ được tập trung một số lượng người nhất định? Biện pháp nào để bảo vệ mảng xanh? Tóm lại, thành phố sẽ phải xây dựng kế hoạch cụ thể để vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch bệnh. Trong đó yếu tố phòng chống dịch bệnh phải được đặt lên hàng đầu.

Điều quan trọng bây giờ là phải đưa ra phương án an toàn: lối sống an toàn, nhà máy, chợ, trường học, khu phố, xã, phường, quận, huyện an toàn… Đây là nền tảng của việc mở cửa trở lại. lần nữa.

Phương án an toàn này đòi hỏi mỗi cấp, ngành, tổ chức, đơn vị phải tự xây dựng, dựa trên kinh nghiệm của thành phố, các tỉnh, thành khác cũng như sự phù hợp của người dân. Không thể áp đặt! Ví dụ, ngay cả khi đưa ra phương án 3, có những doanh nghiệp làm tốt và có những doanh nghiệp không phù hợp. Họ sẽ phải tính toán phương án 2 điểm 1 lộ trình, hoặc đưa ra các biện pháp khác phù hợp hơn với tình hình cụ thể của mình.

Người dân cũng phải có nếp sống an toàn: ra đường vẫn phải đeo khẩu trang, bôi thuốc 5K … chứ không phải cứ giãn đường xa là nghĩ đến tụ tập, nhậu nhẹt. Có những nguy hiểm mọi người phải luôn ghi nhớ. Ví dụ, một người đã tiêm phòng đủ liều rồi đi đến vùng có dịch, vùng tiêm phòng thấp thì vẫn có khả năng lây nhiễm sang vùng đó. Hoặc chúng sẽ lây nhiễm cho người già, người mắc các bệnh tiềm ẩn rất nguy hiểm cho con người.

phun khu khuan quan hoan kiem viet hung khong can cham nhuan but1 1631587894846468567749 1631602914475 1631602914629115864596
phun khu khuan tai nha may sx khu cn van trung bac giang anh quang vinh 1631587894852431454102

Khử trùng, tiêu độc tại Hà Nội – Ảnh: Việt Hùng.

– Hà Nội là nơi giao lưu, đi lại của cả nước, sau khi nới lỏng khoảng cách, Nguy cơ dịch còn rất cao, diễn biến khó lường. Theo PGS, chúng ta cần chuẩn bị trước những kịch bản nào để kịp thời ứng phó?

PGS. PGS.TS Trần Đắc Phu: Sau khi nới lỏng khoảng cách, Hà Nội vẫn phải sẵn sàng cho khả năng bùng phát.

Thủ đô không thể tách rời khỏi tình hình chung của cả nước. Vấn đề là làm thế nào để phát hiện sớm, khoanh vùng, phát hiện cách ly, truy tìm kịp thời. Muốn đưa Hà Nội về trạng thái “zero Covid-19” là điều khó làm.

Về kịch bản, sẽ có 3 kịch bản:

Thứ nhất, tình hình dịch bệnh có thể được duy trì như hiện nay hoặc giảm dần.

Thứ hai, số ca lây nhiễm tăng lên, lây lan rộng hơn và phát hiện thêm nhiều ổ dịch mới.

Thứ ba là dịch lây lan ra toàn thành phố, nhưng cố gắng đừng để điều này xảy ra.

Trong bất kỳ kịch bản nào, hệ thống y tế vẫn phải là trọng tâm để ứng phó. Cần đảm bảo hệ thống y tế không quá tải và không kiểm soát được các ca tử vong.

Các bệnh viện dã chiến ở Hà Nội đã nhiều lần được thành lập, nhưng không thể chủ quan vì diễn biến của bệnh rất phức tạp, khó lường nhất là chủng Delta lây lan nhanh. Tuyến y tế ở thủ đô luôn phải sẵn sàng, không thể quá tải.

Tôi đề nghị hướng cho F1 cách ly trên sân nhà lúc này là hợp lý. Điều này áp dụng cho những người có nhà và đủ điều kiện để được biệt lập trong một không gian riêng tư. Như vậy, họ vừa thoải mái hơn, vừa giảm bớt sự tập trung của hệ thống cách ly tập trung, tránh lây nhiễm chéo, nguy cơ quá tải cho hệ thống xử lý.

PGS.  GS.TS Trần Đắc Phu nêu ra 3 kịch bản cho Hà Nội sau khi nới lỏng khoảng cách - Ảnh 7.

Theo PGS. GS.TS Trần Đắc Phu, mấu chốt của mọi kịch bản là không thể để hệ thống khám chữa bệnh ở Hà Nội quá tải. Ảnh: Huy Hậu.

Trước những diễn biến mới trong công tác chống dịch, chiều 13/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã giao Ban Cán sự Đảng UBND thành phố xem xét, đánh giá và quyết định phương án giãn một số hoạt động dịch vụ. tại các khu vực trên cơ sở đảm bảo chặt chẽ phương án phòng chống dịch sau ngày 15/9 và ngày 21/9.

Ông Nguyễn Văn Phóng, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết: “Trong vài ngày tới, UBND TP Hà Nội sẽ có văn bản cụ thể về việc nới lỏng một số hoạt động dịch vụ”.

Trước đó, tại cuộc họp chiều 12/9, Phó chủ tịch Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền cũng yêu cầu các địa phương tính toán, nghiên cứu và sớm có định hướng thời gian chống dịch sau ngày 21/9.

Từ ngày 27/4 đến ngày 13/9, Hà Nội ghi nhận tổng số 3.820 trường hợp mắc Covid-19, trong đó 1.595 trường hợp ngoài cộng đồng và 2.225 người được cách ly. Những ngày gần đây, số ca mắc giảm mạnh và hầu hết được phát hiện trên địa bàn đã được cô lập, phong tỏa.

Tính đến 18h30 ngày 13/9, toàn thành phố đã tiêm được 4.728.739 mũi, trong đó có 4.325.619 liều vắc xin Covid-19 và 403.120 liều vắc xin Covid-19.

Nguồn: https://toquoc.vn/pgsts-tran-dac-phu-neu-3-kich-ban-cho-ha-noi-sau-khi-noi-long-gian-cach-82021149113023270.htm

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button