Đời Sống

Phàm làm công ăn lương thì nên biết những điều cấm kỵ chốn công sở, cố gắng “giắt lưng” vài điều để bảo đảm miếng cơm manh áo


Ở nơi làm việc, ngoài việc tập trung vào chuyên môn và kỹ năng giao tiếp, còn rất nhiều nguyên tắc khác mà bạn cần biết. Làm việc chăm chỉ không phải là chìa khóa duy nhất dẫn đến thành công của bạn.

Nơi làm việc vốn dĩ là một môi trường khắc nghiệt và bạn phải biết những điều không bao giờ được làm ở đây nếu không muốn sự nghiệp của mình bị hủy hoại. Hãy xem đó là những gì.

Báo cáo vượt cấp

Báo cáo vượt cấp là điều cấm kỵ ở nơi làm việc, bạn tuyệt đối không được vi phạm. Anh Lý, 34 tuổi, bị cấp trên khiển trách. Nhận thấy sếp vô lý, anh im lặng không giải thích gì với sếp mà ngược lại gửi đơn khiếu nại lên tổng giám đốc công ty. Cuối cùng, cả ông Lee và sếp trực tiếp của ông đều bị kỷ luật, và ông Lee bị sa thải.

Bạn sẽ thắc mắc tại sao một người khiếu kiện như anh Lý lại phải xin từ chức, nhưng ở công sở, có một quy định mà ai cũng phải tuân theo, đó là không được báo cáo vượt cấp. Không một nhà quản lý nào có thể chấp nhận kiểu làm việc “đi tắt đón đầu” của nhân viên.

Bất kể lý do gì, việc nhân viên báo cáo quá mức sẽ gây ra sự hiểu lầm, nghi ngờ và ghen tị với cấp trên trực tiếp. Vì vậy, việc báo cáo vượt cấp là điều hoàn toàn cấm kỵ, bạn tuyệt đối không được phạm phải, trừ khi bạn đã sẵn sàng rời công ty.

Nếu là người làm công ăn lương, bạn nên biết những điều kiêng kỵ nơi công sở, cố gắng giấu nhẹm một vài điều để đảm bảo bữa ăn ngon - Ảnh 1.

Là một người tốt trong văn phòng

Bạn phải học cách nói không và không quá tử tế trong công việc. Nhiều người ở nơi làm việc không biết từ chối yêu cầu của mọi người vì nể nang và sợ mất lòng.

Tuy nhiên, điều này đôi khi sẽ khiến bạn gặp rắc rối khi giải quyết những yêu cầu của người khác mà không có thời gian để làm những việc của riêng mình. Vì vậy, một người thông minh sẽ biết cách từ chối những yêu cầu như vậy.

Không tiết lộ khi làm việc

Theo những người đã làm việc lâu năm, làm việc không công khai nên bạn rất dễ bị người khác “đâm sau lưng”. Cách tốt nhất là liên lạc bằng email để biết thông tin quan trọng và đảm bảo rằng sếp hoặc các đồng nghiệp liên quan đến bộ phận đó nhận được email này.

Đối đầu với cấp trên

Có một câu nói đùa nhưng không hề sai: Sếp luôn đúng, nếu sếp sai thì xem lại câu trước. Điều này có nghĩa là ở công ty, những gì sếp nói luôn đúng. Đừng bao giờ làm trái ý hoặc đối đầu với cấp trên, đó không phải là công việc của một nhân viên khôn ngoan.

Nếu là người làm công ăn lương, bạn nên biết những điều kiêng kỵ nơi công sở, cố gắng giấu nhẹm một vài điều để đảm bảo bữa ăn ngon - Ảnh 2.

Khiếu nại về công ty

Một giám đốc kinh doanh của một công ty bất động sản lớn đi ăn tối với đồng nghiệp, trong tâm trạng cao hứng, cô ấy đã phàn nàn về công ty với tổng giám đốc. Tất nhiên, sự việc đến tai tổng giám đốc ngay lập tức và chỉ trong đêm đó, nữ giám đốc kinh doanh đã bị sa thải.

Bài học mà nhiều nhân viên luôn phải ghi nhớ là đừng bao giờ phàn nàn về công ty bởi trong mắt các nhà quản lý, chỉ có những nhân viên kém năng lực mới kêu ca, phàn nàn.

Do đó, khi không hài lòng với công ty hiện tại, nếu không có cách giải quyết, bạn nên bí mật tìm kiếm một vị trí mới. Nhưng trước khi tìm công việc mới này, bạn không bao giờ được để cảm xúc của mình ra ngoài mà hãy cố gắng làm việc chăm chỉ hơn bao giờ hết.

Hãy tin vào câu “đây là nhân viên không thể thay thế”

Nếu bạn tin vào điều này, bạn sẽ thất bại. Không ai là không thể thay thế và báo giá trên là một trò lừa bịp văn phòng. Cách tốt nhất để không bị loại khỏi công ty là bạn hãy cố gắng cải thiện và làm tốt công việc của mình. Khi khả năng của bạn được cải thiện, bạn sẽ có cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp.

Chỉ đưa ra đề xuất, không đưa ra giải pháp

Trừ khi bạn là sếp, đừng bao giờ đưa ra đề xuất không mang lại giải pháp. Đó không phải là công việc mang tính xây dựng. Khi không có cách giải quyết, tốt nhất bạn nên im lặng và lắng nghe cẩn thận những gì người khác nói.

Ai đi làm công ăn lương cũng nên biết những điều kiêng kỵ nơi công sở, cố gắng giấu nhẹm một vài điều để đảm bảo bữa ăn ngon - Ảnh 3.

Quá quan tâm đến mối quan hệ đồng nghiệp mà quên mất việc nâng cao chất lượng công việc

Điều này chỉ khiến sự nghiệp của bạn đi vào ngõ cụt. Các chuyên gia tin rằng mọi thứ đều có tác động qua lại, đặc biệt là ở nơi làm việc. Vì vậy, họ khuyên bạn không nên quá coi trọng mối quan hệ đồng nghiệp, mọi thứ đều dựa trên sự trao đổi.

Điều duy nhất bạn cần làm tốt đó là tập trung hoàn thiện bản thân, chất lượng công việc để có cơ hội ghi điểm với cấp trên.

Không có kế hoạch dự phòng

Không có kế hoạch dự phòng sẽ khiến bạn rơi vào trạng thái bị động. Những gì chúng ta nhìn thấy và nghe thấy ở nơi làm việc chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Vì vậy, có những việc bạn không biết hết và nếu không có kế hoạch dự phòng cho công việc, bạn sẽ dễ rơi vào thế bị động, không biết phải làm gì tiếp theo khi kế hoạch chính bị thay đổi đột ngột.

Nói về sự mệt mỏi và đau khổ trước người quản lý

Đừng bao giờ làm vậy vì ban lãnh đạo không nghe những điều này mà chỉ nhìn vào kết quả công việc của bạn. Không có kết quả tốt, mọi thứ đều là KHÔNG. Trong công việc, không ai để ý bạn có mệt hay không mà chỉ chú ý xem bạn hoàn thành công việc đến đâu, hiệu quả công việc ra sao.

Cho đồng nghiệp vay tiền

Đây là một trong những quyết định tồi tệ nhất mà một người có thể thực hiện khi đi làm. Hãy ghi nhớ quy tắc này: Không cho đồng nghiệp vay tiền. Nếu không, bạn sẽ là người gặp rắc rối.

Dễ bị tổn thương

Trái tim mong manh, dễ tổn thương sẽ khiến sự nghiệp của bạn chấm dứt. Ở nơi làm việc, có một kiểu người tồn tại khá nhiều đó là rất dễ bị tổn thương trong bất kỳ cuộc tranh cãi nào.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên bạn nên rèn luyện cho mình một bản lĩnh vững vàng, tinh thần thép để chống chọi với mọi sóng gió trong công việc. Nó là một trong những chìa khóa thành công của bạn.

(Nguồn: Zhihu)

Cây trong một khu rừng lớn

Pháp luật & Độc giả

.Source link

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button