Giáo Dục

PGS-TSKH Phan Dũng, người suốt đời theo đuổi khoa học sáng tạo

Một “chân trời mới”

Cách đây hơn 30 năm, ngày 23/4/1991, Trung tâm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ (TSK) Trường Đại học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (nay là Trường Đại học Khoa học Tự nhiên Thành phố Hồ Chí Minh) được thành lập với 2 thành viên: GV. Phan Dũng và tôi.

PGS.  GS.TSKH Phan Dũng suốt đời theo đuổi khoa học sáng tạo - ảnh 1

PGS. PGS.TS Phan Dũng (thứ 3 từ phải sang) tại Trung tâm Đổi mới Khoa học và Công nghệ

Ngày đó, trước khi vào TSK, tôi làm việc trong bộ môn vật lý chất rắn của khoa vật lý trường Đại học Tổng hợp. Sau 6 năm làm việc theo đúng chuyên môn được đào tạo của mình, tôi bắt đầu tìm kiếm “một chân trời mới”.

Nhớ lại ngày đó, sau khi kể về những ước mơ ấp ủ của mình, anh Dũng mời tôi tham gia thành lập TSK, anh nói: “Anh cho em 2 tuần để suy nghĩ nhé”. Hai tuần rất dài với những đêm trăn trở, tôi “nhắm mắt đưa chân” theo anh.

Nói “nhắm mắt đưa chân” vì chưa có nơi nào trên đất nước Việt Nam dạy về sự sáng tạonghĩa là không công nhận ngành học như vậy nên không thể lấy bằng tiến sĩ theo hướng này.

Nói là “nhắm mắt đưa chân” vì những người mà ông Dũng mời tham gia thành lập TSK đã khéo léo từ chối chung con đường “chông gai” với ông…

Và tôi bay vào bầu trời bao la với ước vọng của một lần đầu tiên, của một kẻ kiêu hãnh với chút kiến ​​thức “nhặt nhạnh” từ thầy.

Trưởng thành từ thất bại

Tôi dần “mở mắt” và trưởng thành. Tôi trưởng thành hơn sau những thất bại do sự hiểu biết nông cạn của mình.

Rất khó để áp dụng những gì bạn đã học để giải quyết các vấn đề thực tế. Truyền đạt những gì chúng ta đã biết thậm chí còn khó hơn. Lần đầu tiên trong lớp nói về sự sáng tạo hãy để tôi cảm thấy như vậy.

Hôm đó thầy Phan Dũng có việc đột xuất cả lớp không kịp nghỉ. Cô giáo nói: “Nếu trong lớp các em cảm thấy không tự tin thì hãy thông báo cho mọi người trong lớp tiếp theo”. Nhưng anh ấy cũng nói: ‘Đây là một thử thách’.

\N

Đã có 5 năm đứng trên bục giảng của trường đại học và theo anh vài năm, tôi tự tin bước vào lớp. Sau phần giới thiệu và lý do dạy thay, tôi say sưa kể cho người học – những người đã trải qua cuộc sống – những gì tôi đọc trong sách, những gì tôi nghe mọi người nói với nhau. Giờ ra chơi, một anh, có lẽ là lớp trưởng gặp tôi, lễ phép nói: “Nếu anh Dũng bận, chúng em đợi anh về dạy nhé”.

Khi tôi nói với anh, anh chỉ nói: “Phải nói những gì mình có, đừng nói những gì đã đọc”, “Phải khơi dậy tình cảm của họ” …

PGS.  GS.TSKH Phan Dũng suốt đời theo đuổi khoa học sáng tạo - ảnh 2

Nơi tập hợp truyền thống của nhiều thế hệ sinh viên nghiên cứu phương pháp luận sáng tạo. Ông Phan Dũng áo xám đứng giữa

25 năm dưới trướng anh Dũng, tôi đã trưởng thành. Tôi lớn lên bởi vì giáo viên và học sinh của chúng tôi phải làm mọi thứ, giống như nhiều người bắt đầu không có gì trong một môi trường mà các quy định không thể theo kịp. Tôi lớn lên vì tôi học được ở anh cách sử dụng kiến ​​thức phương pháp luận một cách sáng tạo và sáng tạo để vượt qua những trở ngại trên con đường phát triển của TSK.

Sự có mặt của gần 20.000 người thuộc mọi tầng lớp trong xã hội là minh chứng cho thấy anh đã tuân theo quy luật phát triển tất yếu của tự nhiên và xã hội.

Bạn đã cho tôi một niềm tin

Vào năm 2002, cách đây đúng 20 năm, một sinh viên năm 4, chuyên ngành thiết kế của một trường đại học ở TP.HCM, tình cờ biết đến một bộ môn có cái tên rất “khoa học”, đó là: “Sáng tạo phương pháp luận, giải quyết vấn đề và ra quyết định”. do TS Phan Dũng và các cộng sự phụ trách.

Lúc đó tôi là một học sinh sống nội tâm, học lực trung bình, không giỏi giao lưu, không biết chơi đàn. thể thao, không biết chơi đàn, không biết hát … tóm lại là tôi không biết gì cả. Chỉ có một điều tôi biết cách làm, đó là cúi mình vào thế giới riêng, đắm chìm trong những suy nghĩ miên man bất tận hàng giờ, ngày này qua ngày khác …

Và rồi cho đến lần đầu tiên tôi bước vào lớp học của anh, một lớp học rất đặc biệt với cơ sở vật chất thô sơ và nghèo nàn nhất. Nhưng đó là một lớp học hiếm hoi thực sự tôn vinh sức mạnh suy nghĩ và tư duy; nhấn mạnh tầm quan trọng của tư duy và suy nghĩ đúng đắn, bài bản như một ngành khoa học; chứng tỏ sự tiến bộ của con người phụ thuộc rất nhiều vào một số ít bộ óc có năng lực tư duy đổi mới, sáng tạo, những giá trị mang đến những thay đổi, những bước đi đột phá, luôn tạo động lực cho con người. loại chuyển tiếp.

Lớp học đó đã cho tôi niềm tin rằng có một lối suy nghĩ đúng đắn có thể thay đổi số phận của tôi, mang lại một cuộc sống hạnh phúc cho bản thân và cho người khác.

Niềm tin ấy đã đưa những học sinh bình thường ngày ấy đi đến những nơi xa xôi, hẻo lánh chỉ để được học hỏi từ những bộ óc xuất sắc nhất, xuất chúng nhất, chỉ để thấy được sức mạnh biến đổi của tư tưởng. Đổi mới và sáng tạo đã mang lại những giá trị to lớn như thế nào cho các nước và các dân tộc tiên tiến trên thế giới.

Sau 20 năm, niềm tin ấy vẫn vậy, ngày càng lớn mạnh trong tôi, bằng chứng là trong những cuộc đời tôi đã có cơ hội mang lại giá trị.

Thầy Phan Dũng đã ra đi mãi mãi, nhưng những giá trị tinh thần mà thầy để lại sẽ luôn được tiếp nối trong tôi, trong những người xung quanh mà tôi có dịp chạm tới.

“Tôi đến TRIZ tất yếu”

PGS. PGS.TS Phan Dũng, sinh năm 1950, quê quán thôn Đông Xuyên, xã Quảng An, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên – Huế, nguyên Giám đốc Trung tâm Sáng tạo Khoa học và Công nghệ (TSK) Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TP.HCM, nguyên bản giảng viên Trường Đại học Khoa học Xã hội & Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh.

Năm 1971, ông trở thành một trong những học trò đầu tiên của Genrikh Saulovich Altshuller, tác giả của Thuyết Phát minh Giải quyết Vấn đề (TRIZ), một lý thuyết rất mạnh trong phương pháp luận về sự sáng tạo và đổi mới.

PGS.TS Phan Dũng từng tâm sự với phóng viên Thiếu niên: “Cho đến bây giờ và thậm chí sau này, tôi vẫn nghĩ rằng mình đến với TRIZ là điều tất yếu. Tức là nếu điều này không xảy ra vào năm 1971 thì tôi đã gặp TRIZ một lần và theo TRIZ đến hết đời ”.Nguồn: https://thanhnien.vn/pgs-tskh-phan-dung-nguoi-suot-doi-theo-duoi-khoa-hoc-sang-tao-post1467420.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button