Tin Tức

Phải xử lý nghiêm nhân viên ngân hàng ép khách mua bảo hiểm khi vay vốn


Đây là một trong những yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM tại văn bản gửi các chi nhánh tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài trên địa bàn thành phố về một số vấn đề trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. phòng tín dụng.

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM, qua theo dõi, giám sát hoạt động của các tổ chức tín dụng trên địa bàn quý I / 2021 cho thấy một số ngân hàng có dấu hiệu tiềm ẩn rủi ro như nợ xấu. Bảng cân đối kế toán có xu hướng tăng so với cuối năm trước, tín dụng bất động sản vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong tổng dư nợ; Chất lượng tín dụng bất động sản chưa được cải thiện…

Để đảm bảo an toàn hoạt động, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM yêu cầu các tổ chức tín dụng tăng cường kiểm soát chất lượng tín dụng; thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo về hoạt động kinh doanh, đại lý bảo hiểm như rà soát, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát nội bộ đối với hoạt động đại lý bảo hiểm tại đơn vị; xử lý nghiêm các trường hợp ép buộc khách hàng mua bảo hiểm không cần thiết khi cấp tín dụng cho khách hàng, đảm bảo phê duyệt hồ sơ và giải ngân cho khách hàng đúng quy định.

“Tuyên truyền, phổ biến pháp luật về kinh doanh bảo hiểm cho cán bộ tín dụng và cán bộ hoạt động đại lý bảo hiểm, đặc biệt lưu ý các hành vi vi phạm pháp luật về kinh doanh bảo hiểm” – Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM nêu rõ.

Liên quan đến nhu cầu mua bảo hiểm để được giải ngân khoản vay, thời gian qua, một số doanh nghiệp và khách hàng cá nhân cho biết, nếu không mua bảo hiểm nhân thọ, họ thường bị “khó” hoặc bị xếp hạng tín nhiệm. thấp và không đủ điều kiện giải ngân.

Giám đốc một công ty trong lĩnh vực sản xuất đồ bảo hộ, trang thiết bị y tế tại TP.HCM phản ánh phải mua bảo hiểm nhân thọ mới được giải ngân. “Ngân hàng nói không ép nhưng nếu không mua bảo hiểm nhân thọ thì xếp hạng tín nhiệm thấp, không được ưu tiên thẩm định hồ sơ. Thậm chí, công ty cần vốn 50 tỷ đồng, nhưng thôi. khoảng 20 khoản vay được duyệt. Tỷ đồng ”, vị này nói.

Trong khi đó, lãnh đạo một ngân hàng cổ phần tại TP.HCM cho biết, theo quy định, cán bộ, nhân viên không bị ép bán bảo hiểm cho khách hàng. Tuy nhiên, có một thực tế là hạn mức tăng trưởng tín dụng không cao, nhu cầu vay vốn của khách hàng lớn nên hàng ngày hội đồng thẩm định tín dụng của ngân hàng phải xem xét, cân nhắc từng hồ sơ cho vay. Hồ sơ nào đáp ứng yêu cầu và đồng ý mua bảo hiểm nhân thọ sẽ nhận được điểm xét duyệt cao, đồng nghĩa với việc đủ điều kiện giải ngân …

Thái Phương – Ảnh: Lam Giang

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button