Sức Khỏe

Phân biệt các triệu chứng mắc COVID-19 và sốt xuất huyết

Khi đại dịch đang diễn ra trên diện rộng, các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết cần phải lưu ý vì một số triệu chứng rất dễ nhầm lẫn với COVID-19. Nhiều người nghĩ rằng họ bị nhiễm bệnh COVID-19 sau khi nhận thấy các triệu chứng như sốt cao và đau đầu.

Tại Ấn Độ, có báo cáo về việc chẩn đoán nhầm đến từ các bệnh viện đại học ở Hyderabad liên quan đến việc chẩn đoán nhầm sốt dai dẳng do COVID-19 thay vì sốt xuất huyết. Vì vậy, hiểu biết về hai căn bệnh này và sự khác biệt giữa chúng là rất quan trọng.

Phân biệt các triệu chứng của COVID-19 và sốt xuất huyết - 1

Sự khác biệt giữa Sốt xuất huyết và COVID-19

Sốt, nôn mửa, nhức đầu, đau nhức cơ thể và cực kỳ suy nhược là một số triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 và bệnh sốt xuất huyết. Do đó, lúc đầu có thể khó xác định bạn có bị nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 hay sốt xuất huyết hay không.

Tuy nhiên, bệnh nhân có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng như tổn thương thận, chảy máu trong hoặc số lượng tiểu cầu thấp nếu bệnh sốt xuất huyết không được điều trị. Để tránh những biến chứng này, hãy lưu ý những điều sau:

Không có khả năng bạn bị sốt xuất huyết nếu bạn gặp các triệu chứng như khó thở, đau ngực hoặc nghẹt mũi. COVID-19 có liên quan đến những dấu hiệu và triệu chứng này.

Bệnh nhân bị nhiễm COVID-19 có nhiều khả năng bị mất vị giác và khứu giác.

Bởi vì COVID là một bệnh đường hô hấp, nó có thể gây ra các triệu chứng như viêm và kích ứng cổ họng, thay đổi giọng nói và ho, những triệu chứng này không phổ biến trong bệnh sốt xuất huyết.

– Nếu nhiều người trong gia đình bạn có triệu chứng, đó có thể là COVID-19, vì đây là bệnh truyền nhiễm, trong khi bệnh sốt xuất huyết thì không.

– Cả hai bệnh đều có thời gian ủ bệnh khác nhau. Thời gian ủ bệnh để các triệu chứng sốt xuất huyết xuất hiện là 4-10 ngày sau khi bị muỗi nhiễm bệnh đốt, trong khi thời gian ủ bệnh của COVID-19 là 1-14 ngày.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết có thể bị phát ban trên da và chảy máu nhẹ (chảy máu cam, chảy máu nướu răng hoặc dễ bị bầm tím).

Ngoài COVID-19, cần quan tâm đến bệnh sốt xuất huyết.

Nếu xét nghiệm COVID-19 âm tính, điều quan trọng là phải làm xét nghiệm sốt xuất huyết. Sốt rét, sốt xuất huyết phải được kiểm tra trước khi bắt đầu điều trị kháng sinh vì sốt cao dai dẳng có thể do nhiều yếu tố, kể cả chuyển mùa.

Bệnh sốt xuất huyết đang được phát hiện ở mọi lứa tuổi và ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Việc phát hiện và điều trị sớm tình trạng bệnh là rất cần thiết để tránh các biến chứng như số lượng tiểu cầu thấp, nôn ra máu và phân đen, v.v.

Phòng chống sốt xuất huyết

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh là tránh bị muỗi nhiễm bệnh đốt, đặc biệt nếu bạn đang sống hoặc đi du lịch đến khu vực nhiệt đới. Điều này liên quan đến việc bảo vệ bản thân và nỗ lực để giảm số lượng muỗi. Bạn có thể thực hiện một số hành động sau:

– Sử dụng kem chống muỗi, ngay cả khi ở trong nhà.

– Khi ra ngoài trời nên mặc áo dài tay và quần dài.

– Khi ở trong nhà, hãy sử dụng điều hòa nhiệt độ nếu có.

– Đảm bảo cửa sổ và cửa ra vào chắc chắn, không có lỗ thủng. Nếu chỗ ngủ không có màn hoặc máy lạnh, hãy dùng màn.

– Nếu bạn có các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết, hãy tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

– Để giảm số lượng muỗi, loại bỏ những nơi muỗi có thể sinh sản, bao gồm lốp xe cũ, lon hoặc chậu hoa có dính nước mưa. Thường xuyên thay nước trong các đĩa nước của chim và các vật nuôi khác.

.

Nguồn: https://vtc.vn/phan-biet-cac-trieu-chung-mac-covid-19-va-sot-xuat-huyet-ar636716.html

Tin Tức 7S

Tin tức 7s: Cập nhật tin nóng online Việt Nam và thế giới mới nhất trong ngày, tin nhanh thời sự, chính trị, xã hội hôm nay, tin tức chính thống VN.Cập nhật tin tức 24/7: Giải trí, Thể thao...tại Việt Nam & Thế giới hàng ngày. Thông tin, hình ảnh, video clip HOT cập nhật nhanh & tin cậy nhất.

Related Articles

Back to top button