Kinh Doanh

“Phải tính đến mức độ giãn cách đảm bảo an toàn, không thể không mở cửa lúc này”


“Về chiến lược mở đầu, chúng ta cần học cách thích nghi một cách an toàn”

Sáng 17-9, tiếp các chuyên gia kinh tế y tế có Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Nên cho rằng sức chịu đựng của xã hội đã đến giới hạn, nền kinh tế bị tổn thương nhiều và cần sớm phục hồi. Vì vậy, đã đến lúc chúng ta cần chuẩn bị về thái độ, thói quen, tinh thần và các điều kiện cần thiết để chống chọi với môi trường sống mới với chủng vi rút Delta.

“Đã đến lúc thành phố phải tính đến mức độ khoảng cách để đảm bảo an toàn. Thành phố không thể không mở”, báo Tuổi Trẻ dẫn lời Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nén nói.

Cùng dự có chuyên gia kinh tế Trần Du Lịch. Nhân viên này dẫn lời ông này: “Nếu căn cứ vào hai tiêu chí Bộ Y tế đưa ra và thành phố mở cửa thì rất khó, trong khi nếu mở rồi phải đóng cửa thì doanh nghiệp sẽ ế”. với việc mở cửa trở lại nền kinh tế, thành phố cần tập trung vào các cơ sở y tế làm sao để phát hiện, giúp người dân tự điều trị, giảm áp lực cho bệnh viện. các doanh nghiệp, hộ kinh doanh của thành phố, điều quan trọng nhất là phải có lộ trình dứt điểm mở cửa với các tiêu chí an toàn phù hợp để doanh nghiệp phục hồi ”.

Trong khi đó, TS Vũ Thành Tự Anh, Giám đốc Trường Chính sách công và Quản lý Fulbright thẳng thắn chia sẻ, đến thời điểm này, TP.HCM “không thể không mở”.

Ông cho rằng việc lùi thời hạn khai trương sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng kinh tế của thành phố không chỉ trong năm nay mà còn những năm sau, trong khi doanh nghiệp một khi kiệt quệ thì rất khó phục hồi.

“Về chiến lược mở cửa, chúng ta cần học cách thích ứng một cách an toàn, vấn đề ở góc độ chính sách là quản lý rủi ro, bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất. Thành phố có thể đo lường được diễn biến của dịch bệnh, có là các phương án ứng phó, có kịch bản ứng phó, không mở ồ ạt, thiếu thận trọng theo kịch bản phù hợp với từng điều kiện thực tế ”- nguồn trên dẫn lời TS Vũ Thành Tự Anh. .

“Nếu tiêm đủ vắc xin, nên mạnh dạn mở cửa”

Bí thư Nguyễn Văn Nen: Đã tính đến mức độ khoảng cách để đảm bảo an toàn thì không thể không mở cửa lúc này - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nén và Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi lắng nghe ý kiến ​​của các chuyên gia (Ảnh: Sài Gòn Giải Phóng)

Tại cuộc họp, vấn đề chống dịch của thành phố cũng được các chuyên gia cho ý kiến.

Báo Sài Gòn Giải Phóng dẫn lời PGS.TS. Đỗ Văn Dũng (Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM) bày tỏ sự phấn khởi với kết quả bước đầu của TP.HCM trong công tác phòng chống dịch.

Về chiến lược trong thời gian tới, ông Dũng đề nghị, TP.HCM cần thay đổi chiến lược với Covid-19 từ “đánh nhanh, thắng nhanh, đánh nhanh, thắng nhanh” sang “đánh chắc, thắng chắc”.

Giải thích về ý kiến ​​trên, PGS.TS. Ông Đỗ Văn Dũng cho rằng, việc xóa sổ Covid-19 lần này không đảm bảo rằng Covid-19 sẽ không xuất hiện nữa. Đây là cuộc chiến lâu dài, TP.HCM không nên tốn quá nhiều sức dẫn đến kiệt quệ.

PGS. Đỗ Văn Dũng cho biết. Do đó, ông đề nghị ngành y tế không nên tiếp tục xét nghiệm đại trà, tiếp tục truy tìm vì rất tốn kém mà phải chuyển sang xét nghiệm đối tượng nguy cơ cao, có triệu chứng.

Theo ông, về tổng thể, TP.HCM cần xác định “sống chung” và tính toán mở cửa kinh tế từng phần để phục hồi. “Nếu không mạnh dạn mở cửa thì ngân sách sẽ thiệt hại rất nhiều, nếu tiêm đủ vắc xin thì nên mạnh dạn mở cửa”, PGS.TS. Đỗ Văn Dũng đề nghị.

Nguồn tin trên cũng trích phát biểu của GS.TS.BS. Lê Hoàng Ninh, nguyên Viện trưởng Viện Y tế Công cộng TP.HCM, đề nghị thay vì nói vắc xin 5K +, cần chuyển trọng tâm sang vắc xin + 5K, ưu tiên vắc xin vì điều kiện cơ bản – điều kiện cần để mở cửa là phải có vắc xin, điều kiện đủ là 5K và các yếu tố khác.

Trong khi đó, Tuổi Trẻ dẫn lời nguyên viện trưởng Viện Y tế công cộng TP.HCM Lê Hoàng Ninh cho biết chiến lược của thành phố là có vắc xin, không thể tiếp tục phong tỏa, đóng cửa.

Theo ông Ninh, cần tập trung thử nghiệm, nhóm nguy cơ cao, không thử nghiệm đại trà gây lãng phí nguồn lực. Đồng thời, ông Ninh cho rằng phải xác định sống chung với vi rút, không thể loại trừ vi rút.

T.Ha

.



Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button